แค่เห็นราคาผงชูรสก็แทบจะกระเป๋าฉีก ไม่แปลกใจเลยทำไมต่างชาติอยากมาอยู่เมืองไทย

แค่เห็นราคาผงชูรส ก็แทบจะกระเป๋าฉีด ไม่แปลกใจเลยทำไมต่างชาติอยากมาอยู่เมืองไทย

ในขณะที่คนไทยหลายคนบ่นเรื่องค่าครองชีพสูงสินค้าราคาแพงขึ้นทุกวันแต่ถ้ามีโอกาสมาเห็นราคาที่ขายกันเมืองนอกนั้นบอกแทบตกใจยกตัวอย่างผงชูรสขนาด 85 กรัมซองนี้ที่บ้านเราอาจจะขายกัน 10 บาท หรือราคา 8 บาท 50 สตางค์ถ้าซื้อแบบแพ็ครวมตามห้างค้าส่งก็อาจจะราคาถูกลงกว่านี้ แต่ที่เมืองอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอแลนด์นั้น ราคาผงชูรสซองดังกล่าวจะตกที่เกือบๆ 1 ยูโรหรือเกือบ 40 บาทเลยทีเดียว ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมฝรั่งหรือคนต่างชาติหลายๆประเทศถึงอยากมาอยู่เมืองไทยเพราะที่บ้านเมืองเขาลำบาก ข้าวของแพง อากาศก็ไม่ดี

เกิดเป็นคนไทยนั้นโชคดีแค่ไหน พ่อหลวงของเราสร้างทุกอย่างให้ไว้เรียบร้อย ต้องลองไปใช้ชีวิตที่ต่างแดนจะเห็นถึงความแตกต่างและรู้สึกเลยว่า บ้านเมืองเรามีทุกอย่างมีของกินของใช้ อยากกินอะไรปลูกพืชขึ้นได้หมดไม่ว่าจะเป็นพืชเมืองร้อนเมืองหนาว อาหารการกินอุดมสมบูรณ์ อยากกินอะไรสามารถหากินได้ตลอด 24 ชั่วโมง มีสถานทีท่องเที่ยวตามธรรมชาติสวยงงามมากมาย

ยิ่งพูดถึงค่าครองชีพบ้านเราแล้วถือเงิน 100 บาทไปจ่ายค่ากับข้าวในตลาด คุณอาจได้เนื้อได้ผักหลายชนิดมาปรุงมากินกันได้หลายวันหลายมื้อแต่ที่เมืองนอกบอกเลยว่า เงิน 100 บาทนั้นมะเขือเทศโลเดียวเห็นท่าไม่น่าจะได้ บอกเลยว่าชีวิตดิ้นรนต่างกันเยอะมาก คนที่อยู่ประเทศนอกเขาล้วนดิ้นรนต่อสู้เพื่อจะมาอยู่เมืองไทยดินแดนที่อุดมสมบูรณ์เป็นขวานทองคำ ฉะนั้นโชคดีแค่ไหนแล้วที่เกิดเป็นคนไทยบนผืนแผ่นดินไทยที่มีในหลวง

 

เนื้อหายอดนิยม