ทำบุญแล้วไม่ได้บุญ! 8 สิ่งที่คุณสาวๆ ไม่ควรทำเวลาเข้าวัด

การเข้าวัดทำบุญ สำหรับประเทศไทย ถือเป็นประเพณีที่ปฎิบัติสืบทอดกันมานานแสนนาน โดยว่ากันว่า หากขยันหมั่นทำบุญ เข้าวัด ฟังธรรมแล้ว จะทำให้จิตใจสงบ หน้าตาผ่องใส  และชีวิตจะดีขึ้นตามลำดับ โดยยิ่งหากเราเข้าวัดทำบุญมากเท่าไหร่ ผลบุญจะส่งผลให้เราได้เกิดชาติหน้า มีบุญบารมี เกิดในสถานที่ที่ดีงาม..

แต่การเข้าวัดทำบุญนั้น ก็มีสิ่งที่ควรและไม่ควรปฎิบัติ เพื่อดำรงไว้ซึ่งความงาม และเหมาะสม ยิ่งคุณสาวๆ แล้ว หลายๆสิ่ง ที่จะต้องพึ่งระวังให้จงหนัก เพราะเนื่องจากสตรีเพศ เป็นเพศตรงข้าม เมื่อจะต้องเข้าไปในสถานที่ซึ่ง มีผุ้ถือศีลอยู่ สิ่งที่ควรจะต้องระวังให้มากมีดังนี้

2-2

– การแต่งกาย ควรแต่งอย่างมิดชิด ไม่ดูล่อแหลม ชักชวนให้คิดลึก เพราะการแต่งตัว สายเดี่ยว นุ่งสั้นนั้น ถือเป็นการไม่เคารพสถานที่ และทำลายบรรยากาศในการทำบุญ ทำให้เกิดความคิดที่ไม่ดีได้ง่าย และถือว่าเป็นการไม่เคารพต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในวัดอีกด้วย

– การสำรวมใจ ทำจิตให้สงบ เป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะการนุ่งห่มขาวนั้น ไม่เพียงพอที่จะชำระจิตใจให้สะอาด แต่การสำรวจต่างหาก ที่เป็นปัจจัยสำคัญในการทำบุญ

– ห้ามฉีดน้ำหอม การใช้น้ำหอม ถือเป็นการดึงดูดเพศตรงข้ามด้วยกลิ่น ผู้ที่เข้าวัดไม่ควรใช้น้ำหอมเพราะโดยมากคนทั่วไปมักจะมองในแง่ที่ไม่ดี

– ห้ามประชิดตัวพระสงฆ์ หรือผุ้ถือปฎิบัติธรรม เพราะผู้หญิงเป็นเพศตรงข้ามกับพระ การถูกเนื้อต้องตัวถือเป็นเรื่องที่ผิดศีลอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นพระอาจารย์ที่มีความสนิทกันมากขนาดไหนก็ตาม แต่ถ้าถูกเนื้อต้องตัวกันถือเป็นเรื่องที่ผิดอย่างร้ายแรง
เเต่งตัวเข้าวัด

– ไม่ควรอยู่ในสถานที่ลับตาคน กับพระ หรือนักบวช โดยเฉพาะกุฎิ หญิงสาวไม่ควรเข้าไปอย่างเด็ดขาด

– ไม่หยอกล้อกับพระสงฆ์ เหมือนเพื่อนเล่น การพูดคุยควรเป็นการไต่ถามสารทุกข์สุขดิบเท่านั้น หากเป็นเรื่องที่ไม่เกี่ยวกับคำสอน และการปฎิบัติแล้วควรหลีกเลี่ยง ยิ่งเป็นการคุยเล่นเสียงดังภายในวัดแล้ว ยิ่งไม่ควรอย่างยิ่ง

– ห้ามนำรูปถ่ายคู่กับพระ หรือนักบวชไปใช้ในการแอบอ้าง หากเราต้องการเคารพ ควรใช้การเจริญสมาธิปัญญษ และนำหลักคำสอนของท่านมาใช้มากกว่า

– หากมีเรื่องฉันชู้สาว เกิดขึ้น ควรรีบออกห่าง และพิจารณาตัวเอง การสงบจิต และความหนักแน่นจะนำพาความรักที่ดีมาให้คุณเอง
การเข้าวัดทำบุญนั้น ถือเป็นเรื่องที่ชาวไทย พึงปฎิบัติการมาช้านาน แต่อย่าให้เรื่องดี ต้องกลายเป็นเรื่องเสื่อมเสีย เพียงเพราะความไม่ระวังตัวของคุณสาวๆ เลย การแต่งกายไปวัด เราควรแต่งให้สุภาพ และเหมาะสมกับกาลเทศะแล้วการทำบุญของเราจะส่งผลที่ดีอย่างแน่นอน

เนื้อหายอดนิยม