หนุ่มก้มเก็บเหรียญในกระทงได้เงินเพียบ ไม่สนคำนินทา ก่อนโพสต์ลงเฟซบุ๊ก เปลี่ยนคำพูดแทบไม่ทัน

บนโลกออนไลน์เพจเฟซบุ๊ก โดยใช้ชื่อ “ต’เติ้ล ส’เสือเบียร์หวาน” ได้โพสต์ภข้อความพร้อมรูปภาพ กำลังก้มเก็บเงินเหรียญในกระทงที่กำลังลอยอยู่ในแม่น้ำ ก่อนนำเงินเหรียญใส่ซองนำไปทำบุญวัด พร้อมข้อความ “ด้านร้ายอ้ายก็มี ด้านดีอ้ายก็เยอะ” งานนี้ทำเอาชาวเน็ตต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็นชื่นชม และร่วมอนุโมทนาบุญจำนวนมาก

จากรายงานทราบว่าชายคนดังกล่าวคือ นายวีระศักดิ์ ใหม่ทำ อายุ 20 ปี ชาวบ้านสาแล ต.ทุ่งงาม อ.เสริมงาม จ.ลำปาง มีอาชีพเป็นช่างทำฝ้าเพดาน เปิดเผยเรื่องที่เกิดขึ้นว่า หลังวันลอยกระทงช่วงวันที่ 23-24 พ.ย.ที่ผ่านมา ได้ออกไปตกปลาที่ลำน้ำแม่เรียง ซึ่งอยู่ในเขต ต.เสริมขวา ระหว่างตกปลาอยู่นั้นก็เหลือบไปเห็นเงินเหรียญตกอยู่ในน้ำหลายเหรียญ ทั้งเหรียญ 1 บาท 2 บาท 5 บาท และเหรียญ 10 บาท

ผมจึงลงไปเก็บรวบรวมเงินในกระทงได้กว่า 650 บาท จากนั้นนำเงินจากที่ได้ทั้งหมดใส่ซองนำไปถวายวัดบ้านปงหลวง และ วัดสาแลชัย เพื่อทำบุญ ตอนแรกก็รู้สึกไม่ค่อยดีหลังโลกออนไลน์ต่างก็วิพากษ์วิจารณ์คนที่ลงไปเก็บเงินในกระทง ซึ่งแต่ละคนไม่รู้วัตถุประสงค์ว่าเก็บเงินไปเพื่ออะไร อย่างเช่นผมขณะที่เก็บเงินในแม่น้ำมีคนมาเห็น และพยายามพูดนินทา

แต่ผมก็ไม่ได้สนใจอะไร เพราะตั้งใจจะนำเงินไปถวายวัดอยู่แล้ว เพราะถ้าหากไม่เก็บขึ้นมาก็จะทำให้เหรียญจมน้ำหายสูญหายไปเปล่าๆ อีกทั้งเจ้าของเงินยังได้บุญ 2 ต่อจากการขอขมาพระแม่คงคา และทำบุญกับวัดด้วย อยากให้คนที่เห็นภาพคนเก็บเงินในกระทงอย่าพึ่งตัดสินคนๆนั้นว่าเป็นคนไม่ดี

ซึ่งเขาอาจจะมีความจำเป็นหรือต้องการจะเก็บไปทำบุญเหมือนผมก็ได้

อนุโมทนาบุญ

สุดยอด

ขอบคุณ ต’เติ้ล ส’เสือเบียร์หวาน

เนื้อหายอดนิยม