เตือน กระทงขนมปัง ตัวการทำน้ำเน่าหนักกว่ากระทงโฟม งานนี้มีเสียงแตก

อ.เจษฎา เตือน กระทงขนมปัง ทำลายสิ่งแวดล้อมมากกว่ากระทงแบบอื่น-ปลาไม่ค่อยกิน ทำให้น้ำเน่า ด้านความเห็นต่าง ๆ บ้างก็เห็นด้วย บ้างก็บอก นู่นก็ไม่ดี นี่ก็ไม่ดี งั้นก็คงไม่ต้องมีประเพณีนี้

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Jessada Denduangboripant

วันที่ 21 พฤศจิกายน 2561 รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Jessada Denduangboripant ระบุถึงการใช้กระทงขนมปังที่จริง ๆ แล้ว เป็นตัวการทำน้ำเน่าเสียมากกว่ากระทงอื่น เป็นสารอินทรีย์ ลงน้ำก็ยุ่ยและเน่าอย่างรวดเร็ว จะเก็บขึ้นแบบกระทงใบตองหรือโฟมก็ไม่ได้ ปลาก็ไม่ค่อยกิน แล้วถ้ากินไม่หมด มันก็จะกลายเป็นอาหารของเชื้อจุลินทรีย์ให้น้ำ ทำให้น้ำเน่าเสียหนักขึ้นอีก


ด้านแอดมินเพจ Drama-addict ก็ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า ย้อนไปหลายปีก่อน คนไม่เยอะเหมือนทุกวันนี้ กระทงขนมปังยังมีปลามาตอดกิน ย่อยสลายไป แต่พอเอามาลอยกันเยอะ ๆ ยิ่งสร้างมลภาวะหนักกว่ากระทงโฟม

ขณะที่หลายความคิดเห็นก็เห็นด้วยกับข้อคิดเห็นดังกล่าว และมองว่า อาจจะลอยกระทงขนมปังได้ แต่ต้องดูสถานที่ลอยด้วย เช่น บริเวณที่มีปลาเยอะ ในเขตอภัยทานของวัด อย่างไรก็ตามมีอีกหลายความเห็นมองว่า ถ้าอย่างนั้นคงไม่ต้องทำอะไรแล้ว ถ้ามัวแต่ฟังนักวิชาการก็คงไม่มีประเพณีให้ลูกหลานสืบทอด

เนื้อหายอดนิยม