“เรารำคาญและโกรธ” เรื่องเล่าเมื่อครั้ง “ในหลวง ร.๙” ทรงกริ้ว “ในหลวง ร.๘” จนนำเรื่องไปทูลสมเด็จย่า

เป็นบทความที่คัดลอกมาจากหนังสือเจ้านายเล็กๆ-ยุวกษัตริย์ ที่สมเด็จพระพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนาฯ ทรงพระนิพนธ์เอาไว้แด่ พระอนุชา ซึ่งเป็นบทความที่อ่านแล้วสร้างความประทับใจให้กับชาวไทยมิรู้ลืม

จากบทความเรื่องราวในครั้งนั้น เกิดขึ้นเมื่อทั้งสองพระองค์ทรงไปศึกษาต่อที่สวิตเซอร์แลนด์ในช่วงแรก โดยบทความดังกล่าวได้ถูกเขียนไว้ว่า…

“เมื่อไปถึงสวิตเซอร์แลนด์ใหม่ๆ เราจะพูดภาษาไทยด้วยกัน เมื่อพูดภาษาฝรั่งเศสได้คล่องแล้ว พี่น้องทั้งสามคนจะพูดภาษาฝรั่งเศสด้วยกัน แต่จะพูดภาษาไทยกับแม่เสมอไป เมื่อข้าพเจ้าไปกราบทูลสัมภาษณ์พระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่๙ เมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2530 ทรงเล่าขึ้นมาเองว่า

คงเป็นเมื่อไปถึงโลซานน์ใหม่ๆ พระองค์ชาย หรือ ในหลวงร.๘ ชอบล้อว่า “จมูกเล็กหัก จมักเล็กหก จมกเล็กหุก ฮู ๆ ๆ” ทรงเล่าว่า

“เรารำคาญและโกรธ” จึงไปเล่าให้แม่ฟัง แม่ก็แนะนำให้หาอะไรไปล้อบ้างซิ เช่น ที่นิ้วก้อยพระองค์ชาย ทรงมีร่องที่ปลายนิ้วข้างหนึ่งซึ่งทำให้ดูเหมือนมีติ่งอยู่ ไม่มีใครจำได้ว่าเป็นมาแต่กำเนิดหรือมาเป็นเอาภายหลัง

พระองค์เล็กพยายามเอาเรื่องนี้ไปล้อ แต่พระองค์ชายไม่รู้สึกกระทบกระเทือนแต่อย่างไรเลย”

 

 

จากส่วนหนึ่งในหนังสือ “เจ้านายเล็กๆ-ยุวกษัตริย์” ซึ่งสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ทรงพระนิพนธ์แด่พระอนุชาผู้เป็นที่รักยิ่ง

 

 

อนึ่งในเดือนตุลาคมนี้ ที่พสกนิกรทั่วหล้า ต่างร่วมกันน้อมรำลึกถึง”ในหลวงร.๙” ทีมงานทีเด็ด ขออนุญาติเผยแพร่ บทความ ข้อมูล เกี่ยวกับพระองค์ เพื่อถ่ายทอดเรื่องราวอันงดงามออกไปให้มากที่สุด

จึงกราบขอขอบพระคุณเจ้าของข้อมูลมา ณ โอกาสนี้

ที่มา : หนังสือเจ้านายเล็กๆ-ยุวกษัตริย์  พระนิพนธ์ในสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนาฯ

 

ขอบคุณที่มาจาก hongsamood.com

เนื้อหายอดนิยม