5 ปริศนาลึกลับเกี่ยวกับอียิปต์โบราณ ที่ยังหาคำตอบไม่ได้

ถ้าพูดถึงช่วงยุคสมัยในอดีตที่มีความน่าสนใจที่สุด คงหนีไม่พ้นยุคอียิปต์โบราณอย่างแน่นอน ซึ่งยังมีปริศนาอีกมากมายในยุคอียิปต์โบราณนี้ ที่คนยุคใหม่ยังไม่เข้าใจ วันนี้เพชรมายาจะขอพาทุกท่านที่ชื่นชอบเรื่องราวเกี่ยวกับประวัติศาสตร์และความลึกลับมาชมเรื่องราวของอียิปต์โบราณกัน

 

1. อะไรอยู่หลังประตู

 

ในปี 1993 หุ่นยนต์สำรวจ Upuaut 2 ได้มุดเข้าไปสำรวจยังอุโมงค์ทางใต้ที่ลึกถึง 63 เมตรจนค้นพบประตูเล็กๆ บานหนึ่ง ซึ่งข้างหลังประตูบานนี้เป็นพื้นที่ว่าง และประตูอีกบานที่ถูกพบในภายหลัง

 

ต่อมาในปี 2010 หุ่นยนต์ที่ทันสมัยกว่าอย่าง Djedi ได้ทำการถ่ายภาพประตูบานแรกที่แสดงให้เห็นว่ามีด้ามจับที่ทำจากทองแดงและร่องรอยสีแดงแปลกๆ ที่ปรากฏอยู่ ยิ่งไปกว่านั้น ถึงแม้จะไม่มีใครเข้าไปยังพื้นที่แห่งนี้นานถึง 9 ปี แต่กลับพบว่ามีร่องรอยขีดข่วนใหม่ๆ ที่ปรากฏขึ้นตามกำแพงและเพดานอีกด้วย

 

2. อายุจริงของมหาพีระมิดแห่งกิซ่า

 

จากบันทึกแผ่นศิลา Inventory Stela (อายุราวๆ 2700-2800 ปีก่อน) ที่ถูกพบในมหาพีระมิดกิซ่าช่วงศตวรรษที่ 19 ระบุว่า ฟาโรห์คูฟูไม่ได้เป็นคนสร้างสฟิงซ์ แต่เขาพบมันจมอยู่ในกองทรายก่อนที่จะบูรณะขึ้นมาใหม่ ประกอบกับร่องรอยที่อยู่บนร่างกายของสฟิงซ์ที่ถูกพบว่าเกิดจากการกัดเซาะมาตั้งแต่ 8,000 ปีก่อน

 

นั่นจึงเชื่อมโยงไปถึงอายุจริงของมหาพีระมิดแห่งกิซ่า เพราะแต่เดิมเราเชื่อว่าพีระมิดถูกสร้างเมื่อราวๆ 4,583 – 4,606 ปีก่อน ซึ่งสฟิงซ์มีอายุน้อยกว่าพีระมิด แต่ถ้าสฟิงซ์มีอายุอย่างน้อย 8,000 ปีแล้วล่ะก็ มหาพีระมิดจะมีอายุเท่าไหร่กันแน่

 

3. ช่องลับในมหาพีระมิด

 

มีงานวิจัยเกี่ยวกับการตรวจสอบพีระมิดด้วยรังสีอินฟราเรดในปี 2016 ที่ผ่านมา และผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นค่อนข้างน่าตกใจทีเดียว

 

โดยบรรดานักวิทยาศาสตร์ได้พบช่องลับขนาดใหญ่ 2 ช่อง ใกล้กับส่วนยอดของพีระมิดซึ่งไม่สามารถอธิบายได้ว่ามันคืออะไร ส่วนทางกระทรวงโบราณสถานของอียิปต์ยังไม่มีคำตอบที่ชัดเจนเกี่ยวกับเรื่องนี้

 

4. เทคโนโลยีการก่อสร้างพีระมิด

 

มีสมมติฐานมากมายเกี่ยวกับการก่อสร้างพีระมิด แต่ทฤษฎีที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดคือการเคลื่อนย้ายหินขนาดใหญ่มาจากเหมืองหินและยกมันขึ้นไป

 

บางทฤษฎีก็พูดถึงเรื่องการใช้ขุดคลองเพื่อช่วยในการเคลื่อนย้ายหินมาจากอีกสถานที่ และใช้น้ำช่วยพยุงในการยกหินขึ้นไปแทน แต่ถึงอย่างนั้นนักวิทยาศาสตร์ส่วนใหญ่ก็ยังไม่กล้าสรุปชัดเจนลงไป

 

5. คำสาปของสุสานฟาโรห์ตุตันคามุน

 

จากการศึกษาสุสานในปี 1922 ฮาวเวิร์ด คาร์เตอร์ และลูกทีมของเขาได้พบกับแผ่นโลหะที่มีข้อความเกี่ยวกับบทลงโทษอันน่าสยดสยองสำหรับผู้ที่ทำการเปิดสุสาน คาร์เตอร์ไม่เชื่อคำสาปโบราณนี้ แต่จนถึงปี 1930 มีรายงานว่ามีผู้เสียชีวิตมากถึง 22 คนหลังจากสุสานถูกเปิดออก นั่นรวมไปถึงสมาชิกครอบครัวของพวกเขาอีกด้วย

 

ไม่มีใครยืนยันได้ว่า “คำสาป” เป็นจริงหรือไม่ แต่ทฤษฎีเดียวที่เป็นไปได้คือ “สารพิษ” บางอย่างที่ติดอยู่ตามกำแพงและโลงศพ เป็นสาเหตุการตายของผู้คนเหล่านี้นั่นเอง

เนื้อหายอดนิยม