วิธีซักผ้าสีดำไม่ให้ซีด และดูสวยใหม่ได้นานๆ

เชื่อว่าทุกๆ คนคงมีเสื้อผ้าสีดำไว้ในตู้เสื้อผ้าอยู่บ้าง ไม่มากก็น้อย เพราะเป็นสีดำเป็นสีที่ดูเรียบร้อย และสามารถใส่ได้กับเกือบทุกเทศกาล รวมถึงวันสำคัญต่างๆ ด้วย เสื้อผ้าสีดำสามารถปรับลุคของคุณให้ดูมีสง่า หรือดูภูมิฐานมากขึ้น อย่างไรก็ตาม หากซักบ่อยครั้งเข้า ก็อาจทำให้เกิดปัญหาสีซีดจางเร็ว และดูเก่าลงได้ง่าย

cover222

วิธีซักเสื้อผ้าสีดำที่ถูกต้องเหมาะสม จึงมีความจำเป็น เพื่อเป็นการช่วยรักษาคุณภาพของสีผ้าเอาไว้ ให้สวยสดเป็นเวลานานขึ้นได้ วันนี้ เรามีวิธีการซักเสื้อผ้าสีดำมาแนะนำ ซึ่งติดตามได้ทางด้านล่างนี้เลยค่ะ

aid3959473-728px-keep-black-clothes-from-fading-step-7

วิธีซักเสื้อผ้าสีดำอย่างเหมาะสม เพื่อป้องกันสีซีดจาง
1.เคล็ดลับ *** ก่อนซักเสื้อผ้าสีดำโดยเฉพาะกางเกงยีนส์สีดำนั้น การนำผ้าไปแช่กับน้ำที่ผสมเกลือ หรือน้ำส้มสายชู ประมาณ 10-15 นาทีก่อนนำไปซัก จะช่วยให้สีของผ้าติดทนบนเนื้อผ้าได้นาน และยังสามารถป้องกันสีดำไม่ให้ตกได้อีกด้วย
2.แยกเสื้อผ้าสีดำออกจากกองผ้าสีขาวหรือสีอ่อน เพื่อป้องกันผ้าสีดำตกใส่ผ้าสีอ่อนหรือสีขาว
3.ตรวจสอบกระเป๋าเสื้อหรือกระเป๋ากางเกง ว่ามีวัสดุใดหลงเหลืออยู่หรือไม่ เพื่อป้องกันไม่ให้วัสดุเหล่านั้น ทำลายเนื้อผ้าและถังซักผ้าในระหว่างการซัก
4.กลับเสื้อด้านในออกมาด้านนอกก่อนทำการซัก เพื่อลดการเสียดสีของเนื้อผ้าในระหว่างซัก และเป็นการป้องกันไม่ให้ผ้าเป็นขุย
5.ใส่เสื้อผ้าลงไปในถุงซักผ้า ก่อนทำการซักเพื่อป้องกันไม่ให้ใยผ้าเสียดสีกับถังซักและยังเป็นการช่วยถนอมรายละเอียดของเสื้อผ้า ไม่ให้เสียหายอีกด้วย
6.เลือกซักผ้าด้วยอุณหภูมิน้ำเย็นเพราะน้ำร้อนจะทำให้สีผ้าซีดจางลงได้ง่าย
7.เลือกโปรแกรมการซักให้อยู่ที่ปุ่มซักผ้าเนื้อละเอียด (Delicate Wash)เพื่อช่วยถนอมสีผ้าไม่ให้ซีดจาง การเสียดสีของผ้าในการซักแบบปั่นแรงจะดึงสีผ้าออกมาในขณะที่ซักทุกครั้ง
8.เลือกผงซักฟอกสำหรับผ้าสีและอ่านปริมาณการใช้บนฉลากผลิตภัณฑ์ โดยใช้ปริมาณผงซักฟอกให้เหมาะสมกับปริมาณเสื้อผ้าที่ซักต่อครั้ง การใช้ผงซักฟอกปริมาณมากเกินไปทำให้สีผ้าของซีดจางลงได้ เนื่องจากผงซักฟอกที่มากเกินไปนั้นจะไปฟอกสีของผ้าให้จางลง และหากทำเป็นเวลานานๆ หรือบ่อยๆเสื้อผ้าสีดำของคุณก็จะดูเก่าลงอย่างรวดเร็ว แถมผงซักฟอกที่ใส่เกินปริมาณยังอาจทิ้งคราบขาวบนเสื้อหลังซักอีกด้วย
9. หากเสื้อผ้าสีดำมีคราบสกปรกตามจุดต่างๆคุณไม่ควรทำความสะอาดเฉพาะจุด เพราะการทำความสะอาดคราบต่างๆ นั้นมีวิธีทำความสะอาดที่แตกต่างกัน และบางวิธีก็อาจทำให้เสื้อผ้าเป็นจุดกระดำกระด่างไม่เนียนเรียบเป็นสีเดียวกันอีกต่อไป ทางที่ดี หากต้องการให้คราบนั้นสลายได้ง่ายขึ้นควรแช่ผ้าในกะละมังที่ผสมน้ำเย็น และน้ำยาซักผ้าสูตรอ่อนโยน เพื่อช่วยสลายคราบ และช่วยให้คราบหลุดออกได้ง่ายขึ้น เมื่อนำไปซัก
10. หลีกเลี่ยงการอบผ้าสีดำและสีเข้มกับเครื่องอบผ้าอย่างที่กล่าวไว้ข้างต้นว่า ความร้อนนั้น จะดึงสีของผ้าให้ซีดลงและยังทำให้เนื้อผ้าบางชนิดหดตัวได้
11.ควรตากเสื้อผ้าสีดำในที่ร่ม และมีอากาศถ่ายเทสะดวกเพื่อป้องกันกลิ่นอับชื้น และหลีกเลี่ยงการตากผ้ากับแสงแดดโดยตรงเพราะแสงแดดจะกัดสีผ้าของคุณให้ซีดจางลงได้

เนื้อหายอดนิยม