สื่อต่างชาติยกย่อง แม่ครัวแกร่งประจำถ้ำหลวง พลังแฝงช่วยทุกคนยามหิว

เจมส์ ลองแมน นักข่าวของสำนักข่าวเอบีซี กล่าวชื่นชมแม่ครัวไทย ที่อยู่ประจำแคมป์ และคอยทำอาหารให้ทุกคนได้ทาน หน้าที่เล็ก ๆ ที่ยิ่งใหญ่ หนึ่งในพลังสำคัญของการค้นพบ 13 หมูป่าอะคาเดมีแม่สาย

แม่ครัวไทย หนึ่งในพลังสำคัญ

ถือเป็นเรื่องที่น่ายินดีอย่างยิ่ง เมื่อหน่วยซีลและทุกภาคส่วน ได้ปฏิบัติภารกิจค้นหานักฟุตบอลและโค้ช ทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย ได้สำเร็จของเมื่อคืนวันที่ 2 กรกฎาคม 2561 ซึ่งสื่อจากทั้งในและต่างประเทศ ได้รายงานเรื่องนี้ และแสดงคำขอบคุณต่อทุกคนที่มีส่วนช่วยเหลือในภารกิจครั้งนี้ด้วย

ล่าสุด (3 กรกฎาคม 2561) นายเจมส์ ลองแมน นักข่าวจากสำนักข่าวเอบีซี ได้ทวีตข้อความยกย่องแม่ครัวคนไทย ที่ทำอาหารเลี้ยงชาวแคมป์ทุกคนโดยไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย เป็นพลังเล็ก ๆ ที่ยิ่งใหญ่ ที่ทำให้การค้นหาดำเนินไปได้

“นี่คือบรรดาหญิงแกร่งที่ทำให้ทุกคนในแคมป์อิ่มท้องตลอดทั้งสัปดาห์ ทั้งหน่วยกู้ภัย ตำรวจ นักข่าว ทุกคนต่างทำหน้าที่ของตัวเองได้จากการช่วยเหลือของพวกเธอ

คนไทยเป็นคนที่เยี่ยมมาก พวกเขาเป็นคนแบบที่ว่า พวกเขาจะเป็นฝ่ายยิ้มให้คุณก่อน และพอคุณหันกลับไปดู คุณก็จะยังเห็นพวกเขายิ้มให้คุณอยู่”

นอกจากนี้ นายเจมส์ ลองแมน ยังได้สัมภาษณ์ นายเบ็น เรย์เมแนนท์ นักดำน้ำชาวเบลเยียม ที่เป็นผู้ดำน้ำและเข้าไปพบกับทั้ง 13 คนในถ้ำ โดยที่นายเบ็น ซึ่งใส่เสื้อกองทัพเรือของไทย กล่าวว่า…

“มีรายงานยืนยันแน่นอนว่าทั้ง 13 คนยังรอด แต่ร่างกายอิดโรยมาก ตอนนี้ผู้เชี่ยวชาญได้เข้าไปในถ้ำ หน่วยแพทย์เองก็ได้เข้าไปด้วย และพรุ่งนี้เราเองก็จะดำเนินการตามแผนที่วางเอาไว้

อย่างไรก็ตาม ทุกคนอาจจะอยู่ในภาวะอิดโรย แต่ไม่มีใครที่อยู่ในอันตรายจนถึงแก่ชีวิต ซึ่งคาดว่าสุดท้ายแล้ว ทุกคนน่าจะปลอดภัย ซึ่งผมเองก็ต้องให้เครดิตกับหน่วยซีลของไทย ที่พวกเขาเป็นคนทำงานสุดท้ายได้ลุล่วงด้วยดี

ส่วนเวลาที่เด็ก ๆ ทั้ง 13 คนจะออกมาจากถ้ำนั้น ตอนนี้ผมยังรอให้ผู้บัญชาการสั่งการอยู่ เพื่อทำแผนอพยพย้ายทุกคนออกมาในตอนที่น้ำลด”

เนื้อหายอดนิยม