#ช่วยบอกต่อคนใกล้ชิด สิ่งที่ห้ามทำขณะมีประจำเดือน เพราะมันจะทำให้อาการแย่กว่าเดิม เรื่องที่หลายคนไม่รู้..!!!(ผู้เชี่ยวชาญแนะนำ

เป็นผู้หญิงนั้นแสนจะลำบาก ไหนจะมีประจำเดือน ซึ่งเป็นเรื่องที่หนักใจไม่ใช่น้อยสำหรับสาวๆบางคน และจะต้องเป้นคนอุ้มท้องอีกตั้ง 9 เดือน คิดแล้วก็รู้สึกหนักใจเหมือนกัน แต่ไม่เป็นไร …

… อย่างเรื่องมีประจำเดือนนั้น มันนนี้เราก็มีข้อมูลมาแนะนำสาวๆ เกี่ยวกับเรื่ดองประจำเดือน ถึงสิ่งที่ไม่ควรทำขณะที่เป็นประจำเดือน และสิ่งที่ห้ามกินด้วย มีอะไรบ้าง เราลองมาดู เชื่อว่าหลายๆคนยังคงทำอยู่ ซึ่งมันอาจจะทำให้อาการแย่กว่าเดิมก็ได้ …

? 1.ไม่กินของทอด ..

… ผู้หญิงทีเป็นประจำเดือน จะมีการหลั่งไขมันของผิวหนังมากกว่าปกติ ผิวหนังจะรู้สึกมันและแพ้ง่าย จะมีสิวขึ้นหรอรอยคล้ำที่บริเวณขอบตา การเผาผลาญอาหารจะช้ากว่าปกติ ซึ่งถ้ากินของทอดเข้าไปอาจจจะส่งผลให้เกิดการสะสมไขมันในร่างกายจนทำให้อ้วนได้ …

… 2.ไม่กินผลไม้แช่เย็น และไม่ควรดื่มเครื่องดื่มเย็นๆ …

… การทานอาหาร ผลไม้ หรือเครื่องดื่มที่เย็นจัด จะทำให้การไหลเวียนของเลือดช้าลง และส่งผลให้มดลูกเกิดการหดตัวซึ่งจะทำให้เกิดการขับเลือดออกจากร่างกายมากกว่าปกติ จนส่งผลให้เราเกินอาหารปวดท้องประจำเดือน …

3.ไม่สวมกางเกงที่รัดแน่นจนเกินไป ..

การสวมใส่กางเกงที่รัดแน่นเกินไป จะทำให้หลอดเลือดฝอยถูกกดทับอยู่ตลอดเวลา จะทำให้มีผลเสียต่อการไหลเวียนของเลือดจนทำให้อวัยวะเพศเกิดการบวมน้ำ …

? 4.ไม่ดื่มชาและกาแฟ …

การดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนมากๆนั้น จะมีผลต่อการกระตุ้นเส้นประสาท หัวใจ และหลอดเลือด ซึ่งทำให้เกิดอาการปวดประจำเดือนมากขึ้น ..

5.ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ..

ในระหว่างที่มีประจำเดือน เอนไซม์ในร่างกายจะลดน้อยลง ถ้าหากดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอร์ในช่วงเวลานี้จะทำให้เกิดอาการเมาได้ง่ายขึ้น …

… 6.ไม่ควรมีเพศสัมพันธ์ …

ช่วงมีประจำเดือนปากมดลูกจะกำลังเปิดอยู่ ภูมิคุ้มกันของร่างกายก็จะลดลง ถ้ามีเพศสัมพันธ์ในช่วงนี้ แบคทีเรียจะเข้าสู่ร่างกายได้อย่างง่ายดาย และอาจทำให้ช่องคลอดปากมดลูกติดเชื้อได้ …

… 7.ไม่ควรออกกำลังกายอย่างหนัก ..

… ควรหลีเลี่ยงการกระโดดสูง กระโดดไกล การวิ่งหรือกีฬาอื่นๆที่จะต้องใช้ร่างกายหนักๆ เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เลือดออกในช่องท้องมากเกินไป หรือเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ ..

8.ไม่ควรกินเค็มเกินไป …

อาหารรสเค็มจะทำให้ร่างกายมีน้ำเกลือมากเกินไปอาจทำให้เกิดอาการปวดหัวและอารมณ์หงุดหงิดง่าย ..

