ยิ่งกว่าถูกหวย!!! เคยเห็นกันไหม!! ชาวบ้านเจอสิ่งนี้…กลางเขื่อนลำปลายมาศ เงินหมื่นไหลมาทันที !!! (มีคลิป)

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อช่วงเช้าวันที่ 10 ต.ค. 60 ได้มีเรื่องฮือฮาภายในกลุ่มเฟสบุ๊คของชาวอำเภอครบุรี จ.นครราชสีมา หลายกลุ่ม ว่ามีชาวบ้านสามารถจับปลาขนาดใหญ่ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นปลาบึก ได้จากเขื่อนแห่งหนึ่งซึ่งน่าจะอยู่ในพื้นที่อำเภอครบุรี หรือไม่ก็จะเป็นอำเภอเสิงสาง โดยมีการระบุว่าปลาบึกที่สามารถจับได้นั้นมีขนาดมากกว่า 200 กิโลกรัมเลยทีเดียว

ผู้สื่อข่าวได้ตรวจสอบข้อมูลจากเจ้าของภาพถ่ายที่ถูกโพสต์แชร์ลงในโลกโซเซียล คือนายพิชัย วิทยาพรพิพัฒน์ ชาวบ้านตำบลโคกกระชาย อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา โดยได้ให้ข้อมูลว่า ปลาตัวดังกล่าวนั้น เป็นปลาบึกที่ชาวบ้านหามาได้จากเขื่อนลำปลายมาศ ต.บ้านราษฎร์ อ.เสิงสาง จ.นครราชสีมา เมื่อวันที่ 9 ต.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งตัวเองได้มีโอกาสลงไปช่วยจับปลาตัวนี้ด้วย โดยชาวบ้านใช้วิธีการนำตาข่ายดักปลาขนาดใหญ่ ซึ่งมีตาห่างกว่า 70 เซนติเมตร ไปดักไว้ที่บริเวณหางเขื่อนลำปลายมาศ และได้มาสองตัว มีน้ำหนักประมาณ 150 กิโลกรัม 1 ตัว และน้ำหนักเกือบ 300 กิโลกรัมอีก 1 ตัว ซึ่งมีคนมารับซื้อไปแล้วในราคากิโลกรัมละประมาณ 100 บาทเศษ ซึ่งหมายความว่าปลาตัวใหญ่ที่มีน้ำหนักเกือบ 300 กิโลกรัมตัวนี้ จะสามารถทำเงินให้กับชาวบ้านที่จับได้เกือบ 3 หมื่นบาท

ผู้สื่อข่าวสอบถามไปยังนายธนนชัย สืบพรหม ประมงอำเภอครบุรี ซึ่งดูและในส่วนของอำเภอเสิงสางร่วมด้วย กล่าวว่า การจับปลาบึกตัวขนาดใหญ่ของชาวบ้านกลุ่มนี้ ไม่ถือว่าเป็นการขัดต่อระเบียบของกรมประมงแต่อย่างใด เพราะชาวบ้านได้หาปลาในจุดที่ไม่ได้เป็นพื้นที่อนุรักษ์ อีกทั้งยังใช้เครื่องมือหาปลาที่ไม่ได้อยู่ในข่ายอุปกรณ์ต้องห้าม ซึ่งการหาปลาขนาดใหญ่ขนาดนี้จากเขื่อนได้ถือเป็นความโชคดีของชาวบ้าน เพราะปลาบึกขนาดใหญ่จะอาศัยอยู่ในบริเวณน้ำลึก และจับได้ยาก ทั้งนี้คาดว่า สาเหตุที่ชาวบ้านจับปลาบึกขนาดใหญ่ได้ในครั้งนี้น่าจะมาจากการที่ปริมาณน้ำภายในเขื่อนเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว เนื่องจากฝนที่ตกลงมาอย่างหนักในช่วงนี้ จึงทำให้ปลาบึกขยายอาณาเขตหากิน และออกมาเล่นน้ำใหม่ที่ไหลลงเขื่อนใกล้ฝั่งมากขึ้น

ประมงอำเภอครบุรี กล่าวอีกว่า ปลาบึกที่ชาวบ้านจับได้นั้น น่าจะเป็นปลาบึกที่ทางกรมประมงได้นำมาปล่อยไว้ตั้งแต่ตอนที่สร้างเขื่อนเสร็จ เมื่อปี พ.ศ.2530 และมีการปล่อยปลาบึกลงสู่เขื่อนเพื่อเพิ่มจำนวนมากตลอดและต่อเนื่อง เพื่อเพิ่มความหลากหลายทางระบบนิเวศน์ในลำน้ำ ซึ่งหวังว่าหลังจากนี้เขื่อนลำปลายมาศจะเป็นแหล่งอาหารที่สำคัญของชาวบ้านในพื้นที่ นอกเหนือจากเป็นแหล่งน้ำดิบที่สำคัญต่อการดำรงชีพและการเกษตรกรรม

 

ชมคลิป

ขอขอบคุณภาพจาก นายพิชัย วิทยาพรพิพัฒน์

เนื้อหายอดนิยม