สาวสวยไม่สนใบปริญญา เริ่มทำเกษตรบ้านสวน ทำนา ปลูกกล้วย เลี้ยงสุกร-ไก่-วัว ชีวิตวิถีพอเพียง สร้างรายได้เลี้ยงครอบครัว

วันนี้ใครที่กำลังอยากจะไปใช้ชีวิตบ้านเกิดทำเกษตรกรรม เราขอนำแนวทางของ บัณฑิตสาวสวย ที่เลือกเดินแนวทางการทำเกษตร มากกว่าเข้ากรุงทำงานเหมือนคนหนุ่มสาวจบใหม่ทั่วไป บางคนคิดว่ารอเริ่มสร้างตอนอายุเยอะ เก็บเงินก่อนสักก้อนค่อยทำ แต่คุณกะปุ้ย ยยยย คิดต่าง เลือกที่จะทำสวนที่บ้าน ยังมีพลัง ฝันยังร้อนแรงอยู่ ถ้าใจมาทางเกษตรแล้วเอาเงินที่หาได้มาลองเลย เราไปชมสวนกันเลยดีกว่า

สวนในน้ำมีปลา ในนามีข้าว ในคอกมีวัว ในเล้ามีหมู ในธนาคารมีเงิน

เจ้าของสวนเล่าว่า

เราชอบชีวิตแบบนี้ไม่คิดเข้ากรุง ขอเป็นแรงใจให้คุณเริ่ม บางคนคิดว่ารอเริ่มสร้างตอนอายุเยอะ เก็บเงินก่อนสักก้อนค่อยทำ แต่เราคิดสวนทาง เริ่มตอนอายุน้อยๆ สิ ยังมีพลัง ฝันยังร้อนแรงอยู่ ถ้าใจมาทางเกษตรแล้วเอาเงินที่หาได้มาลองเลย หาได้อีกก็ลองอีก อย่างน้อยถ้าไม่ใช่ทางของเรา ผิดถูกยังไงก็ถอนตัวทันเพราะอายุยังน้อยแต่เชื่อเราเถอะเส้นทางเกษตรไม่ผิดแน่นอน เห็นผลอาจช้าเร็วต่างกัน”

บ้านสวนหลังแรก เพิ่งสร้างเสร็จได้ประมาณครึ่งปี ใช้เวลาสร้าง 2 ปีกว่าๆ ฮ่าๆๆ ทุนมีสร้าง ทุนหมดไล่ช่างกลับบ้าน วนไปจนเสร็จ โชคดีที่ลุงเป็นช่างเลยไม่เรื่องมาก ทุนสร้างมาจากขายหมู ขายวัว พ่อวิ่งดินวิ่งงานได้

หมูเราเลี้ยงแบบปล่อยธรรมชาติ หน้าข้าวเสร็จเราปล่อยให้หากินเองตามธรรมชาติ บุฟเฟ่ต์ 555 อาจจะคิดว่าไม่วุ่นวายเรอไม่หายเรอ ไม่เลยอาจเป็นเพราะหมูชิน เรามีทั้งหมูป่า และหมูบ้าน ปี ๆ หนึ่งจะมีลูกหมูขาย ประมาณ 50-100 ตัว ราคาอยู่ที่ 700-1,500 บาท

ถ้าฤดูปลูกข้าวเราต้องขังเพราะหมูชอบกินข้าว คุ้ยดินกระจาย นาเราเองไม่ว่าแต่นารอบข้างไม่ได้เลยต้องขัง ฤดูขังเราก็ไปเอาเศษอาหารจากร้านหมูกะทะ ร้านอาหารต่าง ๆ มาให้ จะได้ไม่ลงทุนซื้อหัวอาหาร

ลูกหมูขายได้ตลอดปี มารับซื้อถึงที เอาไปเลี้ยงขุนบ้าง เอาไปย่างบ้าง ไม่เคยพอช่วงเทศกาล เพราะขายกันเอง ถูกมาก ขายหมูได้ก็เอาเงินมาต่อยอดทำอย่างอื่นต่อ

