อันตราย!! เลิกซะ “ถ้าไม่อยากให้แบตเสื่อมเร็ว” ความจริงที่คนไทยเข้าใจกันผิดมาตลอด..!!

1

วันนี้ทีมงาน มีความจริงเกี่ยวกับคนที่ชอบการชาร์จแบตใว้ทั้งคืนจนเต็ม 100% ในเช้าวันรุ่งขึ้น แต่คุณรู้หรือเปล่าว่า นั่นคือสาเหตุที่ทำให้แบตเตอรี่ค่อยๆเสื่อมอายุลง การนำมือถือมาชาร์จแบตเตอรี่ตลอดทั้งคืนนั้นเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ เพราะมีมือถือบางรุ่นเมื่อชาร์จแบตเต็มแล้วจะไม่สามารถตัดการเชื่อมต่อกับแหล่งจ่ายไฟโดยอัตโนมัติได้ ทำให้แบตเตอรี่อยู่ในสภาพที่ได้รับแรงดันสูงเป็นเวลานานเกินไป มันจะทำให้แบตเตอรี่ได้รับความเสียหายและเสื่อมเร็ว

   2-59-727x400

1. เมื่อชาร์จแบตเต็มแล้วก็ควรรีบถอดที่ชาร์จออก: เนื่องจากสถานะการชาร์จแบตเต็มนั้นก็เหมือนกับกล้ามเนื้อของเราที่กำลังตึงเครียดอยู่ การที่เราถอดที่ชาร์จออกจะช่วยทำให้แบตเตอรี่ “ผ่อนคลาย” และไม่มีแรงดันสูง

3-63

2. แบตเตอรี่ลิเธียมไม่ควรชาร์จแบตจนเต็ม 100%: อย่าพยายามชาร์จแบตเตอรี่ลิเธียมจนเต็ม100% เพราะมันจะทำให้แบตอยู่ในสภาพที่ได้รับแรงดันสูง จนทำให้แบตเสื่อมอายุลง

4-55

3. ควรชาร์จแบตบ่อยๆ: มีหลายคนมักจะรอจนกว่าแบตใกล้จะหมดแล้วจึงจะนำไปชาร์จ แต่การวิจัยได้ชี้ให้เห็นว่า เราควรจะปล่อยให้พลังงานแบตเตอรี่เหลือเกิน 50% จะดีที่สุด แต่เนื่องจากทุกคนไม่สามารถทำตามได้ ที่ดีที่สุดก็คือมีเวลาก็หยิบสายออกมาชาร์จกันได้แล้วและควรจะชาร์จให้อยู่ที่ระดับ 90%

5-45

การชาร์จแบตนี้มันมีผลต่ออายุการใช้งานของแบตเตอรี่โดยตรง ถ้าคุณพบว่าแบตเตอรี่ของมือถือคุณหมดเร็วมาก คุณต้องเริ่มใส่ใจและลองทำตามวิธีการดูแลแบตเตอรี่ที่เรามาฝากแล้วล่ะ จะได้ทำให้แบตเตอรี่ของคุณเสื่อมช้าลงและใช้ได้นานๆ

เนื้อหายอดนิยม