พลาดมาทั้งชีวิต!! หนุ่มติด 15 ปี ไม่มีใครมาเยี่ยมสักคน หลังออกจากคุกกลับบ้านไปเท่านั่นล่ะ แทบร้องไห้!!

วันนี้มีเรื่องราวขอหนุ่มคนหนึ่งที่ติดคุก 15 ปีในคดีฆ่าคนตาย ตลอดเวลาที่ติดคุกในการไม่มีใครมาเยี่ยมแม้แต่คนเดียวเลยสักครั้งเลย จนได้ออกจากคุกเขาก็ได้กลับไปบ้านที่บ้านนอกได้พบกับแม่และภรรยา และทำได้ทำสิ่งๆ หนึ่งให้กลับครอบครัว และหลังจากนั้นครอบครัวเขาจะเป็นอย่างไรนั้น ไปอ่านพร้อมๆกันเลยครับ

15 ปีก่อน นายหม่าถูกตัดสินจำคุก 15 ปีในคดีฆ่าคนตาย ตลอดเวลาที่อยู่ในคุก ไม่มีใครเคยมาเยี่ยมเขาเลยสักครั้ง แม้แต่ภรรยาที่เพิ่งแต่งงานก็ไม่เคยมาให้เห็นหน้า เขาจึงรู้ว่าตัวเองถูกทอดทิ้งแล้ว ในวันออกจากเรือนจำก็ไม่มีใครมารับ เขาเดินทางกลับไปยังที่เคยพักอาศัยในอดีต แต่คนแถวนั้นบอกว่าบ้านหลังนี้ขายไปแล้วเมื่อสิบห้าปีก่อน ตอนนี้ถูกปล่อยร้างไว้ ในเวลานี้เขาจึงไม่รู้ว่าจะติดต่อพ่อแม่ของเขาอย่างไร

เขาจึงไปเพื่อนสนิทเพื่อยืมเงิน แต่ทุกคนที่เขาเคยรู้จัก ได้ย้ายที่อยู่และเปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์แล้ว เขาจึงต้องหางานทำเพื่อเก็บเงินกลับบ้านนอก แต่ก็ไม่มีใครกล้าจ้างเขาเพราะเขาเคยติดคุกมาก่อน เขาจึงต้องไปทำงานก่อสร้าง ผ่านไปหนึ่งเดือนจึงมีเงินซื้อตั๋วเดินทางกลับบ้าน

3-16

เมื่อเขามาถึงบ้านนอก การได้หวนกลับบ้านเกิดอีกครั้ง ทำให้เขารู้สึกกลัวอย่างบอกไม่ถูก หลังจากทำใจสักพัก เขาจึงกล้าเดินไปที่บ้าน เมื่อมาถึงหน้าบ้านเขาพบกับเด็กผู้ชายคนหนึ่ง เขาจึงถามว่านี่ใช้บ้านของคนแซ่หม่าใช่ไหม เด็กชายพยักหน้าตอบด้วยอาการสั่นกลัว หลังจากนั้นประตูบ้านจึงเปิดออก เขาพบกับผู้หญิงคนหนึ่งอายุประมาณสี่สิบกว่า เธอโบกมือเรียกเด็กคนนั้น

เธอตะโกนว่า “รีบกลับเข้าบ้านเร็วลูก แม่บอกแล้วไงว่าอย่าไปคุยกับคนแปลกหน้า” เขาจำเสียงของเธอได้ เป็นเสียงของภรรยาของเขาที่คุ้นเคยดี เธอชื่อ ซิ่ว แต่ธอดูแก่ขึ้นเยอะ และไม่ได้ดูสวยเหมือนแต่ก่อนแล้ว เขาตะโกนเรียกชื่อเธอ เธอได้ยินจึงรีบไปจับมือลูกชายและร้องไห้ เด็กคนนั้นมองหน้าเขาอย่างประหลาดใจ ต่อมาเขาจึงรู้ว่าเด็กคนนั้นคือลูกชายของเขาเอง และแม่ของเขาได้กลายเป็นอัมพาต ส่วนพ่อได้เสียชีวิตลงหลังจากที่เขาติดคุกได้เพียงไม่กี่วัน ทำให้ภรรยาต้องดูแลแม่ของเขา ตอนที่แม่ได้ข่าวว่าลูกชายไปฆ่าคนตายก็ตกใจจนเป็นลมหมดสติและล้มป่วย ภรรยาของเขาไม่ได้ทอดทิ้งเขาไป เธออยู่ดูแลแม่ และในตอนนั้นเธอยังตั้งครรภ์อีกด้วย

