ภัยใกล้ตัว !!! โรคหัวใจวาย ที่ “คร่าชีวิต” คนมานับไม่ถ้วน “รีบเช็คดู” ก่อนจะสายเกินแก้ !!!

ความดันโลหิตสูงเป็นภาวะที่ไม่ค่อยมีอาการใดๆ แต่ถ้าไม่ได้รับการรักษาก็อาจนำไปสู่อาการหัวใจวาย ซึ่งหมายความว่าสิ่งสำคัญอย่างยิ่งคือมองหาสัญญาณและตรวจเช็คอาการที่ร่างกายของเรา หัวใจคืออวัยวะที่เป็นกล้ามเนื้อ ถ้าเปรียบเทียบกับเครื่องจักรที่เราเห็นกันอยู่ทั่วไป มันก็คงทำงานเหมือนเครื่องปั๊มน้ำ โดยมีหน้าที่สูบฉีดโลหิตไปยังอวัยวะต่างๆ ทั่วร่างกาย ซึ่งโรคหัวใจวายเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตสูงติด 1 ใน 4 ของสาเหตุการเสียชีวิตของประชาชนเกือบทั่วโลก วันนี้เรามีอาการของโรคหัวใจวายมาให้ได้เช็คกันว่าคุณมีอาการข้างเคียงนี้หรือไม่ จะมีอาการใดบ้างไปดูกัน

อาการหัวใจวายที่ควรระวัง

1.อาการเจ็บหน้าอก ความรู้สึกกดดันความตึงหรือบีบตรงกลางหน้าอก

2.ความเจ็บปวดในส่วนอื่นๆ ของร่างกายจะรู้สึกราวกับว่าอาการปวดเกิดขึ้นจากหน้าอกไปยังแขน (โดยปกติแขนซ้ายคือ มีผลต่อแขนทั้งสองข้าง) กรามคอหลังและท้อง

3.รู้สึกหงุดหงิดหรือมึนงง

4.เหงื่อออก

5.หายใจถี่

6.รู้สึกคลื่นไส้ อาเจียน

7.รู้สึกวิตกกังวล

8.ไอและหายใจเสียงดัง

วิธีรักษาหัวใจให้แข็งแรงและป้องกันการเป็นโรคหัวใจวาย

1.ออกกำลังกาย การออกกำลังกายสามารถช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ นอกจากนี้ยังช่วยให้คุณสามารถควบคุมน้ำหนัก ลดความดันโลหิตและคอเลสเตอรอล ปรับปรุงสุขภาพจิตของคุณช่วยให้คุณดูดีขึ้น

2.ปราศจากความเครียด ความเครียดไม่ใช่ปัจจัยเสี่ยงโดยตรงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด แต่อาจเป็นไปได้ว่าอาจส่งผลต่อระดับความเสี่ยงของคุณ การเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของคุณในทางบวกจะช่วยให้คุณรู้สึกดีขึ้น ซึ่งอาหารที่มีประโยชน์และการออกกำลังกายเป็นประจำจะช่วยให้คุณผ่อนคลายกับความเครียดได้

3.เลิกสูบบุหรี่ การเลิกสูบบุหรี่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดที่คุณสามารถทำได้เพื่อสุขภาพหัวใจของคุณ ผู้สูบบุหรี่มีอาการหัวใจวายเกือบเป็นสองเท่าเมื่อเทียบกับคนที่ไม่เคยสูบบุหรี่

เนื้อหายอดนิยม