เรียงร้อยไอเดียแต่งบ้านสไตล์ทรอปิคอลให้ร่มรื่นน่าอยู่

ทรอปิคอล (Tropial) แปลตรงตัวได้ว่า ‘เขตร้อน’ ซึ่งการแต่งบ้านสไตล์ทรอปิคอล (Tropical Style) ที่กำลังเป็นที่นิยมในปัจจุบัน ก็คือการตกแต่งบ้านให้มีกลิ่นอายความเป็นประเทศเขตร้อนนั่นเอง โดยรากฐานของสไตล์ทรอปิคอล มาจากสถาปัตยกรรมบ้านเรือนในพื้นที่แถบเส้นศูนย์สูตร เพื่อรับมือกับอุณหภูมิร้อนชื้น เน้นความร่มรื่น โทนสีที่ให้ความธรรมชาติ และความถ่ายเทของอากาศ เหมาะอย่างยิ่งกับการนำมาประยุกต์ใช้ในเมืองร้อนอย่างบ้านเรา วันนี้เราจึงรวบรวมไอเดียสำหรับการตกแต่งบ้านในคอนเซ็ปต์ทรอปิคอลแบบเข้าใจง่าย คุณก็ทำได้ มาฝากกัน!

โทนสีฉบับทรอปิคอล

เอิร์ธโทน (Earth Tone) คือกุญแจสำคัญสำหรับการตกแต่งบ้านสไตล์ Tropical เพราะสีโทนนี้ เรียกได้ว่าเป็นสีที่ได้แรงบันดาลใจมาจากธรรมชาติมากที่สุด อาทิ เบจ, น้ำตาลอ่อน, เขียวใบไม้ และ สีฟ้าน้ำทะเล โดยสีโทนหล่านี้สามารถนำมาจับคู่กับสีขาวหรือสีครีมได้อย่างลงตัว ยกตัวอย่างเช่น สีน้ำตาลจับคู่กับสีครีม ให้ความรู้สึกคลาสสิกแบบธรรมชาติ  หรือเขียวจับคู่ขาว ให้ความสดใสสบายตา หรือจะใช้สีฟ้า เพิ่มกลิ่นอายแบบชายทะเลก็ได้

การเลือกเฟอร์นิเจอร์แบบทรอปิคอล

เนื่องจากการตกแต่งบ้านสไตล์ทรอปิคอล ต้องทำให้บ้านดูโปร่ง และมีแสงธรรมชาติมากที่สุด ฉะนั้นจึงไม่ควรใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ใหญ่เทอะทะจนเกินไป ยิ่งถ้าเน้นการ Built-in เพื่อเพิ่มพื้นที่การเก็บของแบบเหลือ Space ได้ ยิ่งดี การแต่งบ้านสไตล์ทรอปิคอลเหมาะกับเฟอร์นิเจอร์ที่ผลิตจากวัสดุธรรมชาติ หรือทำ เช่น เก้าอี้หวาย, โต๊ะไม้ หรือเพิ่มสีสันด้วยหมอนอิงกราฟฟิตี้ลายใบไม้  แต่เนื่องด้วยการแต่งบ้านสไตล์ทรอปิคอลจะเน้นไปที่ความโปร่งโล่ง  จึงไม่ควรใส่ลายกราฟฟิตี้เยอะจนเกินไป แต่มีไว้บ้างเพื่อให้ได้กลิ่นอายเขตร้อนก็พอ

เน้นแสงธรรมชาติด้วยกระจก

หากคุณตั้งใจจะตกแต่งบ้านสไตล์ทรอปิคอลแล้ว ไม่ควรปล่อยให้บ้านทึบ แต่ให้เน้นหน้าต่างกระจกบานใหญ่ๆ ปล่อยให้แสงธรรมชาติเข้าบ้านมากที่สุด ยิ่งถ้ารอบบ้านของคุณมีสวนสวยๆ วิวดีๆ ด้วยแล้วละก็ อย่ารีรอที่จะทำประตูกระจกบานใหญ่ๆ เพิ่มความรู้สึกเป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติ

สร้างมุมธรรมชาติเพิ่มบรรยากาศ

เพิ่มสีเขียวจากต้นไม้เล็กๆ น้อยๆ ในบ้านของคุณ เช่น ปลูกต้นไม้ริมระเบียง, วางแจกันต้นไม้สีเขียวไว้มุมต่างๆ ในบ้าน , ตั้งน้ำตกเล็กๆ เอาไว้ในมุมโล่ง เพิ่มความร่มเย็นสบายตา แต่ถ้าหากคุณมีสัตว์เลี้ยง ทำให้ไม่สะดวกวางของเหล่านี้ในบ้านเท่าไหร่ เพียงวางภาพศิลปะที่เกี่ยวกับธรรมชาติไว้บนผนังบ้านก็ช่วยเพิ่มบรรยากาศความเป็นทรอปิคอลได้แล้ว

นอกจากการตกแต่งแล้ว อย่าลืมว่าฟังก์ชันการใช้งานต่างๆ ของบ้านสไตล์ทรอปิคอลยังควรทนแข็งแรง ทนต่อสภาพอากาศร้อน ทนแดดและฝนได้อีกด้วย ตัวบ้านเองก็ควรมีช่องลม เพื่อให้อากาศในบ้านถ่ายเท เพื่อให้บาลานซ์กับช่องรับแสงในบ้าน เพราะถ้าหากมีแสงแต่ไร้ลมแล้ว บ้านก็จะร้อนจนอยู่ไม่สบายนั่นเอง หวังว่าสิ่งที่เราหยิบยกมาวันนี้ จะเป็นประโยชน์ให้คุณไม่มากก็น้อย หากทำการศึกษาอย่างตั้งใจละก็ เชื่อว่าไม่ว่าใครก็สามารถมีบ้านสไตล์ทรอปิคอลที่สวยดั่งใจหวังได้ไม่ยากอย่างแน่นอน

 

 

 

เนื้อหายอดนิยม