หมดหน้าข้าวปล่อยวัวหากิน หมูยึดคอกวัวชอบนอนนี่เพราะเย็นสบาย กฎเหล็กของสวนคือถ้าไม่มีอาหารมา ห้ามเปิดแตรรถ ไม่งั้นหมูจะเข้าใจผิดวิ่งมาล้อมรถคิดว่าเราเศษอาหารมาให้ ถ้าคิดภาพไม่ออกหมูสามสิบสี่สิบตัวล้อมมอไซด์จนล้ม ตั้งแต่นั้นมาก็จะเทเศษอาหารให้เสร็จถึงกดแตรเรียก อู๊ดๆ ก็จะวิ่งมาทั่วสารทิศ ออกแนวอดยาก 555

ถ้าไม่ใช่หน้าข้าว เวลาหมูจะคลอดลูก มันมักจะไปคลอดตามป่า พอลูกแข็งแรงก็จะพาลูกเดินกลับมาที่สวนเอง ถ้าหายไปนานก็ต้องไปหา เพราะอาจหลงทางจำทางกลับไม่ได้ เคยหายไหม เคยค่ะแต่เลี้ยงแบบนี้ต้องยอมรับ หายบ้างเหลือบ้างแบ่งกันกิน

หมูจะคุ้นชินกับคนมาก ๆ ไม่กลัวคน คนต้องกลัวหมู เรื่องขำ เคยมีคนเข้ามาซื้อหมู หาคนอยู่ไม่เจอเพราะอยู่ในสวนมะม่วง เปิดแตรรถเรียกเราสรุปหมูวิ่งล้อมรถจ้าคิดว่ามีอาหารมาให้ 5555

ไก่มีบ้างเริ่มเยอะขึ้นเรื่อย ๆ

พอไก่เยอะก็เริ่มสร้างคอกเพิ่ม ต้นไผ่ ไม้ยูคาของเราเอง ลงทุนแค่ค่าตะปู ลงแรงโดยพี่ชาย

เอาไก่ไข่มาลง 10 ตัว พอได้ไข่กิน เราเคยเอาไก่ต๊อกมาเลี้ยง ทำเล้าไม่แข็งแรง หมูได้กลิ่นหัวอาหารพังประตูเล้าเข้าไปกินหัวอาหารไก่ กินหัวอาหารไม่พอกัดไก่ต๊อกตายหมดอี๊ก สรุปเลี้ยงไก่ต๊อกไม่รุ่งพับโครงการอวสานไก่ต๊อก

ขุดร่องน้ำเลี้ยงปลา ปลูกตะไคร้ ต้นกล้วยและปลูกต้นมะม่วง มะพร้าวแทรกตามต้นกล้วย ในร่องน้ำซื้อปลาทับทิม นิลมาปล่อย

พอต้นกล้วยตาย ต้นมะพร้าว ต้นมะม่วงก็เติบโตสวยงาม มะม่วงประมาณ 50 ต้น มะพร้าว 50 ต้น ต้นขนาดนี้ประมาณ 2 ปีค่ะ ถ้าจะปลูกจริง ๆ ต้องเว้นระยะหลุมให้ดีๆนะคะ เราปลูกติดกันเกินเพราะตอนปลูกคนเผื่อว่าอาจตายบ้างรอดบ้าง สรุปรอดทุกต้นมันเลยเยียด ๆ กันไปหน่อย โตไม่เต็มที สังเกตดี ๆ จะมีถุงปุ๋ยที่ใส่ขี้วัวอยู่โคนต้นไม้ ต้นละถุงทุกต้น บำรุงเอาใจพี่ต้นไม้หน่อย ขี้วัวก็ได้จากคอก เวลามีคนมาซื้อก็ 3 ถุงร้อย นั้นไง! ขี้ยังขาย

