เปิดคุกเขมร!!! อดีต”แดนนรกใกล้ตัวที่เราไม่เคยรู้แต่โลกไม่เคยลืม” ลมหายใจสุดท้ายของคนบริสุทธิ์ที่ถูกเรียกว่า นักโทษ

02

unnamed

ย้อนกลับไปในปี พ.ศ.2518 เป็นยุคที่เขมรแดงเรืองอำนาจ ภายใต้การนำของ นายพล พต อันนำมาซึ่งโศกนาถกรรมครั้งร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ของประเทศ กัมพูชา และเรื่องราวต่อไปนี้ได้รับการถ่ายทอดโดยสมาชิกเว็บไซต์พันทิพท่านนึง ซึ่งใช้ชื่อว่า Gripphen3

1382173974_pa170004_o

คุกแห่งนี้มีชื่อว่า คุกตวลสแลง ภาพภายนอกดูเหมือนอาคารเก่าแก่ธรรมดาเท่านั้น หากไม่นักรั้วลวดหนามที่ยังคงกักขังเรื่องราวอันขมขื่นเอาไว้

s__11182165

บรรยากาศภายในทำให้ผู้มาเยือนหายใจลำบากขึ้นมาโดยไม่รู้ตัว เดิมทีสถานที่แห่งนี้เคยเป็นโรงเรียนมาก่อน แต่ก็ถูกนำมาใช้เป็นที่คุมขังนักโทษ และลานประหารที่กลายเป็นตำนานการสังหารโหดสะเทือนโลก

รั้วลวดหนามแน่นหนา เพื่อคุมขังนักโทษ ผู้ซึ่งไม่ได้มีความผิดใดๆ เพียงแค่สนองอุดมการณ์สุดโต่งในการนำชาติของ พล พต นั่นเอง

s__11182165

การเยี่ยมชมคุกแห่งนี้มีกฏเหล็กคือ “ห้ามหัวเราะ” แต่เอาเข้าจริงๆคงไม่มีใครหัวเราะได้อีก เมื่อไปยืนอยู่ ณ สถานที่ที่ในอดีตนั้นผู้คนมามายต่างถูกชิงเอาลมหายใจสุดท้ายไปจากชีวิตอย่างโหดเหี้ยม

ภายในอาคาร มีการจัดแสดงเตียงนอนนักโทษ ที่ยังคงถูกรักษาไว้ในสภาพสมบูรณ์ ซึ่งเดิมทียังคงมีคราบเลือดลงเหลืออยู่ตามพื้น ผนัง และบริเวณอื่น แต่ด้วยการบูรณะ ทำให้เกิดการทำความสะอาดและลบคราบเหล่านั้นออกไป แต่หากสังเกตุดีๆแล้วนั้น ร่องรอยบางอย่างก็ไม่อาจลบเลือน

ภาพถ่ายร่างไร้วิณญาณ ของผู้ซึ่งเคยเป็นเจ้าของเตียง แม้จะเป็นภาพขาวดำ และไม่มีคำบรรยายใดๆ แต่ความหดหู่และน่ากลัวกลับถ่ายทอดออกมาอย่างชัดเจนในความรู้สึกของผู้เยี่ยมชม

ภาพเหตุการณ์ต่างๆก็ถูกนำมาจัดไว้ให้ผู้เยี่ยมชมได้รับรู้ถึงเหตุการณ์ในอดีต

ภาพของนักโทษและศพของนักโทษ โดยนักโทษส่วนใหญ่จะโดนทรมานเพื่อเค้นความลับ หรือเพื่อลงโทษเมื่อฝ่าฝืนกฏ และบทลงโทษสุดท้าย ต้องแลกมาด้วยชีวิตของพวกเขานั่นเอง

และแน่นอนว่า มีภาพถ่ายของนักโทษมากมายถูกจัดแสดงไว้ ทั้งหญิง ชาย เด็ก และคนชรา โดยเมื่อก้าวเข้ามา ณ ที่แห่งนี้ ทุกคนมีสิทธิเท่าเทียมกัน คือ สิทธิ์ที่จะต้องจบชีวิตลง

