บริษัทต่างชาติเผย นศ.ไทยจบใหม่ส่วนใหญ่พลาดโอกาสงานเพราะเขียนรีซูเม่ไม่เป็น-ใช้คำไม่เหมาะสม!

ขณะนี้ไทยมีอัตราการว่างงานอยู่ที่ 1.2% มีคนตกงานทั่วประเทศมากกว่า 800,000 คน ซึ่งทำให้มีการแข่งขันกันหางานมากขึ้น โดยเฉพาะสำหรับนักศึกษาที่เพิ่งเรียนจบ แต่บริษัทต่างชาติระบุว่าเรซูเมของนักศึกษาไทยที่ส่งไปสมัครงานเกือบทั้งหมด ไม่ผ่านการพิจารณา เพราะว่าเขียนเรซูเมได้ไม่น่าสนใจและมีข้อมูลไม่ครบถ้วน พร้อมกับได้เสนอวิธีการเขียนเรซูเมอย่างถูกต้องที่จะช่วยเพิ่มโอกาสได้งานมากขึ้น

บริษัท iPrice (ไอไพรซ์) ซึ่งเป็นบริษัท startup ต่างชาติที่ตั้งอยู่ในมาเลเซียเผยแพร่บทความที่ชื่อว่า “เด็กไทยเขียนเรซูเม่ไม่เป็นหรือตลาดแรงงานไม่มีตำแหน่งว่าง”  โดยเปิดเผยข้อมูลการรับสมัครงานจากผู้ส่งใบสมัครที่มาจากหลายประเทศว่า เรซูเมที่นักศึกษาไทยที่เพิ่งเรียนจบทั้งจากมหาวิทยาลัยรัฐอันดับต้นๆของประเทศและมหาวิทยาลัยเอกชนที่มีชื่อเสียง มีเพียง 1.5% ที่มีเนื้อหาครบถ้วนสำหรับการพิจารณาของฝ่ายบุคคล

เจ้าหน้าที่อาวุโสฝ่ายบุคคลของบริษัท iPrice เปิดเผยว่า “นักศึกษาไทยให้ความสำคัญเกี่ยวกับข้อมูลส่วนตัวมากเกินไป เช่น ชื่อ, ที่อยู่, งานอดิเรก แต่ ข้อมูลเหล่านี้ไม่ใช่ข้อมูลสำคัญที่จะถูกนำมาพิจารณา สิ่งที่บริษัทให้ความสำคัญในการพิจารณาเข้ารับทำงาน คือ ทักษะ, ความสามารถ และความรู้ ”

เรซูเม่ที่นักศึกษาไทยส่งมาเมื่อเทียบกับเรซูเม่ของนักศึกษาจากประเทศอื่นๆ ในแถบประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะเห็นได้ว่าเรซูเมของนักศึกษาไทยถือเป็นเรซูเมที่ง่ายเกินไป โดยมีเพียงประวัติส่วนตัวและชื่อของกิจกรรมที่เคยทำเท่านั้น ขณะที่นักศึกษาในประเทศอื่นๆ นำเสนอกิจกรรมที่พวกเขาเคยทำได้อย่างน่าสนใจ โดยมีรายละเอียดของกิจกรรมที่เคยทำครบถ้วน และมีการพูดถึงทักษะที่พวกเขาได้รับ  ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญที่นักศึกษาควรจะระบุในเรซูเมด้วยว่ากิจกรรมที่เคยทำแต่ละอย่างได้พัฒนาศักยภาพของผู้สมัครไปในทิศทางใด เพราะถึงแม้จะเคยร่วมกิจกรรมหลายอย่าง แต่ถ้าหากมันไม่สามารถบ่งบอกถึงความสามารถที่ผู้สมัครมี ใบสมัครก็คงไม่ได้รับการพิจารณา

นอกจากนี้ นักศึกษาไทย 7 คนจาก 10 คนนิยมส่งรูปภาพที่แนบมากับเรซูเมเป็นรูปภาพที่ไม่เป็นทางการ อย่างเช่นรูปเซลฟี่หรือรูปขณะไปท่องเที่ยว ซึ่งทำให้ฝ่ายบุคคลต้องคัดออกอย่างน่าเสียดาย ฝ่ายบุคคลของบริษัท iPrice ยังแนะนำว่าถ้าหากไม่มีรูปภาพที่เป็นทางการแล้ว ไม่แนบรูปภาพมาเลยยังมีโอกาสผ่านการพิจารณามากกว่า

การส่งใบสมัครผ่านทางอีเมลโดยตรงหรือผ่านทางเว็บไซต์ ผู้สมัครงานจะต้องเขียนเกริ่นนำด้วยการใช้ภาษาที่เหมาะสมและเป็นทางการ นักศึกษาไทยจำนวนมากเขียนอีเมลเพื่อส่งเรซูเมโดยมีเนื้อหาสั้นๆเพียงแค่ว่า “สมัครงานค่ะ ฝากพิจารณาด้วยนะคะ” หรือ “ผมสนใจในตำแหน่งการตลาดครับ ฝากพิจารณาใบสมัครด้วยนะครับ” ซึ่งเป็นภาษาที่ไม่เป็นทางการ สิ่งที่ทางบริษัท iPrice อยากจะแนะนำกับนักศึกษาคือต้องรู้จักการเขียนอีเมลที่เตะตากรรมการและเป็นมิตรต่อผู้อ่าน โดยการเขียนจดหมายแนะนำตัวหรือ CV ที่ถูกต้อง ต้องมีเนื้อหาที่ประกอบไปด้วย ย่อหน้าแรก ต้องบอกจุดประสงค์ของการสมัครงาน ย่อหน้าสองเป็นการแนะนำตัว และย่อหน้าสุดท้ายคือการขอบคุณบริษัทที่สละเวลาพิจารณาประวัติของคุณ

ทั้งนี้ หากนักศึกษาไทยสามารถปรับปรุงการเขียนเรซูเม่, CV และอีเมลให้มีเนื้อหาที่เหมาะสมแล้ว โอกาสในการได้รับเข้าสัมภาษณ์งานย่อมเพิ่มขึ้นสูงขึ้นอย่างแน่นอน เนื่องจากความสามารถและศักยภาพของนักศึกษาไทยนั้นไม่ด้อยไปกว่านักศึกษาในประเทศอื่นๆเลย

เนื้อหายอดนิยม