11 วิธีสุดเจ๋ง!! ไล่นกพิราบออกจากบ้านอย่างได้ผล หมดปัญหาขี้นกกวนใจ!!

02

นอกจากแมลงตัวกวนอย่างมด แมลงสาบ ยุง หนู ปลวก ฯลฯ แล้วยังมีสัตว์ตัวกวนอย่างนกพิราบนั้น ก็สร้างความรำคาญให้ไม่น้อยเลยนะคะ นกพิราบชอบบินมาเกาะตามระเบียงบ้าง หลังคาบ้าง แถมยังปล่อยของเสียพร้อมส่งกลิ่นไม่พึงประสงค์ไปทั่ว ที่สำคัญคือทำความสะอาดยากมากๆ แล้วพอเราไล่ไปก็กลับมาอีก วนเวียนอยู่อย่างนั้น ยิ่งไปกว่านั้นพวกมันอาจหาโอกาสเวลาที่เราไม่อยู่มาสร้างรังอยู่บ้านเราอย่างถาวรเลย เช่นนี้แล้วเหมือนฝันร้ายเลย เรามาหาวิธีการไล่นกพิราบกันค่ะ วันนี้ ก็มีวิธีการได้ผลดี มาฝากกัน โดยที่ไม่ต้องใช้ยาเบื่อและวิธีรุนแรงอันใดเลย

%e0%b8%99%e0%b8%81%e0%b8%9e%e0%b8%b4%e0%b8%a3%e0%b8%b2%e0%b8%9a
วิธีไล่นกพิราบแบบ
1. น้ำส้มสายชู
ให้สังเกตดูบริเวณที่นกพิราบชอบบินมาเกาะ หรือทำรัง จากนั้นให้ใช้น้ำส้มสายชูราดบริเวณนั้น หากกำลังทำรังก็ราดที่รังของมัน หรืจะใช้ผ้าชุบน้ำส้มสายชูวางไว้บริเวณนั้นก็ได้ค่ะ นกพิราบได้กลิ่นแล้วจะไม่เข้ามาอีก
2. หนามกันนก
ทำได้โดยใช้ลวดเส้นเล็กปักลงบนฟิวเจอร์บอร์ดในแนวตั้ง ความสูงประมาณ 3 นิ้ว ปักถี่ๆ ให้ทั่วแผ่น แล้วนำไปวางไว้ที่ระเบียงหรือบนหลังคา เนื่องจากขาของนกพิราบสั้น ถ้าบินมาเกาะหนามกันนกที่ทำไว้ แล้วจะทำให้ลวดทิ่มทั้งเท้าและลำตัวจนไม่กล้าบินลงมาเกาะอีก
3. เคเบิลไทร์รัดราวระเบียง
เคเบิลไทร์หรือเข็มขัดรัดสายไฟ มีลักษณะเป็นพลาสติกเส้นเล็กๆ ใช้ไล่นกพิราบได้ โดยการนำไปรัดกับระเบียงโดยที่ไม่ต้องตัดส่วนที่เหลือ เพราะสายส่วนที่ชี้ออกมา จะทำหน้าที่เหมือนหนามแหลมตำเท้านกไม่ให้มาเกาะ แต่จะไม่คมและไม่เจ็บเมื่อคนสัมผัส แต่ควรต้องรัดถี่ๆ เพื่อไม่ให้เหลือที่ว่างจนนกบินลงมาเกาะได้
4. ตอกตะปูไม้อัด
หลักการเดียวกับหนามกันนกและเคเบิลไทร์รัดราวระเบียง โดยไม้อัดและตะปูมีน้ำหนักพอสมควร ไม่ปลิวตามแรงลม สามารถนำไปตั้งไว้ได้ วิธีทำนั้นก็ง่ายมากโดยตอกตะปูลงไปบนแผ่นไม้อัดถี่ๆ จากนั้นนำไม้อัดไปวางหงาย อาจจะทำตัวยึดช่วยยึดระหว่างพื้นระเบียงหรือหลังคากับแผ่นไม้อัดด้วยก็ได้
5. ติดตาข่ายพีวีซี
ติดตาข่ายไว้เพื่อไม่ให้นกพิราบบินเข้ามาในระเบียงได้ โดยนำตาข่ายพีวีซีขึงปิดช่องว่างระหว่างเพดานกับพื้นระเบียงให้มิดชิด แต่ถ้าไม่อยากให้ตาข่ายบดบังทัศนียภาพ อาจเปลี่ยนจากตาข่ายพีวีซีธรรมดาเป็นตาข่ายพีวีซีใส ที่มีความทนทาน แข็งแรง และยังสามารถมองเห็นวิวนอกระเบียงได้ดีกว่าด้วย %e0%b8%95%e0%b8%b4%e0%b8%94%e0%b8%95%e0%b8%b2%e0%b8%82%e0%b9%88%e0%b8%b2%e0%b8%a2%e0%b8%9e%e0%b8%b5%e0%b8%a7%e0%b8%b5%e0%b8%8b%e0%b8%b5-1       6. ใช้ว่าวรูปเหยี่ยว หรือ ว่าวรูปดวงตาใหญ่ๆ ไล่นกพิราบ
การใช้ว่าวไล่นกนั้น เป็นการหลอกนกแล้วนกจะไม่กล้าเข้ามา วิธีการคือต้องให้ว่าวขยับอยู่ตลอดเวลาเมื่อลมพัด เพราะฉะนั้น เมื่อเวลาที่ไม่มีลมพัดหรือว่าแรงลมน้อยทำให้ว่าวนั้นไม่ติดลมบน วิธีแก้คือ แทนที่จะใช้เชือกผูกติดกับว่าว ก็ใช้ไม่ไผ่ยึดติดกับตัวว่าวแล้วนำไปติดที่ระเบียงบ้าน ที่ตัวว่าวอาจจะมีเทปสีสันต่างๆ ห้อยไว้ที่ปีกของตัวว่าว เพื่อให้นกมองเห็นได้ง่ายขึ้น
7. ใช้กระจกเงาหลากสีสะท้อนแสง
วิธีการติดกระจกหลากสีแผ่นเล็กๆ หลายๆ แผ่นไว้ที่แผ่นฟิวเจอร์บอร์ดแล้วนำไปวางไว้มนที่ที่นกชอบมาเกาะ แต่ทว่าพื้นที่นั้นต้องมีแสงเข้าถึง เช่น ระเบียงหลังบ้าน เมื่อนกเห็นแสงสะท้อนเหล่านั้นก็จะไม่เข้ามา
8. ปลูกต้นไม้บังตามทิศทางที่กำหนด
จะสามารถใช้ขับไล่ได้เพียงนกพิราบเท่านั้น ส่วนนกชนิดอื่นๆ ไม่สามารถใช้ได้ ทั้งนี้ เนื่องจากนกพิราบมักจะหาที่อยู่ที่ปลอดภัย ฉะนั้น ในจุดที่มันไม่สามารถมองเห็น เพื่อระแวดระวังภัยอันตรายจากภายนอกได้ มันจะไม่เลือกที่จะอยู่
9. กำจัดรังนก
ให้เราสังเกตบริเวณจุดที่นกพิราบเริ่มสร้างรัง ให้เราหยิบรังนกไปทิ้ง ไม่ให้เหลือเศษหญ้าหรือเศษไม้ที่นกนำมาทำรัง เมื่อนกพิราบเริ่มทำรังอีกรอบก็ให้รีบจัดการ ทำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ แล้วนกพิราบจะบินหนีไปทำรังที่อื่น
10. เลี้ยงสัตว์
ถ้าบ้านไหนสามารถเลี้ยงสัตว์ได้ เป็นต้นสุนัขและแมว แม้จะเป็นสัตว์เลี้ยงในบ้าน แต่ก็ยังคงมีสัญชาตญาณการเป็นผู้ล่าอยู่ในตัวอยู่ เป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่าพวกมันชอบวิ่งไล่จับนกแค่ไหน ไม่ต้องเสียเวลาออกคำสั่ง แค่เห็นนกพิราบบินลงมาพวกมันก็เต็มใจลุกขึ้นวิ่งไล่จับนกพิราบให้แล้ว