หลังจากที่เขาไปติดคุก ภรรยาของเขาก็เพิ่งรู้ว่าตั้งครรภ์ ผ่านไปไม่นานพ่อของเขาเกิดประสบอุบัติเหตุจนเสียชีวิต ส่วนแม่ของเขาก็ต้องเข้าโรงพยาบาล ทำให้เธอไม่มีเวลาไปเยี่ยมหาที่เรือนจำเลย อีกทั้งยังมีเรื่องที่ต้องจัดการอีกมากมายที่บ้าน เธอจึงไม่สามารถปลีกตัวไปได้เลย ในตอนนั้นเธอไม่มีเงินจ่ายค่ารักษาพยาบาลจึงพาแม่กลับบ้านนอก หลังจากคลอดลูกก็ต้องดูแลทั้งแม่และลูก เธอบอกว่าเหนื่อยและท้อใจหลายครั้ง แต่ลูกชายเธอว่านอนสอนง่ายจึงทำให้มีกำลังใจ

4-11

เธอดีใจที่สามีออกมาจากคุก แต่ก็เสียใจที่ไม่เคยได้ไปเยี่ยมหาเขา แต่เขาก็ให้อภัยเธอ และดีใจที่ได้เห็นหน้าลูกและภรรยา เขาซาบซึ้งที่ภรรยาเสียสละตลอดเวลาที่ผ่านมา ตอนนี้ลูกชายของเขายังไม่กล้าคุยและเรียกเขาว่าพ่อ เด็กน้อยดูเหมือนจะโตเกินวัยที่ควรจะเป็น วันนั้นนายหม่าตัดสินใจว่าจะไม่ทำให้ภรรยาเขาต้องลำบากอีก

วันถัดมา นายหม่า ได้ทำงานทุกอย่างในบ้าน พร้อมกับทำอาหารครบสามมื้อให้ทุกคน เขาดูแลแม่ด้วยสีหน้ามีความสุข เขาคิดว่าโชคดีที่ไม่ถูกภรรยาทอดทิ้ง ตอนนี้เขาไม่ได้เหลือแค่ตัวคนเดียวอีกแล้ว เขายังมีครอบครัวให้ดูแล เขาปลูกผลไม้ในพื้นที่เกือบหนึ่งไร่หลังบ้าน หวังว่าสักวันจะได้นำไปขายที่ตลาด ถึงแม้ว่าลูกชายจะยังไม่เรียกเขาว่าพ่อ แต่ความสัมพันธ์ของทั้งคู่ก็ดีขึ้น ลูกชายเริ่มชวนคุยบ้างแล้ว ถึงจะไม่มาก แต่ก็เพียงพอที่จะทำให้เขายิ้มได้ ผ่านไปสามปี เขามีเงินเก็บจนสามารถซ่อมแซมบ้าน เขาได้จ้างคนมาดูแลสวนผลไม้ ช่วงนั้นลูกชายเขาเริ่มเรียกพ่อบ้างแล้ว หลังเลิกเรียนทุกวัน ลูกชายมักจะเข้าสวนไปช่วยดูแล เขาไม่อยากคิดเลยว่าถ้าหากไม่ได้พบกับภรรยา ชีวิตของเขาและแม่ในวันนี้อาจจะแย่กว่านี้ก็เป็นได้ เขาคิดในใจว่าเวลาเพียงแค่สามปี ยังไม่อาจชดเชยความลำบากของภรรยาที่ผ่านมาได้เลย

1157661495701723

ถึงแม้ว่าเขาจะเคยทำผิดมาก่อน แต่ในวันนี้เขาก็สามารถกลับตัวกลับใจเป็นคนดีได้ สังคมก็พร้อมที่จะให้อภัยจริงไหมคะ สาเหตุหนึ่งที่ชีวิตของเขาดีขึ้นก็เพราะว่ามีภรรยาที่ดีอยู่เคียงข้าง เธอเปรียบเสมือนแสงเทียนที่ส่องทางให้แก่ชีวิตเขา ให้เดินทางได้อย่างถูกต้องและปลอดภัย เราหวังว่าชีวิตของครอบครัวเขาจะดีขึ้นค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ ถึงแม้ชายหนุ่มคนนี้จะเคยทำผิดถึงฆ่าคนตาย แต่เขาก็ได้กลับตัวกลับใจเป็นคนดี ได้ทำเพื่อครอบครัวได้ซ่อมบ้านให้กับแม่ และยังมีสวนผลไม้เป็นของตนเองอีกด้วย

เนื้อหายอดนิยม