ระวัง!! ทานไข่สุกๆ ดิบๆ !! เป็นอันตรายต่อร่างกายมากๆเลยนะ

ไข่ไม่ใช่ว่าจะมีประโยชน์อย่างเดียว แต่ก็มีข้อเสียอยู่บ้าง โดยเฉพาะไข่ที่ทำไม่สุก หรือ ไข่สุกๆ ดิบๆ อย่างเช่น ไข่ดาวไม่สุก ไข่ลวก(ที่ยังมีไข่ขาวที่เป็นยางใส ๆ) หรือไข่ดิบ


เพราะมันมีโทษที่ใครอาจจะนึกไม่ถึงเลยก็ได้ ในการทานไข่ที่สุกๆ ดิบๆ นั้นบอกเลยนะครับว่ามันมีโทษต่อร่างกายของเราโดยตรงเลยทีเดียวนะครับ

ไข่ที่จำหน่ายอยู่ในท้องตลาด ไม่ว่าเบอร์เล็กหรือเบอร์ใหญ่ สิ่งที่เหมือนกัน ไข่แดง ขนาดเดียวกันหมด แต่ที่ต่างกัน คือไข่ขาว ตรงนี้คนมักจะไม่ค่อยรู้ นพ.กฤษดา ศิรามพุช ผอ.สถาบันเวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ อธิบายว่า ในไข่ 1 ฟอง ไข่แดงจะเป็นก้อนไขมัน ไม่มีโปรตีน แต่กลับกัน ไข่ขาวจะไม่มีไขมัน มีแต่โปรตีนอย่างเดียว

โทษของไข่ดิบ

มีคนเข้าใจว่าการกินไข่ดินวันละฟองในตอนเช้าจะรักษาเสียงได้ดี ความจริงแล้วการกินไข่ดิบทำให้ร่างกายได้รับธาตุบำรุงจากไข่เพียงครึ่งเดียว ในไข่ดิบมีโปรตีนที่เป็นปฏิชีวนะอยู่ ถ้าเรากินไข่ดิบบ่อยๆ โปรตีนชนิดปฏิชีวนะที่สะสมอยู่ในร่างกายจะขัดขวางไม่ให้ร่างกายได้รับ วิตามินB1 นอกจากนั้นถ้าไก่เป็นโรค ไข่จะติดตามมาด้วย จึงอาจทำให้ผู้กินไข่ดิบติดโรคได้ จึงควรกินไข่ที่สุกเพื่อร่างกายจะได้รับสารอาหารทั้งหมดได้

 

ดังนั้น การกินไข่ดิบ หรือไข่ที่ปรุงสุก ๆ ดิบ ๆ เช่น ไข่ดาว ไข่ลวก ถ้าไข่แดงเป็นยางมะตูมอาจจะไม่ค่อยมีปัญหาเท่ากับกินไข่ขาวที่เป็นยางใส ๆ เพราะไข่ขาวจะย่อยยาก เนื่องจากไข่ขาวดิบทั้งหมดเป็น “อัลบูลมิน” ถ้าไม่สุกจะทำให้มีปัญหาเรื่องลำไส้ ไม่ค่อยย่อย ยิ่งถ้าเป็นคนแก่จะไม่มีน้ำย่อยมาย่อย “อัลบูลมิน”

ด้าน นายสง่า ดามาพงษ์ นักวิชาการสาธารณสุข 9 กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า การกินไข่สุก ๆ ดิบ ๆ ไม่ได้ให้ประโยชน์เต็มที่ แถมย่อยยาก และอาจมีเชื้อซาโมเนลลา หรือ อี.โคไล ที่ก่อโรคระบบทางเดินอาหาร และที่สำคัญอาจจะไม่ปลอดจากเชื้อไข้หวัดนก

รู้แบบนี้แล้วควรทำให้ไข่สุกก่อนนะครับ เพราะอย่างจะเกินผลเสียต่อร่างกายเราได้ ยิ่งถ้าคนมีอายุมากๆ ไม่มีน้ำย่อยมาย่อย “อัลบูลมิน” ยิ่งทำให้มีปัญหาเรื่องลำไส้ ไม่ค่อยย่อยได้นะครับ

เนื้อหายอดนิยม