9.ไม่ควรถอนฟัน …

… ในระหว่างที่มีประจำเดือน จำนวนของเกล็ดเลือดจะลดน้อยลง การทำงานและการแข็งตัวของเกล็ดเลือดจะต่ำกว่าปกติ ถ้าหากไปถอนฟันในช่วงนี้จะทำให้เลือดออกได้ง่ายและทำให้เกิดการติดเชื้อได้.. ..

? เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว สาวๆทุกคนควรระมัดระวังและดูแลสุขภาพตัวเองให้ดีในระหว่างที่มีประจำเดือน เพราะว่าในช่วนที่รอบเดือนมาในร่างกายของเราจะอ่อนแออย่างมาก เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมน ซึ่งจะทำให้เกินผลกระทบของร่างกาย …

และอีก 7 อาหารต้องเลี่ยง ถ้าไม่อยากปรี๊ดแตกตอนเป็นประจำเดือน ไม่ควรทานขณะที่เราเป็นประจำเดือน ..

เนื้อสัตว์ติดมัน ..

สาว ๆ คนไหนที่ชอบรับประทานเนื้อสัตว์ติดมัน ในช่วงเป็นประจำเดือน อยู่ห่าง ๆ เจ้าของพวกนี้หน่อยจะดีกว่าค่ะ เพราะไขมันจากสัตว์ส่วนใหญ่แล้วเป็นไขมันอิ่มตัวแทบทั้งนั้น ซึ่งเจ้าไขมันอิ่มตัวนี้นี่ล่ะเป็นสาเหตุของอาการปวดและการอักเ­­­สบต่าง ๆ เลย …

… โดยเฉพาะถ้าหากสาว ๆ คนไหนที่มีอาการปวดประจำเดือนอยู่แล้ว และยิ่งรับประทานเนื้อสัตว์ติดมันเข้าไปด้วย ไขมันอิ่มตัวในเนื้อสัตว์จะยิ่งทำให้อาการยิ่งแย่ลง ฉะนั้นไม่อยากจะปวดท้องประจำเดือนจนทนไม่ได้ เลี่ยงเนื้อสัตว์ติดมันแล้วรับประทานเนื้อสัตว์ไขมันน้อยไปก่อน­­­ดีกว่า อาทิเช่นปลา และเนื้ออกไก่ …

ไอศกรีม …

เราอาจจะเคยได้ยินว่าเวลาเป็นประจำเดือนห้ามกินไอศกรีม แต่ก็สงสัยว่าเป็นเพราะอะไรกันล่ะ เรามาดูเหตุผลกัน …

… สาเหตุที่ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานไอศกรีมในช่วงมีประจำเดือนก­­­็เพราะว่า ไอศกรีมทำมาจากนม และในนมก็มีไขมันอยู่สูง ซึ่งจะให้ผลเช่นเดียวกับการรับประทานเนื้อติดมันหากรับประทานใน­­­ช่วงมีประจำเดือน นอกจากนี้ ไม่ว่าจะเนย ครีม ชีส หรืออาหารที่มีส่วนประกอบของครีมและชีส ก็สามารถส่งผลให้อาการปวดประจำเดือนเลวร้ายลงได้ ฉะนั้นควรหลีกเลี่ยงที่มีส่วนประกอบจากนมจะดีที่สุดค่ะ ..

อาหารแปรรูป …

? อาหารที่ผ่านการแปรรูปแล้วแม้จะสะดวกต่อการรับประทาน แต่สำหรับส­าว ๆ ที่กำลังอยู่ในช่วงมีประจำเดือน ดูเหมือนจะเป็นสิ่งที่ควรเลี่ยงให้ไกลเลยล่ะ โดยเฉพาะอาหารที่มีโซเดียมสูงเพราะจะทำให้ท้องอืดและรู้สึกไม่ส­­­บายเนื้อสบายตัว ฉะนั้นควรหลีกเลี่ยงอาหารแปรรูปแล้วรับประทานอาหารที่สดใหม่ โซเดียมต่ำ กันดีกว่านะ ..

คาเฟอีน ..

