ด.ช.วัย14ขาดเรียนบ่อย สภาพบ้านสุดรันทด-ต้องคอยแอบเวลาเพื่อนพักกินข้าว!

เสียงเล็กๆที่คนมองข้าม น้องเก่ง เด้กชายอายุ 14 นักเรียนระดับชั้น ม.2 โรงเรียนชุมชนวัดบ้านหนองจวง ต.ดงขี้เหล็ก อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี ต้องหยุดเรียนบ่อยครัง จนครูเริ่มสงสัย ตามไปดูข้อเท็จจริง เมื่อไปถึง พบบ้านของครอบครัวนี้ ปลูกเป็นเพิงตีสังกะสีล้อมรอบเป็นฝาบ้าน ด้านหน้าโล่งพื้นติดดิน ในบ้านไร้เฟอร์นิเจอร์อำนวยความสะดวก ไม่มีห้องน้ำ ใช้น้ำประปาอุปโภคบริโภค

ผู้เป็นพ่อ ชื่อนายเลี่ยมเปิดเผยว่า ครอบครัวตนมีฐานะยากจน มีลูก 2 คน ภรรยาเป็นโรคทางสายตาไม่สามารถมองได้ในระยะ 1 เมตร รายได้ไม่แน่นอน มีพี่น้องคอยหยิบยื่นให้ในบางครั้ง อยู่อย่างอดๆอยากๆมีกินบ้างไม่มีกินบ้าง ส่วนตนเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงไม่สามารถทำงานหนักได้

ขณะที่ ด.ช.วรรณชัย หรือน้องเก่ง เผยว่า ตนจะเป็นคนออกไปรับจ้างในวันหยุดหาเงินมาเลี้ยงดูครอบครัว โดยการรับจ้างเพื่อนบ้านใส่ปุ๋ยในสวนผลไม้ ซึ่งพอได้เงินมาซื้อกับข้าวให้พ่อแม่กินในวันหยุด วันธรรมดาจะไปโรงเรียน ถ้าพอมีเงินก็ไปโรงเรียน ถ้าวันไหนไม่มีเงินไปโรงเรียนก็จะไม่ไป เพราะอายเพื่อนต้องคอยแอบเวลาเพื่อนๆพักกินข้าวกลางวัน ทุกวันจะช่วยพ่อ-แม่หุงข้าว ทำกับข้าวให้พ่อแม่กับน้องกิน

“อาหารอย่างดีในครัวเรือนคือปลากระป๋อง มาม่า น้ำพริก ใจจริงไม่อยากขาดโรงเรียน แต่ด้วยความอายเพื่อนจึงไม่อยากไปเรียนหนังสือในบางวันที่ไม่มีเงินไปโรงเรียน อยากมีบ้านอยู่ที่ดีกว่านี้ แต่ไม่รู้ว่าจะมีบ้านอยู่เหมือนคนอื่นเขาหรือไม่ก็ยังไม่รู้” น้องเก่ง กล่าว

ด้านนายทรงพล ทรัพย์เจริญ ผอ.โรงเรียนชุมชนบ้านหนองจวง กล่าวว่า ตนเห็นน้องเก่งมีฐานะยากจนเพราะตนเองเป็นคนในพื้นที่ จึงอยากให้คนเห็นการเป็นอยู่ของครอบครัวนี้ สงสารมาก ที่ดินที่เป็นมรดกที่ปลูกเพิงอยู่ก็เอาไปจำนำเขาไว้เมื่อหลายปีก่อน หัวหน้าครอบครัวก็ทำงานหนักไม่ไหว แล้วไม่รู้จะทำอย่างไร เบื้องต้นได้แจ้งให้ผู้ใหญ่บ้านทราบแล้ว ซึ่งกำลังจะหาทางช่วยเหลือในเบื้องต้นเป็นการด่วน

หากผู้ใจบุญอยากจะช่วยเหลือครอบครัวนี้ ติดต่อสอบถามนายนรินทร์ เชียงเดิม ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 12 บ้านหนองจวง หมายเลขโทรศัพท์ 087-918-6571

ขอบคุณข้อมูลจาก : siamarticles

เนื้อหายอดนิยม