เจ้าอ าว าส

จากกรณี พระครูปลัดวิชาญ คมภีรปญโญ เจ้าอาวาสวัดโคศุภราช ต.คลองวัว อ.เมือง จ.อ่างทอง ที่ขังตัวเองในกรงสุนัข บริเวณข้างโบสถ์ เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรม ที่ถูกร้องเรียนถึง 4 วาระ ต้องโทษละเมิดจริยาพระสังฆาธิการ โดยมีการลงโทษตำหนิโทษ 3 ปี ถ้าภายในระยะเวลา 3 ปีมีอธิกรณ์เกิดขึ้น จะต้องโทษปลดจากเจ้าอาวาส และได้แจ้งทางญาติโยมว่าจะกินและนอนใช้ชีวิตอยู่ภายในกรงสุนัข แต่จะออกมาปฏิบัติกิจของสงฆ์ในการออกรับบิณฑบาตในตอนเช้า จะทำไปจนกว่าจะได้รับความเป็นธรรม อ่านข่าว ชาวบ้านถึงร่ำไห้ สมภารขังตัวในกรงสุนัข ถูกร้องเรียน เปิดธรรมะรบกวน

ล่าสุดวันที่ 14 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา พระครูปลัดวิชาญ ได้ออกจากกรงสุนัขแล้ว หลังได้รับหนังสือจากเจ้าคณะตำบล แจ้งว่าการที่ประพฤติปฏิบัติแบบนี้เป็นการไม่งาม ซึ่ง พระครูปลัดวิชาญ กล่าวว่า หลังได้รับหนังสืออาตมาจึงได้ปฏิบัติตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชาด้วยความเคารพ การที่ไปอยู่ในกรงสุนัข เป็นการแสดงให้เห็นว่าเราไม่ได้ทำความผิด แต่ถูกบังคับให้ผิด

เปรียบเหมือนต้องอยู่ในกรงสุนัข ไม่ได้เป็นการประชดประชันผู้บังคับบัญชา และจะไม่กลับเข้าไปอีก พร้อมปฏิบัติตามคำสั่งอย่างเคร่งครัด ในส่วนของเรื่องที่อาตมาถูกร้องเรียน ได้ยื่นหนังสือให้กับ ดร.เพชรวรรต วัฒนพงศศิริกุล รองประธานกรรมาธิการศาสนา ศิลปวัฒนธรรม เลขานุการ อนุกรรมาธิการศึกษาด้านพระพุทธศาสนาและศาสนาอื่นๆ เพื่อความบริสุทธิ์ใจของอาตมา ในการต่อสู้กับข้อร้องเรียนของชาวบ้านบางกลุ่มในพื้นที่ต่อไป

ด้าน ดร.เพชรวรรต พร้อมคณะ ได้ลงตรวจสอบที่วัดโคศุภราช เมื่อช่วงบ่ายของวันนี้ หลังทราบข่าวและมีผู้ร้องเรียนด้วยวาจา ทาง ดร.เพชรวรรต เปิดเผยว่า ในวันนี้หลังทราบเรื่อง และมีผู้ร้องเรียนด้วนวาจาว่ามีพระถูกรังแก จึงอยากทราบรายละเอียด โดยตนและคณะได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ หลังจากมีการตรวจสอบทราบว่า ท่านเจ้าอาวาสเป็นนักพัฒนา อาจจะมีความขัดแย้งบางอย่าง และในส่วนเรื่องการเปิดเพลงเสียงดัง

ข้อเท็จจริงไม่ได้เป็นการเปิดเพลง แต่เป็นการเปิดบทสวดบทธรรมะ ซึ่งเป็นการปฏิบัติมานานกว่า 10 ปี ไม่ใช่เพิ่งจะเปิด และการร้องเรียนเพิ่งจะเกิดขึ้นในช่วงต้นปี แต่มี 4 – 5 วาระ

ซึ่งมันผิดระยะ เปิดมากว่า 10 ปี แต่เพิ่งมีการร้องเรียน สรุปถ้าการร้องเรียนไม่มีมูลความจริงก็จะต้องมีการปกป้อง เบื้องต้นได้ให้ท่านเจ้าอาวาส ทำเรื่องถึงกรรมาธิการและนำเข้าที่ประชุม และจะมีการเรียกผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งหมดเข้าประชุม พร้อมชี้แจงและสรุปหาข้อเท็จจริงขอเรื่องที่เกิดขึ้น