หมดยุคเสือนอนกิน! เจ้าของหอพักหลายแห่งบอกจากใจ กิจการหอพักมันไม่ง่าย ใครทำตอนนี้เสี่ยงสุดๆ ที่จะเป็น”เสือร้องไห้”

บางคนอาจจะเคยคิดกันบ้างว่าธุรกิจหอพักหรืออาคารให้เช่าเป็นธุรกิจที่สบายที่สุด แค่สร้างมาแล้วรอเก็บเงินค่าเช่าในแต่ละเดือนก็อยู่ได้เรื่อยๆ แล้ว แต่สำหรับกระทู้ https://pantip.com/topic/36540641 อาจทำให้คุณเปลี่ยนความคิดเสียใหม่ แค่ค่าซ่อมบำรุงแต่ละห้องก็บานแล้ว ไหนจะไลฟ์สไตล์ของคนสมัยนี้ที่เปลี่ยนไปมาก ส่งผลกระทบต่อกิจการหอพักเป็นอย่างมาก บางแห่งแม้จะทำเลดี ใกล้มหาวิทยาลัยก็ยังมีผลกระทบ!!

หอพัก….ใกล้สถานศึกษา จากเสือนอนกิน กลายเป็นเสือร้องไห้!

ตจว แถวที่ผมอยู่ ใครคิดอะไรไม่ออก พอมีทุน มีที่ดินอยู่บ้าง ก็ทำหอพัก 10 ห้องบ้าง 20 ห้องบ้าง มันหมดยุคของเสือนอนกินแล้วจริงหรือ ทำไมมันว่างขนาดนี้ ใช่ว่าจะไม่มีคนอยู่เลย

เฉลี่ย 10 ห้อง มีอยู่อย่างมากแค่ 5 ห้อง บางที่คนอยู่ไม่ถึงครึ่งด้วยซ้ำ  ค่าเช่าเดือน 2 พัน เก็บค่าเช่า+ค่าน้ำ ไฟ ไม่เกิน 11,000

คิดเฉลี่ย ลงทุน 10 ห้องค่าก่อสร้าง+ต้นทุนที่ดิน เฉลี่ย 250,000 – 300,000 ต่อห้อง บางพื้นที่ที่ดินมีราคาต้นทุนอาจสูงกว่านี้

หากกู้ต้องจ่ายเฉลี่ยล้านละ 7,000 รายจ่ายต่อเดือน ประมาณ 18,000-20,000 บาท

แสดงว่าต้องควักเนื้อตัวเองจ่ายทุกเดือน ห้องว่างมาก ยิ่งเจ็บมาก (แต่ก็เห็นว่างเกือบทุกที่ เพราะหอพักมีเยอะเหลือเกิน อยู่ที่ว่างมาก หรือว่างน้อย) ยิ่งทำเลไม่ดี ไกลที่กิน ไกลที่ซื้อของกระจุกกระจิก นักศึกษาแล้ว ยิ่งว่างมากกกกก….แรกๆอาจจะมี หลงมาบ้าง แต่เมื่อมาอยู่แล้ว หากินลำบาก เด็กเค้าก็หนีไปอยู่ที่มันราคาใกล้เคียง แต่สะดวกสบาย ที่เล่านี้คือเมืองเล็กๆ นะครับ ไม่ได้รวมถึงเมืองใหญ่บางที่ ที่มีกำลังซื้อสูง แถวนี้พ่อ แม่ ผู้ปกครองส่วนใหญ่อาชีพเกษตรกร รายได้ไม่มาก อาจจะเทียบกับบางพื้นที่ไม่ได้

แต่ที่สังเกตได้จากเมื่อก่อน ใครบอกว่ามีหอพัก หรือ อพาร์ทเมนท์ ห้องเช่า รีสอร์ท แม้กระทั่งโรงแรม จากเสือนอนกิน กลายเป็นเสือร้องไห้ก็ไม่กี่ปีมานี่แหละครับ ประกาศขายก็เยอะ เพราะทำไปก็เสียเวลา ไม่คุ้มค่าปวดหัว

หลังจากล็อกอิน ผมไม่เคยเอาเปรียบใคร ได้โพสต์เรื่องราวดังกล่าวไป ก็มีหลายคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นในเชิงเห็นด้วย เพราะเคยประสบพบเจอชะตากรรมเดียวกัน เช่น

 

How_to_Work

ถือว่าเป็นกระทู้ที่น่าคิดมากๆ สำหรับคนทำธุรกิจ แม้จะไม่เคยหยิบจับธุรกิจแนวหอพักก็พอจะได้บทเรียนกันบ้างว่า หากต้องการให้อยู่รอดได้ ไม่เจ๊ง ไม่ล้ม ต้องรู้จักปรับกลยุทธ ยอมลงทุน ลงแรง ใช้ความคิดเป็นอย่างมาก

ขอบคุณข้อมูลจาก : เว็บไซต์ https://pantip.com/topic/36540641

เนื้อหายอดนิยม