%e0%b9%81%e0%b8%82%e0%b8%a7%e0%b8%99%e0%b9%82%e0%b8%a1%e0%b8%9a%e0%b8%b2%e0%b8%a2-2       11. แขวนโมบาย
ลักษณะของโมบาย ต้องมีเทปที่มีสีสันต่างๆ ที่สะท้อนแสงได้ดี หรือกระจกสะท้อนแสงหลากสี และแขวนในลักษณะให้กระจกหรือเทปสีนั้นสามารถคลื่นไหวไปตามลมได้อย่างอิสระ หรืออาจจะแขวนปี่หรือขลุ่ยที่เวลาลมพัดแล้วมีเสียงออกมา โมบายจะรบกวนนกทางสายตา อีกทั้งเสียงที่มีก็ช่วยไล่นกได้อีกทางหนึ่งด้วย
อย่าปล่อยให้นกพิราบสร้างปัญหาให้คุณรำคาญใจ สร้างความสกปรกในบริเวณบ้านของเราอยู่เลยค่ะ ลองนำวิธีการไล่นกพิราบที่เราได้แนะนำกัน ไปใช้กันนะคะ ตามความเหมาะสมของสถานที่ หากวิธีใดไม่ค่อยได้ผล ก็ลองใช้วิธีอื่นดู รับรองว่านกพิราบจะหมดไปจากบ้านของคุณแน่นอน ใช้ได้ผลอย่างไรอย่าลืมมาบอกกันด้วยนะคะ

เนื้อหายอดนิยม