ฟื้นประเพณีโบราณ “ทิ้งกระจาดกลางน้ำ” ส่งวิญญาณ ลดกรรม 3 ชาติ 3 ภพ ก่อนตายต้องไปให้ได้!

อลังการ “อาจารย์บ็อบบี้ ทิพย์กุศลธรรม” ฟื้นประเพณีโบราณ “ทิ้งกระจาดกลางน้ำ” เชิญ ชำระ ส่งวิญญาณกลางน้ำ ข้ามสะพานโองฆสงสาร 7 เมือง ใครเคยทำแท้ง หน้าที่การงานติดขัดห้ามพลาด! ต้องมาส่งวิญญาณบรรพบุรุษเจ้ากรรมนายเวรข้ามสะพาน จะช่วยลดกรรม 3 ชาติ 3 ภพ

เคยได้ยินแต่ประเพณีเทกระจาดบนบกตามศาลเจ้าต่างๆ ที่จะจัดขึ้นทุกปีในเดือน 7 หรือที่เรียกกันว่าเทศกาล “อูลั้งเซ่งหวย” เพราะเชื่อกันว่าในวันดังกล่าวจะเป็นวันที่เชื่อมต่อระหว่าง สวรรค์ นรก และโลก ทางปรโลกจะนำพาวิญญาณข้ามวัฏสงสารเพื่อไปตามภูมิต่างๆ ที่ตนได้กระทำไว้ตอนมีชีวิตบนโลก บางดวงวิญญาณก็ล่องลอยไร้คนปลดปล่อย วิญญาณบางดวงก็ไร้จุดหมายหิวโหย รอพุทธคุณนำพาดวงวิญญาณไปสู่ภูมิที่ต้องไป ดังนั้นจึงเกิดเทศกาลนี้ขึ้น


“อาจารย์บ็อบบี้ ทิพย์กุศลธรรม” แห่งสถานทิพยกุศลสถานธรรม ได้จัดเทศกาลนี้ขึ้นมาทุกปีอย่างต่อเนื่อง 18 ปี เป็นพิธีเต็มแบบโบราณ เรียกว่า “สีกุ้ยโก่ยเกี้ย” ธรรมเนียมนี้เป็นของคนจีนแต้จิ้ว ตำบลเท้งไฮ้ มักจะนิยมทำกัน โดยปีนี้ได้จัดขึ้น 2 ครั้งคือ 28-30 มิถุนายน ณ ทิพยกุศลสถานธรรม วุฒากาศ ซอย 5 และ 28-30 กรกฎาคมนี้ ที่จังหวัดตรัง

ภายในงานจัดให้มีการทำบุญเลี้ยงพระแจกข้าวของผู้ยากไร้ และลอยกระทงเพื่ออัญเชิญเหล่าดวงวิญญาณจากทางแม่น้ำ นำเหล่าดวงวิญญาณชำระร่างกาย สำหรับดวงวิญญาณผู้ชายจะเวียนเจดีย์ ส่วนดวงวิญญาณผู้หญิงจะเวียนสระดอกบัว

โดยในคืนวันศุกร์ที่ 28 มิถุนายน เวลา20.00 ถือเป็นพระเอกของงาน เพราะมีพิธีข้ามสะพานโองฆสงสาร หรือสะพาน 7 เมือง ตามความเชื่อโบรานว่ากันว่า ดวงวิญญานที่เสียชีวิตต้องผ่านหรือข้ามพ้นถึงจะได้ไปสู่ภพภูมิที่ดี พิธีกรรมนี้สำคัญมา เหมาะสำหรับผู้ที่เคยทำแท้งตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ดี ผู้ที่บิดามารดาหรือพี่น้องที่เสียชีวิตไปแต่ไม่ได้ประกอบพิธีข้ามสะพานทำให้คนที่ชีวิตมีเจอแต่ปัญหาทั้งการงานการเงินที่ไม่ค่อยราบรื่น และเมื่อได้มาเป็นส่วนหนึ่งที่ได้ชุดช่วยนำพาเหล่าดวงวิญญาณเจ้ากรรมนายเวรรวมถึงเหล่าสรรพสัตว์ไร้ญาติ เหล่าบรรดาดวงจิตหมูเป็ดไก่กุ้งหอยปลาปู ที่เราได้กิน เราก็จะได้รับผลบุญนี้ ทำให้ชีวิตเจริญรุ่งเรืองไม่ติดขัด

