เปลี่ยนเตาแก๊สเก่าให้ใหม่วิ๊ง ไฟลุกจุดติดง่าย ด้วยของใช้ใกล้ตัว

เตาแก๊สที่มีอายุการใช้งานมาอย่างเนิ่นนาน ใช้ผ่านมาหลายปี มักจะเจอกับปัญหาไฟจุดติดไม่สม่ำเสมอ ซึ่งนอกจากจะสร้างความน่ารำคาญเวลาทำอาหาร เพราะทำให้อาหารสุกไม่สม่ำเสมอแล้ว ยังทำให้ก้นหม้อและภาชนะต่างๆที่เราใช้ดำอีกด้วย

หากใครกำลังประสบปัญหานี้อยู่ล่ะก็ ไม่จำเป็นต้องซื้อเตาแก๊สใหม่ เพราะเรามีเทคนิคง่ายๆที่ขอบอกเลยว่ามันเจ๋งมากๆมาฝากกันคาะ

เทคนิคนี้เป็นเทคนิคที่ทำได้ง่ายๆจากคุณ แว่นไร้ขอบ  สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ทำอย่างไรบ้างนั้นตามไปดูกันเลยครับ

เริ่มต้นที่สาเหตุที่เตาแก๊สติดไม่สม่ำเสมอกันก่อน สาเหตุที่สำคัญมาจากการที่หัวเตาแก๊สมีรอยรั่ว เพราะเหล็กเกิดการโค้งงอ ผิดรูปไปจากเดิม ทำให้มีช่องว่าง และช่องว่างนี้เองที่ทำให้ตอนที่เราเปิดแก๊สเพื่อประกอบอาหาร แก๊สออกไม่สม่ำเสมอ จะเกิดมีเสียงพึ่บพั่บ

บางที่อาจไม่สามารถใช้หัวนี้ได้เลยด้วยซ้ำ หรือถึงใช้ก็จะทำให้ก้นหม้อดำ (จากเปลวแก๊สที่เป็นสีแดง) ซึ่งถ้าช่องว่างนี้ไม่มีหรือเหล็กประกบกันสนิท แก๊สจะออกปกติ คล้ายในวงกลมแดง

อุปกรณ์

วิธีแก้ปัญหาทำได้โดยการอุดรอยรั่วนี้…ด้วยการใช้ “ฟลอย” นั่นเองค่ะ

จะเป็นฟลอยที่ได้มาจากที่เขาปิ้งย่าง ปลาปิ้ง ปลาเผา ก็ได้ แค่นำมาล้างๆน้ำ ก็เอามาใช้ได้เลยหรือถ้าใครต้องการความสะดวกก็สามารถซื้อที่ห้างได้ จะมีขายเป็นม้วนๆ

วิธีการ

1. ม้วนฟลอยหลายๆรอบตามขนาดความกว้างของช่องว่าง (เผื่อเวลาที่ฟลอยยุบตัวลงด้วย) ส่วนความยาว ก็ตามความยาวช่องว่างเลย

2. ถอดส่วนประกอบเตาแก๊ส โดยอาจใช้ค้อนหรืออะไรก็ได้ค่อยๆเคาะ ไปรอบๆตามขอบ ใช้มีดหรือของแบนๆ แซะไปด้วย  แต่ต้องทำด้วยความเบาๆมือหน่อยนะคะ

3. ทำความสะอาดด้วยเศษอาหาร(ไหม้ๆ) หรือเศษสนิมที่ติดอยู่บริเวณนี้  โดยเอาปลายมีด ช้อน ปลายกรรไกร หรืออะไรที่แบนๆแข็งๆ ค่อยๆแซะออก ตอนประกอบกลับ จะได้แนบสนิทยิ่งขึ้น

4. เมื่อถอดชิ้นส่วนออกแล้ว ให้เอาฟลอยไปวางไว้รอบรอยแยก บีบให้แบน แนบไปกับขอบพอประมาณ

5. เอาชิ้นที่ถอดออกมาใส่กลับเข้าไป  ถ้าดูว่าฟลอยยังน้อยไปก็เอามาม้วนเพิ่ม หรือหนาไปก็ตัด(ฉีก)ออก  ตอนใส่ชิ้นส่วนกลับลงไปหมุนซ้ายหมุนขวา พร้อมกดเบาๆให้แนบสนิท

เพียงเท่านี้ ก็เป็นการกู้ชีวิตเตาแก๊สให้กลับมามีความสามารถในการใช้งานได้ดีดังเดิมแล้ว ใครที่มีปัญหาเรื่องนี้ ลองเอาไปทำตามดูนะคะ

เนื้อหายอดนิยม