คลังเตรียมเพิ่มกฎ‘บัตรคนจน’ หากมีคนเลี้ยงดูหมดสิทธิ์รับบัตร!! ให้ข้อมูลเท็จยึดบัตรทันที!!

คลังเล็งเพิ่มเกณฑ์มีคนอุปถัมภ์หมดสิทธิ์รับบัตรคนจน เพิ่มอำนาจเจ้าหน้าที่สั่งยึดบัตรได้ทันที หากพบพฤติกรรมส่อไม่เข้าเงื่อนไข ด้าน รมว.คลัง เร่งสางปัญหาระบบซิมเน็ตรถไฟล่มให้ใช้สายแลนหมด ส่วนขสมก.แจกคูปองไปก่อน

นายสุวิชญ โรจนวานิช ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยความคืบหน้ากรณีการตรวจสอบสิทธิ์ นายวัชรินทร์ ตันกุรานันท์ ที่ได้รับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือ บัตรคนจน แต่มีการโพสต์ภาพการใช้ชีวิต ดื่มกาแฟหรู ใช้ของแบรนด์เนม ว่า กระทรวงการคลังยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบเชิงลึก ซึ่งจะตรวจไปถึงรายได้ของผู้อุปถัมภ์ รูปแบบการใช้ชีวิตของบุคคลดังกล่าว แต่จากข้อมูลเบื้องต้นนายวัชรินทร์ ถือว่ายังมีคุณสมบัติตรงตามเงื่อนไข ที่จะได้รับบัตรคนจนทั้งหมด ดังนั้นกระทรวงการคลังจึงยังไม่มีการตัดสิทธิ์การใช้บัตร

ทั้งนี้ จากกรณีดังกล่าว กระทรวงการคลังจะต้องกลับไปทบทวนเงื่อนไขการลงทะเบียนเพื่อขอรับสวัสดิการใหม่ในรอบปี 2562 จากเงื่อนไขเดิมให้มีความรัดกุมมากขึ้น เช่น การเพิ่มเงื่อนไขให้รัฐ สามารถระงับสิทธิ์การใช้บัตรได้ทันที หากเกิดกรณีที่ต้องมีการตรวจสอบว่าบุคคลที่ขอรับบัตร มีคุณสมบัติตรงตามเงื่อนไขจริงหรือไม่ รวมถึงเงื่อนไขว่า หากบุคคลนั้นมีผู้อุปถัมภ์ หรือมีรายได้เพียงพอในการดำรงชีพ ก็จะไม่ได้สิทธิ์ในการรับบัตรสวัสดิการ

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง เปิดเผยว่า ได้หารือปัญหาการใช้บัตรคนจน ร่วมกับการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) ที่ไม่สามารถรูดบัตรได้ ในกรณีที่ประชาชนเข้าใช้พร้อมกันเป็นจำนวนมาก ซึ่ง ร.ฟ.ท. รายงานให้ทราบว่า ที่ผ่านมา มีการติดตั้งเครื่องรูดบัตรตั้งแต่ช่วง ก.ย.2560 แต่มีการใช้งานจริงในเดือน พ.ย. ซึ่งว่างเว้นมากว่า 1 เดือน เมื่อพอมาเปิดใช้เครื่อง บางเครื่องจึงใช้งานไม่ได้ โดยเฉพาะเครื่องที่ใช้ระบบซิมการ์ด ที่สัญญาณอินเตอร์เน็ตมีปัญหา จึงการสั่งการให้เปลี่ยนเป็นการใช้ระบบสายแลนทั้งหมด ที่สถานีใหญ่ ส่วนสถานีต่างจังหวัดห่างไกล ให้ใช้ระบบซิมการ์ดตามปกติ

ทั้งนี้ ได้เน้นย้ำกับ ร.ฟ.ท.ว่า ผู้ที่ใช้บัตรคนจน จะต้องเป็นเจ้าของบัตรจริงเท่านั้น ไม่อนุญาตให้มีการสวมสิทธิ ซึ่งที่ผ่านมาปรากฏข่าวว่า มีคนใช้บัตรครั้งละ 4 ใบ ซึ่งไม่ถูกต้อง หากตรวจพบว่าไม่ใช่เจ้าของสิทธิจริง หรือไม่ได้ซื้อให้คนในครอบครัวใช้ ก็ให้ดำเนินการยึดสิทธิ์คืนทันที ส่วนกรณีขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือ ขสมก. ที่ผู้ติดตั้งระบบอี-ทิคเก็ตไม่ทันนั้น เบื้องต้นได้แก้ไขปัญหาให้มีการจ่ายคูปองให้ผู้ใช้สิทธิ์ โดยบริษัทที่ติดตั้งเครื่องไม่ทันจะรับผิดชอบชดเชยในส่วนนี้ให้

นายอภิศักดิ์ กล่าวว่า นอกจากนี้ ยังพบปัญหาร้านค้าธงฟ้าประชารัฐ จัดสินค้าเป็นชุดออกมาขายในราคา 200-300 บาท ซึ่งผิดวัตถุประสงค์ รัฐต้องการให้ซื้อของจำเป็นเพื่อการดำรงชีพ ขณะที่บางร้านไม่กล้าขายสินค้า เนื่องจากกลัวรายได้ถึงเกณฑ์เสียภาษี ซึ่งถ้าไม่ทำก็จะถอดออกจากการเป็นร้านค้าธงฟ้าประชารัฐ ขณะที่บางร้านไม่มีการแปะป้ายราคาสินค้า และคิดราคาสูงกว่า ซึ่งกระทรวงพาณิชย์จะออกระเบียบควบคุมการคิดราคา

นอกจากนี้ อยู่ระหว่างพิจารณาให้ร้านค้าชุมชนที่เป็นร้านค้ากองทุนหมู่บ้าน และร้านค้าโชว์ห่วย สามารถรับสวัสดิการแห่งรัฐได้ เพื่อให้สามารถซื้อสินค้าชุมชน และให้ผู้มีรายได้น้อยสะดวกในการเดินทางซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็น เพื่อเป็นการส่งเสริมร้านค้าชุมชน และร้านค้าโชว์ห่วยให้มีความเข้มแข็ง มีรายได้เพิ่มมากขึ้น

เนื้อหายอดนิยม