โดย “อาจารย์บ็อบบี้ ทิพย์กุศลธรรม” ได้เผยถึงการจัดงานครั้งนี้ว่า…
“คนส่วนใหญ่มักจะทราบกันดีว่าเมื่อถึงเดือน 7 จีนจะมีการทิ้งกระจาดแจกทานแต่ส่วนใหญ่จะทำกันตามวัดและตามโรงเจต่างๆ แต่ทางน้ำน้อยคนที่จะทำเพราะมันยุ่งยากและค่าใช้จ่ายสูง ทั้งยังต้องตระเตรียมงานต่างๆ มีหลายขั้นตอน แต่เราเลือกที่จะจัดงานทิ้งกระจาดกลางน้ำเพราะตั้งใจไว้ว่าชีวิตนี้จะทำ 3 ครั้ง และนี่เป็นครั้งที่ 2 และปีหน้าจะเป็นครั้งสุดท้ายที่จะจัดงานนี้ ฉะนั้นถ้าใครมีโอกาสอยากจะให้มาร่วมงานเพราะไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ที่จะเกิดงานแบบนี้ขึ้น”

“พิธีกรรมนี้สำคัญเพราะสามารถปลดปล่อยเหล่าดวงวิญญาณทางน้ำโดยตรงเลยก็ว่าได้ และที่สำคัญเป็นการระลึกถึงบุญคุณแม่น้ำทุกสายเหล่าสัตว์น้อยใหญ่ในบาดาลหรือทะเลลึก และอุทิศให้เจ้ากรรมนายเวรทุกชาติภพที่เราได้ติดค้าง ในงานนี้จะมีพิธีกรรมที่ทุกคนยังไม่เคยเห็น จะมีเรือแจว 1 ลำกับเป็ด 2 ตัว เพื่อไปชุดช่วยวิญญานที่ตายในระหว่างคลอดลูก , ตายท้องกลม , ตายในระหว่างอยู่เดือน แม่และเด็กที่ทำแท้ง คนที่เคยทำแท้งทั้งตั้งใจก็ดี ไม่ตั้งใจก็ดีนี่คือเหตุที่ทำขึ้น”

“อานิสงส์ในการทำครั้งนี้ อย่างแรกที่ตาเนื้อมองเห็นและจับต้องได้คือ สิ่งแรกของที่เรานำมาแจกในกองทานคืนสู่ผู้อยากไร้ที่มารอรับสิ่งของอาหารและกองทาน ส่วนอานิสงส์ในทางบุญคือ จะได้อุทิศให้เจ้ากรรมนายเวร 3 ชาติ 3 ภพ ลดกรรมที่สร้างมา สร้างทานบารมีให้กับตัวเอง เหล่าวิญญาณบรรพชน ปู่ย่าตายายพ่อแม่พี่น้องญาติทั้งหลายก็ได้รับ ที่สำคัญพิธีกรรมถ้าทำถูกต้อง ทุกชั้นภูมิก็ได้กุศลทั้งหมด”

“สำหรับผู้ที่มางานขอให้ใส่ชุดขาวมาร่วมงาน ไม่มีค่าใช้จ่าย ส่วนของถ้าใครอยากจำนำมาบริจาครบกวนแจ้งล่วงหน้าเพราะเราได้เตรียมของไว้ครบหมดแล้ว ไม่อยากให้ของเหลือจนมากเกินความต้องการ

“และถ้าวันที่ 28-30 มิถุนายนนี้ไม่สามารถมาร่วมงานได้ พิธีกรรมนี้จะจัดขึ้นอีกครั้งที่จังหวัดตรัง ณ แม่น้ำกันตัง ระหว่างวันที่ 28-29 เดือนกรกฏาคม พิธีกรรมจะมีตลอดงานทั้ง 2 วัน จุดสำคัญของพิธีกรรมนี้คือ ในคืนวันที่ 28 เวลา19.30 จะมีพิธีการข้ามสะพานเพื่อนำเหล่าดวงวิญญาณไปสู่ภพภูมิที่ต้องไป และวันอาทิตย์ที่ 29 เวลา 18.30 จะมีการส่งเรือที่นำพาเหล่าดวงวิญญาณ ส่งไปทางน้ำแห่และลงเรือไปเผากลางแม่น้ำ”

เนื้อหายอดนิยม