ล้ างแอร์ 3 ตัว 7,320บาท เจ้ าของล้ างแอร์ยั น บอกร าค าล่ วงหน้ าแล้ว

จากกรณีที่โลกออนโซเชียลมีการโพสต์เตือนภัย ร้านแอร์ที่มีการติดใบปลิวว่า ซื่อสัตย์ สุจริต เครื่องเย็นบริการ ซึ่งได้มีคนเรียกไปให้ล้างแอร์ ที่บ้านมีแค่ผู้สูงอายุอยู่กันเพียง 2 คน ช่างได้ขึ้นไปล้างแอร์ 3 ตัว ก่อนจะแจ้งราคา 7,320 บาท อ้างว่าน้ำยาพร่องทั้ง 3 ตัว ทั้งที่ 1 ตัวนั้นอายุไม่ถึง 1 ปี และก่อนหน้านี้ทั้ง 2 ตัวด้านล่างยังเย็นปกติ เพียงแค่ฝุ่นเยอะ กลายเป็นประเด็นร้อนไปทั่วโลกโซเชียลในขณะนี้

ล่าสุด นางพรพรรณ อายุ 74 ปี ได้เข้าแจ้งความที่ สภ.รัตนาธิเบศร์ จ.นนทบุรี เผยว่า ปกติที่บ้านมีช่างที่ใช้บริการล้างแอร์เป็นประจำอยู่แล้ว โดยคิดค่าล้างแอร์ 500 บาทต่อเครื่อง แต่ตนเห็นคนนำใบปลิวรับจ้างล้างแอร์มาเสียบไว้ที่ประตูบ้าน คิดค่าล้างแอร์ 200 บาท จึงคิดว่าเป็นโปรโมชั่นเลยติดต่อนัดหมายให้มาล้างแอร์ที่บ้านในวันที่ 8 ส.ค. รวม 3 เครื่อง ช่างใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง จึงแล้วเสร็จ ก่อนบอกราคา 7,320 บาท ตนตกใจมาก เพราะช่างไม่ได้แจ้งราคาไว้ก่อน

ทางด้าน น.ส.มด ลูกสาวของนางพรพรรณ เล่าว่า เมื่อตนทราบว่ามีการเก็บค่าล้างแอร์สูงขนาดนั้น จึงโทรศัพท์ไปสอบถามกับทางร้าน แต่ไม่มีใครสามารถอธิบายหรือชี้แจงเหตุผลได้ และยังพบข้อมูลว่า ช่างแอร์ร้านดังกล่าวเป็นมิจฉาชีพ เพราะมีอดีตลูกจ้างของร้าน โทรศัพท์มาบอกว่า ร้านนี้มักมีพฤติกรรมเก็บค่าล้างแอร์จากลูกค้าในราคาสูงเป็นประจำ ตนจึงต้องการดำเนินคดีอย่างถึงที่สุด เพราะไม่อยากให้ไปหลอกคนอื่นอีก

นายอดิศักดิ์ ศรีชุมจันทร์ อายุ 20 ปี ช่างแอร์ร้านดังกล่าว เผยว่า ตนเป็นช่างแอร์มา 3 ปีแล้ว วันดังกล่าวตนได้รับนัดหมายกับทางลูกค้า จึงไปล้างแอร์ โดยปกติก่อนจะล้างแอร์ ช่างจะตรวจเช็กก่อนว่าทำงานปกติหรือไม่ ซึ่งปรากฎว่าแอร์ของลูกค้าไม่เย็น และน้ำยาแอร์ขาด จึงแจ้งลูกค้าว่าต้องเติมน้ำยาแอร์

ซึ่งลูกค้าก็ไม่ได้ติดใจอะไร และยินยอมให้ทำ เมื่อตนเติมน้ำยาเสร็จเรียบร้อย ก็ได้ให้ลูกค้าตรวจสอบด้วยว่าเติมน้ำยาแอร์ให้แล้วจริง ซึ่งแอร์ก็กลับมาทำงานได้เย็นปกติ ซึ่งตนยืนยันว่า ได้แจ้งราคาให้กับลูกค้าทราบก่อนแล้วว่า น้ำยาแอร์ราคาอยู่ที่ปอนด์ละ 30 บาท ซึ่งอาจทำให้ราคาสูง

ด้าน นายนริศ วิเชียรชัย อายุ 30 ปี เจ้าของร้านซื่อสัตย์ สุจริต เครื่องเย็นบริการ กล่าวว่า ทางร้านยึดมั่นการบริการด้วยความซื่อสัตย์ สุจริต ตรงไปตรงมา และไม่ใช่มิจฉาชีพตามที่ถูกกล่าวอ้าง ส่วนราคาค่าบริการและค่าน้ำยาแอร์ก็เป็นราคามาตรฐานทั่วไป ซึ่งแอร์ขนาด 9,000 BTU จะคิดค่าบริการล้างแอร์ในราคา 200 บาท หากแอร์มีขนาดใหญ่ก็จะคิดราคาเพิ่มขึ้นไป นอกจากนี้ทางร้านยังมีนโยบายเติมน้ำยาแอร์ให้ลูกค้าที่ใช้บริการล้างแอร์ฟรี ประมาณ 5-10 ปอนด์

หลังจากที่ทางร้านทราบเรื่องก็ได้รีบติดต่อกลับไปยังลูกค้า เพื่อขอคืนเงินค่าบริการทั้งหมด แต่ลูกค้ากลับไม่ยินยอม พร้อมโทรมาต่อว่าด้วยคำหยาบคายและข่มขู่ มีการแชร์เรื่องราวดังกล่าว ทำให้ร้านเสียชื่อเสียงอย่างมาก ลูกค้าโทรมายกเลิกงานกว่า 10 ราย เพราะรู้สึกไม่ไว้วางใจ ซึ่งอาจส่งผลกระทบกับลูกน้องกว่า 60 ชีวิต ทั้งนี้หากลูกค้ายังไม่ยอมยุติเรื่อง ก็จะขอปรึกษาทนายความเพื่อฟ้องร้องกลับเช่นกัน ส่วนที่บอกว่า มีอดีตลูกน้องโทรไปแฉพฤติกรรมว่าทางร้านชอบฟันราคาค่าบริการนั้น อาจเป็นอดีตลูกน้องที่ถูกให้ออกจากงาน เพราะทำผิด ซึ่งอาจโกรธแค้นจึงใส่ร้าย และตั้งข้อสงสัยว่า คลิปกล้องวงจรปิดที่ลูกค้านำไปเผยแพร่นั้น มีการตัดต่อหรือไม่ เนื่องจากลูกน้องยืนยันว่า ได้แจ้งราคาให้กับลูกค้าทราบก่อนลงมือดำเนินงานแล้ว