เสื้อผ้าของนักโทษ ถูกรวมรวบเอาไว้

รวมทั้งสุภาพสตรีท่านนี้ และลูกน้อย โดยภาพนี้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง เพราะเธอคือ จันกึมซรุน ซาง เป็นเขมรเชื้อสายจีนและเป็นภรรยาของอดีตรัฐมนตรีในรัฐบาลลอนนอล อดีตรัฐบาลที่เคยปกครองเขมรนั่นเอง

ที่หัวของเธอคือเครื่องช็อตไฟฟ้า ซึ่งพร้อมจะปลิดชีวิตเธอและลูก ทุกวินาที

เด็กน้อยไร้เดียงสา ที่ต้องมาจบชีวิตลงที่นี่พร้อมกับพ่อแม่ และสมาชิกในครอบครัวคนอื่นๆ โดยที่ไม่รู้เลยว่า ความผิดของเขาหรือเธอนั้นคืออะไร

14509151_1207073722649202_1502443233_n

ภาพถ่ายของนักโทษชายและสภาพความเป็นอยู่ที่แออัด บ่งบอกได้ว่าในคุกแห่งนี้นั้นง่ายต่อการแพร่ระบาดของเชื้อโรค โดยนักโทษจะได้รับอนุญาตให้อาบน้ำเพียงอาทิตย์ละครั้ง หรือนานๆครั้งแล้วแต่ผู้คุมจะสั่งการ ซึ่งการอาบน้ำเป้นเพียงการฉีดน้ำใส่กลุ่มนักโทษเท่านั้น

ภาพวาดการทรมานนักโทษที่ไม่ต้องมีคำบรรยายใดๆ ก็สามารถรับรู้ได้ว่า ในคุกนี้นั้น ปราศจากคำว่า ปราณี

แม้ช่วงสุดท้ายของชีวิต ก็ไม่อาจได้อยู่กับลูก หรือครอบครัว

ชีวิตน้อยๆที่เพิ่งเริ่มต้นกลับมีจุดจบที่เจ็บปวดเกิดบรรยาย และภาพของแม่ที่ถูกนำมายังลานประหารเสมือนมาเป็นสักขีพยานในการปลิดชีวิตลูกของตัวเอง

รูปแบบการทรมานต่างๆที่ถูกนำมาใช้ให้นักโทษเหล่านี้เหมือนตายทั้งเป็น

ภาพวาระสุดท้ายของชีวิตนักโทษ ที่นี่มีกฏระเบียบมากมาย ทั้งห้ามโต้เถียง ห้ามโกหก ห้ามละเมิดกฏ การหัวเราะหรือแสดงสีหน้ามีความสุขคงได้รับโทษขั้นสูงสุดเป็นแน่

เครื่องมือทรมานนักโทษที่ยังคงสภาพดี พร้อมรูปวาดแสดงถึงวิธีการใช้งาน

ห้องเล็กๆเหล่านี้คาดว่า สร้างขึ้นเพื่อแยกคุมขังเดี่ยว

นักโทษชายผู้ซึ่งคาดว่าเป็นทหารเรือ สำหรับเขมรแดงนั้น หมอ ข้าราชการ อัยการ นักเรียน นักศึกษา ครู นักวิชาการ คนใส่แว่นตา ผู้มีความรู้ หรือ คนที่ดูเหมือนมีความรู้ มีการศึกษาต้องถูกกำจัด

ภาพกระโหลกมนุษย์เรียงรายมากมายเหล่านี้ มาจากการที่นักโทษโดนฆ่าและตัดศีรษะอย่างทารุณ

โครงกระดูกและกระโหลกบางส่วนที่ไม่ได้ถูกฝัง หรือได้รับการขุดค้นถูกนำมาจัดแสดงไว้

สถานที่อันสร้างขึ้นมาเพื่อจุดประสงค์ในการให้ความรู้แก่เด็ก เพื่อเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาชาติ ไม่น่าเชื่อเลยว่าได้ถูกนำมาใช้เป็นลานสังหารและทรมานคนในชาติเดียวกันอย่างอำมหิต เลือดเย็นและน่าหดหู่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา จนได้รับการขนานนามว่าเป็น 1 ในคุกที่โหดร้ายที่สุดในโลก

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : Gripphen33
ameta-serum-banner s__10256387

เนื้อหายอดนิยม