ลูกใครติดนมขวดต้องระวัง เพจดังคลินิกทันตกรรม เผยเคส หนูน้อย ฟันผุทีเดียว 14 ซี่ ถึงขั้นต้องดมยาสลบผ่าตัด

สุขภาพช่องปากและฟัน เป็นสิ่งที่ต้องหมั่นดูแลตั้งแต่วัยเด็ก โดยเฉพาะเด็กเล็กไม่สามารถดูแลตัวเองได้ดีนัก จึงต้องอาศัยพ่อแม่ผู้ปกครอง หมั่นดูแลอย่างใกล้ชิด มิฉะนั้น อาจเกิดเหตุการณ์เหมือนเคสนี้ ที่ได้มีการโพสต์เตือนไว้เป็นอุทาหรณ์ ที่ต้องวางสลบหนูน้อยเพื่อรักษาฟันผุ 14 ซี่

โดย เพจ Smile Station คลินิกทันตกรรม คลินิกทำฟันเด็ก ได้ระบุว่า “#น้อง5ขวบตัดใจเลิกนมขวดไม่ได้ #ฉีดยาชาไป 11 เข็ม #ถอนฟัน7 ซี่ครอบฟัน 7 ซี่รักษารากฟัน 1 ซี่เย็บ 9 เข็ม เช้านี้คุณแม่ตัดสินใจเลือกดมยาสลบเพื่อแก้ปัญหาฟันผุของลูกชายวัย 5 ขวบที่โยเยเลิกนมขวดไม่ได้ เนื่องจากมีฟันผุรวม 14 ซี่ มีอาการปวดฟันสลับกันไปในแต่ละซี่ หากจะใช้วิธีการรักษาแบบปกติเด็กอาจไม่สามารถร่วมมือกับการรักษาที่ซับซ้อนนี้ได้ การรักษาในห้องผ่าตัดวันนี้ใช้เวลา 2 ชั่วโมงผ่านพ้นไปได้ด้วยดี

นมขวดเป็นปัญหาหนึ่งที่ทำให้เด็กมีฟันผุลุกลามหลายซี่โดยเฉพาะอย่างยิ่งการดูดนมขวดหลังแปรงฟันก่อนนอน และปล่อยให้คราบนมจับบนผิวฟันตลอดทั้งคืนโดยไม่ปลุกมาแปรงฟันซ้ำ รวมทั้งการตื่นมาดูดนมขวดกลางดึก คุณพ่อคุณแม่อาจจะต้องแข็งใจหน่อยเพื่อช่วยลูกให้ข้ามผ่านการติดขวดนมหลังอายุ 1 ขวบครึ่งไปให้ได้ และเน้นการดื่มนมจืดจากกล่องหรือดื่มนมจากแก้วแทนนะครับ

ขอบคุณทีมงานห้องผ่าตัดโรงพยาบาลป่าตองครับ สอบถามเพิ่มเติมคลิก m.me/SmileStationPhuket

ขอขอบคุณ Smile Station Dental clinic, Phuket town Let your smile shine ทำฟันเด็ก-ผู้ใหญ่”

เนื้อหายอดนิยม