รีวิว รีโนเวทบ้านเก่า30ปี แบบขัดใจผู้ปกครอง

ต้องขอออกตัวก่อนนะคะว่ากระทู้นี้เป็นกระทู้แรกที่เขียนในพันทิปหลังจากห่างหายมานาน5-6ปี กลับมาคราวนี้เลยอยากนำผลงานการรีโนเวทบ้านที่ไม่รู้ว่าจะเรียกว่ารีโนเวทได้รึเปล่า เพราะมันแทบจะเปลี่ยนหมดทุกอย่างยกเว้นเสาบ้าน5555
การทำบ้านครั้งนี้เกิดขึ้นเนื่องจากบ้านหลังเดิมมีสภาพผุพังตามอายุ มีปลวกครอบครองจับจองพื้นที่ที่เป็นไม้และหลังคาบางส่วนรั่ว ฝนตกแต่ละทีวิ่งหากะละมังรองน้ำสนุกเชียวและที่สำคัญเราตั้งใจทำบ้านหลังนี้ให้พ่อกับแม่ได้อยู่แบบสบายๆ อยากทำอะไรให้ท่านทั้ง2ในตอนที่ท่านยังมีชีวิตอยู่ จึงเป็นแรงผลักดันให้เกิดการรีโนเวทบ้านครั้งนี้ค่ะ
มาดูรูปตัวบ้านเต็มๆ ก่อนและหลังการรีโนเวทกันเลยค่ะ
บ้านก่อนรีโนเวทเป็นบ้าน 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ
หลังรีโนเวท เป็น 4 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ
งบประมาณกลมๆ 750,000 บาท
ระยะเวลาก่อสร้าง 4 เดือน เนื่องจากทำบ้านฤดูฝน บ้าจิง!!!

สภาพภายในตัวบ้านที่เป็นปัญหาหลักๆในการติดสินใจรีโนเวทบ้านครั้งนี้ หลังคาที่รั่ว พื้นชั้นบนที่เป็นช่องห่างเนื่องจากตอนที่คุณพ่อสร้างบ้านท่านใช้ไม้สดมาปูพื้นทำให้ไม้หดตัวเป็นช่องว่างอย่างที่เห็นค่ะ เดินๆอยู่บนบ้านคนข้างล่างส่องใต้กระโปรงได้เลย5555555


ผนังบ้านและเสาบ้านโดนเจ้าปลวกครอบครองไปมากกว่า70% ก่อนหน้านั้นมีการรื้อออกกำจัดเรื่อยๆค่ะ แต่ไม่หมดเพราะเค้าอยู่กันตระกูลใหญ่มาก555


หลังจากเคลียร์แบบกับคุณพ่อคุณแม่เสร็จ ก็จัดการติดต่อทีมช่างเล่าสิ่งที่เราต้องการให้วิศกรฟัง เมื่อสรุปได้ตรงกันทั้ง2ฝ่ายก็ดำเนินการรื้อค่ะ
ขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนที่เราไม่ชอบเลย บ้านที่เราอยู่มา 30 ปี กำลังถูกรื้อมันก็ใจหายนิดๆ ส่วนคุณพ่อกับคุณแม่ไม่ต้องพูดถึงว่าท่านจะรู้สึกยังเพราะบ้านหลังนี้ท่านสร้างเองกับมือ ก็มีนอยๆกันนิดหน่อยแต่ก็โอเคค่ะผ่านไปได้ด้วยดี
สิ่งที่เราจะรื้อออกเพื่อทำใหม่มีดังนี้
1.หลังคาและโครงหลังคา
2.ห้องที่ต่อเติมด้านข้างบ้านรื้อออกเพื่อปรับเป็น2ชั้นเพื่อให้มีที่จอดรถด้านล่าง
3.พื้นชั้นล่างรื้อออกปูใหม่เนื่องจากพื้นเก่าแผ่นกระเบื้องโดดเด้ง เล่นระดับสูงต่ำแบบสนุกสนานมาก55555
4.ทำห้องน้ำใหม่ ทำห้องน้ำในห้องนอนชั้นล่าง
5.รื้อฝ้าชั้นล่างออกบางส่วน
6.รื้อพื้นไม้ชั้น2ออกเพื่อปูใหม่และยกขึ้นให้สูงขึ้นเนื่องจากบ้านเก่าใต้ถุนบ้านต่ำมาก


เนื้อหายอดนิยม