หน้ามะม่วงมีมะม่วงขาย นอกจากนี้สวนเรายังมีมะนาว กระท้อน น้อยหนา ฝรั่ง สะเดา ชะอม ที่ให้ผลผลิตแล้ว เก็บกินเก็บขายพอได้ค่าขนม ปีนี้เราเริ่มลงทุเรียน ลำไย ส้มโอ เงาะ ลองปลูกดูจะรอดไม่รอดอีก 2 ปีมารีวิวน๊า ฮ่า ๆ

ในคอกมีวัว เห้ยเราคน

รุ่น 2 ยังไม่พร้อมมีลูก เพราะยังไม่ถึงวัย

ไล่วัวเข้าคอกกัน กิจกรรมยามเย็นของบ้าน วัวมีประมาณ 30 ตัว ตัวไหนพอขายก็ขายตัวไหนสวยก็ไว้ทำพันธุ์ เงินที่ขายวัวได้เก็บไว้เป็นทุนทำอย่างอื่นต่อ เรื่องบัญชีรายรับรายจ่ายเรารับผิดชอบ จดหมด ต้นทุนกำไรจดหมด จนแม่ส่ายหัว ไม่ได้งกแค่รอบคอบ

คันนา ปี 61 พอกฎหมายอนุญาตปลูก เราจัดเต็มรอบทุ่ง สัก พยุง ยางนาปลูกวนไป รอดไม่รอดรอดู

ปลูกวนไปอีก เราแนะนำสำหรับใครยังทำงานอยู่ไกลบ้านแต่มีทีดิน ปลูกทิ้ง ๆ เถอะค่ะ รอดก็เอาไม่รอดก็ไม่เป็นไร คิดสะว่่าปลูกเวลาเพราะเวลาเดินไวมาก กระพริบตามาอีกที เอ้า! สิบปีผ่านไปต้นไม้โตเราแก่ลง มีต้นไม้ขาย ปล.ถ้าต้นไม้ไม่ตายก่อน 55

พอเก็บเงินได้นิดหน่อย แม่อยากได้ศาลา แม่บอกว่าไม่น่าเกินหมื่น จัดไปแม่

เสร็จสวยงาม 6 หมื่นจ้า ดูแต่ตาไม่น่าจะถึง แต่ถึงจริง ๆ ซีดเลยเรา

แต่สวย จริง ๆ น๊า

ศาลากลางน้ำจริง ๆ น้ำท่วมทางเข้าต้องลุยน้ำเข้าไป

ซื้อปลามาปล่อย ปลานิล ปลาตะเพียน ปลาทับทิม รวม ๆ ประมาณ 5พันตัว นกน้ำมาลงกินจนเรากลัวหมด ได้แต่ทำใจ

ตัวไหนโตทันก็รอด ตัวไหนช้าก็บาย ๆ เป็นอาหารนก แต่ทุกวันนี้เวลาให้หัวอาหารปลายังเยอะอยู่ โตพ้นแล้วนกกินไม่ได้แล้ว แต่ทับทิมไม่เหลือจ้า น่่าจะเป็นเพราะสีสันดึงดูดนก ผิดเองที่ไม่อนุบาลไว้ในกระชังให้โตสักหน่อยก่อน
ปล.ปลาที่อยู่ในร่องน้ำมะม่วง มะพร้าวนั้นทางเราได้ปล่อยทำบุญลงสู่ห้วยใหญ่เพราะปี 59 น้ำหลากท่วมมิด ป้องกันไม่ทัน ปกติไม่เคยท่วม เราเลยต้องมาเริ่มเลี้ยงปลากันใหม่

โชคดีที่ที่สวนติดห้วย คลองล้อมข้าง เลยไม่มีปัญหาเรื่องน้ำ มีน้ำตลอดทั้งปี ปีนี้ข้าวงามเพราะสูบน้ำแบบไม่กล้าจดค่าน้ำมันกันเลยทีเดียว ได้แต่ภาวนาให้ข้าวปีนี้ราคาดี สาธุ

ขอบคุณนะคะที่เข้ามาชม เราอยากแบ่งปันความสุขจากการทำเกษตร มันเพลินจริงๆ สุขแบบไม่ต้องแข่งกะใคร จอบอจ้า

เนื้อหายอดนิยม