… สำหรับคนที่ติดกาแฟ การเลี่ยงการดื่มกาแฟหรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนนี่ล่ะเป็นสิ่­­­งที่ยากที่สุดเลย แต่ก็ต้องทำค่ะ เพราะการดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอ­ีนในช่วงมีประจำเดือนจะทำให้ปวดประจำเดือนมากขึ้น แถมยังส่งผลให้นอนหลับยาก และเกิดอารมณ์ซึมเศร้าได้มากขึ้นอีกด้วย แต่ถ้าอยากดื่มจริง ๆ ก็ควรเปลี่ยนมาดื่มชาจะดีกว่า เพราะชาบางชนิดก็ไม่มีคาเฟอีน หรือถ้ามีก็มีในปริมาณที่้น้อยกว่าค่ะ ..

? ของหวาน ๆ ..

… หลายคนเวลาที่เป็นประจำเดือนก็มักจะรู้สึกอยากทานของหวานมาเป็น­­­พิเศษ แต่ช้าก่อน ! การรับประทานของหวานในช่วงมีประจำเดือนนี่ล่ะจะยิ่งทำให้อาการช­­­่วงมีประจำเดือนของคุณย่ำแย่ลง ถึงแม้ว่าของหวานที่มีน้ำตาลสูงจะช่วยให้คุณอารมณ์ดี แต่ก็เป็นแค่ช่วงเวลาสั้น ๆ เพราะหลังจากนั้นของหวานเหล่านี้จะทำให้คุณปวดท้องประจำเดือนมา­­­กขึ้นกว่าเดิมอีก เลี่ยงของหวานกันดีกว่าค่ะ ถ้าอยากจะรับประทานของหวานจริง ๆ แนะนำให้รับประทานผลไม้ดีกว่านะ …

… เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ …

? เจ้านี่ล่ะคือศัตรูตัวฉกาจของสาว ๆ ในช่วงมีประจำเดือน การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงมีประจำเดือนจะส่งผลให้อาการ­ช่วงมีประจำเดือนหนักขึ้น แถมยังส่งผลให้ปวดท้องประจำเดือนแบบสุด ๆ เลยด้วย เพราะแอลกอฮอล์มีฤทธิ์เช่นเดียวกับยาลดความเข้มข้นของเลือด และทำให้ระบบไหลเวียนเลือดเพิ่มขึ้น อันเป็นสาเหตุของความรู้สึกอัดอัดไม่สบายตัว โดยอาการเหล่านี้จะเริ่มเกิดขึ้นหลังแค่คุณดื่มเข้าไป ถ้าไม่อยากให้ช่วงมีประจำเดือนของคุณเลวร้ายจนทำอะไรไม่ได้ เลี่ยงแล้วหันมาดื่มชาร้อน ๆ ดีกว่าเนอะ …

… เบเกอรี่ ..

… อาหารชนิดสุดท้ายที่ควรหลีกเลี่ยงในช่วงมีประจำเดือนก็คือบรรดา­­­ขนมอบต่าง ๆ ที่ขายกันอยู่ตามท้องตลาดค่ะ เพราะอาหารเหล่านี้นอกจากจะมีน้ำตาลแล้วก็ยังเป็นอาหารที่มีไขม­­­ันทรานส์ซึ่งเป็นอันตรายอยู่ในปริมาณมากอีกด้วย และไขมันทรานส์นี่ล่ะที่เป็นตัวที่ทำให้ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนเ­­­พิ่มสูงขึ้น ส่งผลให้เกิดอาการปวดอย่างกะทันหันในมดลูก ดังนั้นในช่วงมีประจำเดือนนี้หันมารับประทานขนมปังที่มีไฟเบอร์­­­สูงก่อนจะดีกว่า เพื่อที่จะได้ไม่ต้องมาปวดท้องทีหลังไงล่ะ …

ดูเหมือนอาหารที่กล่าวมานี้จะเป็นของโปรดของใครหลาย ๆ คนเลยใช่ไหมล่ะ แค่ยังไงก็ควรที่จะหลีกเลี่ยงดีกว่า และที่สำคัญนอกจากการเลือกรับประทานอาหารให้เหมาะสมแล้ว ก็ไม่ควรเครียด เพราะความเครียดจะยิ่งทำให้อาการหนักกว่าเดิม ถ้าเลี่ยงทั้งสองอย่างได้ รับรองเลยคุณสาว ๆ ชีวิตจะไม่พังในช่วงมีประจำเดือนแน่นอนเลย ..

… ชมคลิป(จากผู้เชี่ยวชาญ) …

(ชมคลิป)

เนื้อหายอดนิยม