พูดไม่ออกทั้งโรงพยาบาล บุกรวบ หนุ่มเคนยา ปลอมตัวเป็นหมอผ่าตัด ช่วยคนไข้มาแล้ว 8 ราย แต่มาโป๊ะแตกกับรายสุดท้าย

เป็นเรื่องราวที่ฮือฮาเป็นอย่างมากในต่างประเทศ หลังมีชายคนหนึ่งที่ปลอมตัวเป็น “นายแพทย์” ได้อย่างแนบเนียน ซึ่งชายผู้นี้มีนามว่า “Ronald Melly” เป็นชาวเคนยาที่ปลอมตัวเป็นหมอในโรงพยาบาล Kapsabet County Referral Hospital แถมยังทำการผ่าตัดคนไข้ ได้สำเร็จถึง 8 ครั้งอีกด้วย

เว็บไซต์ต่างประเทศรายงานว่า เรื่องราวเกิดขึ้น ณ เมือง Nandi บริเวณตอนเหนือของประเทศเคนย่า โดยรายละเอียดต่างๆ ถูกบันทึกลงในรายงานของทางสำนักงานสาธารณสุขของจังหวัด โดยนาย Edward Serem ผู้อำนวยการสำนักงานสาธารณสุขของจังหวัด ก็ได้ออกมาเผยรายละเอียดในรายงานว่า Ronald ได้ทำการผ่าตัดคนไข้มาแล้ว 9 ราย โดยชื่อคนไข้นั้นถูกบันทึกลงในรายงานทั้งหมด แต่ในช่วงเดือนมิถุนายนถึงกรกฎาคม คนไข้รายที่ 9 กลับไม่รอด เนื่องจากมีอาการแทรกซ้อน แต่อย่างไรก็ตาม Ronald และทีมแพทย์ก็เคยช่วยเหลือเด็กในครรภ์ของคนไข้เอาไว้ได้

ทั้งนี้ หลังจาก Ronald ถูกจับกุมตัว Norbert Maiyo ประธานสมาพันธ์สาธารณสุขก็ถูกภาครัฐเรียกตัวมาเพื่อ ฝึกอบรม การปฏิบัติงานแบบแพทย์วิชาชีพให้กับ Ronald เพื่อให้พร้อมทำงานได้ต่อไป

ส่วนทางครอบครัวของ Ronald ที่เพิ่งทราบข่าวนั้นก็ประหลาดใจเป็นอย่างมาก เพราะเท่าที่รู้คือลูกชายของตนเรียนหนังสือไม่เก่ง ไม่เคยเข้าคอร์สเรียนด้านการแพทย์ แต่รู้อีกทีลูกก็ได้ผ่าตัดคนไข้ไปเสียแล้ว

และผลจากคดีครั้งนี้ ก็ทำให้ทางรัฐบาลเร่งทำการตรวจสอบสถานอนามัยกว่า 800 แห่ง

เนื้อหายอดนิยม