มีคายะทิงมายคะ คายมีคายะทิง บาคะ!! แม้ไม่ได้แต่งกายเป็น จิตอาสา แต่อาสาด้วยจิตทั้งดวง ประกาศตามหา หญิงชาวดอยแบกลูกอาสาเก็บขยะในวันพระราชพิธี

วันที่ 29 ตค. เฟซบุ๊คของ Wirat Sawangarom ได้เผยแพร่รูปภาพและเรื่องราวในวันงานพระราชพิธี ถวายพระเพลิงฯ เมื่อ 26 ตค. ที่ผ่าน เป็นภาพสุดประทับใจของหญิงสาวชุดดำ สะพายลูกเล็กๆ ไว้ด้านหลังกำลังเก็บขยะจากฝูงประชาชนที่มาร่วมงาน พร้อมระบุรายละเอียดประกอบภาพไว้ว่าณ งานพระราชพิธี จุดคัดกรองที่ ๙ ถนนพระอาทิตย์ ..

.. มีคายะทิงมายคะ คายมีคายะทิง บาคะ .. ( มีขยะทิ้งมั้ยคะ ใครมีขยะทิ้งบ้างคะ )

สำเนียงที่พูดภาษาไทยไม่ชัด ดังขึ้นตลอดถนนพระอาทิตย์ สะกิดหูให้ผมสนใจ เมื่อหันกลับไปพบว่า สิ่งที่น่าสนใจกว่าเสียงนั้นก็คือ ภาพผู้หญิงคนนึงสะพายลูกไว้ข้างหลัง กำลังช่วยกลุ่มจิตอาสาเก็บขยะ

ภาพข้างหน้าทำให้ผมตื่นเต้น ตื้นตัน มันเป็นภาพที่น่าชื่นชมยิ่ง กับสิ่งที่เธอทำ เธอไม่มีหมวก เหมือนจิตอาสาคนอื่นๆ ผ้าพันคอ ป้ายชื่อก็ไม่มี แต่ .. เธอมีจิต ( ที่ ) อาสา

ผมไม่รีรอที่จะเดินตามเพื่อเก็บภาพของเธอ จังหวะหนึ่งลูกเธอร้อง เธอหยุดหยิบขวดน้ำในกระเป๋าป้อนลูกด้วยแววตาของคนเป็นแม่ .. หลังป้อนเสร็จ เธอกะไม่รีรอที่จะหยิบถุงขยะ แล้วเดินต่อไป .. มีคายะทิงมายคะ คามีคายะทิงบาคะ .. ด้วยสีหน้าที่มีความสุข ..

ผมพยายามวิ่งเข้าไปถามเธอว่า เธอมาจากไหน หล่อนตอบด้วยสีหน้ายิ้มแย้มว่า .. แถๆเน่ลาคา .. ( แถวๆนี้ล่ะค่ะ ) แล้วเธอก็หันหลังพร้อมตะโกนด้วยถ้อยคำเดิม .. มีคายะทิงมายคะ คามิคายะทิงบาคะ .. ด้วยสีหน้ายิ้มแย้มแบบเดิม ..

ช่วงคำ่ๆประมาณสามทุ่ม ผมเห็นเธอสะพายลูกไว้ข้างหลัง ( เหมือนเดิม ) วิ่งไปต่อแถวเพื่อเข้าบริเวณท้องสนามหลวง จุดคัดกรองที่ ๙ หลังจากนั้น ผมก็ไม่เห็นเธออีก ..

.. ประกาศตามหาผู้หญิงชาวดอยในภาพ ใครรู้จักฝากบอกเธอด้วยว่า คนดีๆอย่างนี้ ผมขอชื่นชมด้วยใจจริง …!!!

ขอบคุณ ภาพและเรื่องราวจาก : หยง ดินรักษ์ฟ้า

ขอบคุณ เฟซบุ๊ค : Wirat Sawangarom

เนื้อหายอดนิยม