เตือน!! อย่าทำเด็ดขาด! ข้อห้าม 6 วันนี้ ตามความเชื่อโบราณ!

แม้ว่าเรื่องบางเรื่องจะหายไปตามค่านิยมแล้วก็ตาม แต่สมัยโบราณ คนไทยมีข้อห้าม ความเชื่อต่างๆ ที่ได้สืบถอดกันมาจนถึงปัจจุบัน และข้อห้ามบางอย่างก็ยังคงเป็นที่เชื่ออยู่จนทุกวันนี้!


จะมาเล่าถึง ข้อห้าม 6 วัน ตามความเชื่อของคนโบราณ ที่ไม่ควรทำเด็ดดาด! จะมีสิ่งไหนบ้างนั้น ตามไปดูกันเลย แต่บอกไว้ก่อนว่า ไม่เชื่ออย่าลบหลู่นะจ๊ะ!

1. ห้ามขึ้นบ้านใหม่วันเสาร์

เพราะ เนื่องจากว่าวันเสาร์ตามหลักโหราศาสตร์แล้ว ถือกันว่าเป็นวันแห่งโทษทุกข์ และดาวเสาร์ยังจัดเป็นดาวแห่งบาปเคราะห์อีกด้วย

2. ห้ามเผาผีวันศุกร์

เพราะวันศุกร์เป็นวันแห่งโชคลาภ ความสุข ความรื่นเริง ดังมีคำกล่าวที่ว่า “เผาผีวันศุกร์” ให้ทุกข์แก่คนยัง (คนที่ยังมีชีวิตอยู่)

3. ห้ามโกนจุกวันอังคาร

เพราะถือว่าเป็นวันแข็ง อาจจะเกิดอุบัติเหตุจนเลือดตกยางออกได้

4. ห้ามแต่งงานวันพุธ

เพราะคนสมัยโบราณถือว่าวันพุธเป็นวันรวนเร หากมีการหมั้นหมาย หรือแต่งงานจะทำให้ชีวิตคู่เกิดความรวนเรไม่มั่นคง สุดท้ายก็อาจเลิกรากันไป

5. ห้ามตัดวันพุธ

 

 

เช่น ตัดผม เพราะถือว่าวันพุธเป็นวันแตกหน่อเจริญเติบโต จึงห้ามตัดผมตัดต้นไม้ ด้วยเหตุนี้ร้านตัดผมจึงมักปิดในวันพุธนั่นเอง

6. วันพฤหัสบดี เป็นวันที่อุดมสมบูรณ์ มีความมั่นคงมั่งคั่ง จึงห้ามถอนต้นไม้

ห้ามถอนเสาเรือน หรือทำการโยกย้ายสิ่งของใดๆ ที่สำคัญ อีกทั้งยังถือว่าวันพฤหัสบดีเป็นวันครูด้วย
อีกวันหนึ่งที่ห้ามทำการมงคลใดๆ ก็คือ วันที่เกิดจันทรคราสและสุริยคราส ในช่วงก่อนและหลังวันดังกล่าว 15 วัน ห้ามทำการมงคลใดๆเด็ดขาด!!

*สรุปง่ายๆ การห้ามของแต่ละวัน คือ “ขึ้นบ้านวันเสาร์ เผาผีวันศุกร์ โกนจุกวันอังคาร แต่งงานวันพุธ พุธห้ามตัด พฤหัสห้ามถอน สงฆ์ 14 นารี 11”

ที่นอกเหนือจากวัน คือ สงฆ์ 14 นารี 11 หมายความว่า…

สงฆ์ 14 ห้ามมิให้ทำการใดๆ ให้แก่พระสงฆ์ ในวันขึ้น ๑๔ ค่ำ และแรม ๑๔ ค่ำทั้งสิ้น เช่น การบวชนาค การอุปสมบท และการฉลองพระ

นารี 11 ห้ามมิให้ทำการใดๆเกี่ยวข้องกับสตรีเพศในวันขึ้น ๑๑ ค่ำและวันแรม ๑๑ ค่ำ ไม่ว่าจะเป็นการเปิดสมาคมสตรี เปิดโรงเรียนสตรี หรือเปิดหอพักสตรี

*เรื่องดวงชะตา บุญกรรม เป็นความเชื่อส่วนบุคคล ควรใช้วิจารณญาณในการอ่าน ทั้งนี้ การกระทำของเราทุกๆอย่าง มักเป็นตัวกำหนดชีวิตของเรา เพียงแค่ทุกคนมีสติและใช้ชีวิตอย่างไม่ประมาท

เนื้อหายอดนิยม