ทำไม?? “คนโบราณถึงชอบใช้ก้านมะยมฟาด ลงโทษลูกหลานเมื่อทำผิด” นอกจากความแสบแล้วนี่คืออีก 1 เหตุผล!!

มาย้อนวัยไขข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องถูกก้านมะยมฟาดขาเมื่อครั้งเป็นเด็กกันสักหน่อย เคยสงสัยไหมว่าทำไมพ่อแม่ต้องตีลูกเมื่อทำผิดด้วยก้านมะยม?? ทำไมต้องเป็นก้านมะยม..??  วันนี้เอาคำตอบอีกด้านมาให้อ่านกันค่ะ ซึ่งมันมีเหตุผลที่มากกว่าความแสบแน่นอน..


เชื่อว่าหลายคนคงจะเคยพ่อแม่โดนลงโทษเมื่อทำผิดตอนเป็นเด็กแน่ๆ  ซึ่งแต่ละบ้านอาจจะมีวิธีที่แตกต่างกันออกไป  หนึ่งในวิธีการลงโทษของพ่อแม่เมื่อลูกๆทำผิดนอกจากการตักเตือนบอกสอนด้วยวาจาแล้วหากลูกหลานยังไม่เชื่อฟัง แน่นอนว่าผู้ใหญ่ก็มักจะลงโทษให้หนักขึ้นด้วยการตี ไม่ว่าจะเป็นการใช้ก้านมะยม  ไม้เรียว ไม้แขวนเสื้อ ไม้หวาย และไม้หน้าสามเป็นต้น แต่จุดประสงค์ของการลงโทษก็เพื่อเป็นกาตักเตือนบุตรหลานให้รู้จักผิดชอบชั่วดี สิ่งใดควรหรือไม่ควร  อ่านมาถึงตรงนี้หลายคนคงสงสัยว่าแล้วการใช้ไม้มะยมตีมันแตกต่างจากใช้อย่างอื่นตีตรงไหน??

จริงๆแล้วมันน่าสนใจมากกว่าที่คิด  เพราะนอกจากความแสบของก้านมะยมที่เด็กๆโดนฟาดแล้ว  โบราณท่านว่าจุดประสงค์อีกอย่างที่พ่อแม่สมัยโบราณชอบใช้ก้านมะยมตีลูก  คือการระงับอารมความโมโหของผู้ใหญ่ ไม่ให้อารมณ์อยู่เหนือเหตุผล  ด้วยการคิดทบทวนในช่วงเวลาที่ต้องเดินไปเก็บก้านมะยม เพราะต้นมะยมไม่ได้อยู่ในบ้านระหว่างนั้นก็มีเวลาคิด แถมยังต้องรูดใบมะยมออกจากก้านเป็นกำๆ ซึ่งแน่นอนว่าความโกรธย่อมลดลงแน่นอนเมื่อต้องลุกหรือเดินออกมาจากสถานการณ์ที่กำลังตึงเครียด โกรธจัดอยู่ในขณะนั้น ทำให้มีเวลาให้ได้คิดทบทวนกับสิ่งที่จะลงโทษบุตรหลานนั่นเอง

อย่าลืมว่า..เด็กก็คือเด็ก บางอย่างเขาไม่รู้ ทำผิดพลาดไปด้วยความไม่ตั้งใจรู้เท่าไม่ถึงการณ์  แต่หลายครั้งด้วยความรักความเป็นห่วงของพ่อแม่เมื่อเห็นลูกทำผิดหรือเล่นอะไรที่อันตรายไม่อยากให้ลูกทำอีกจึงเลือกที่จะลงโทษด้วยการตีให้หลาบจำ หรือแม้กระทั่งบางครั้งความโมโหของผู้ใหญ่ก็มาจากการทำงานที่เหน็ดเหนื่อย เมื่อลูกงอแงก็มีอารมณ์โกรธได้ง่าย  จากเรื่องเล็กก็อาจกลายเป็นเรื่องใหญ่ได้เพราะมีอารมณ์ความโกรธความโมโห จนอาจจะลืมไปว่าจริงๆแล้วมันอาจไม่ใช่เรื่องใหญ่ ฉะนั้นการใช้ความรุนแรงอาจไม่ใช่ทางออกเสมอไป  อย่าลืมฟังเหตุผล เพราะบางครั้งก็ใช่ว่าผู้ใหญ่จะถูกเสมอไป  และนี่ก็เป็นข้อดีของการตีด้วยก้านมะยม คือการมีเวลาคิดทบทวนสิ่งที่กำลังจะทำขณะเดินไปเก็บก้านมะยมมาตีลูกนั่นเอง  ซึ่งร้อยทั้งร้อยพ่อแม่ก็มักจะใจอ่อนลงและใช้เหตุผลมากกว่าความรุนแรง

เนื้อหายอดนิยม