แม่ถึงกับรับไม่ได้!! ลูกบ่นปวดหัว มีไข้ แต่พอไปหาหมอจึงได้รู้ความจริง ทำเอารับไม่ได้!!

ทุกวันนี้มีโรคภัยไข้เจ็บเกิดขึ้นมากมาย ซึ่งคนที่เจ็บป่วยนอกจากจะอาศัยเรื่องการดูแลตัวเอง อาหารการกินแล้วยังต้องคำนึงถึงสภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัยอีกด้วย ล่าสุด เว็บไซต์ต่างประเทศมีรายงานจากคุณแม่ท่ายหนึ่ง ได้ออกมาเล่าเรื่องราวว่า…ลูกสาวของฉัน “ซิงซิง” หลังกลับมาจากโรงเรียนอนุบาลก็เป็นไข้ ฉันจึงให้กินยาลดไข้แล้วนอนพักผ่อน ตกกลางดึกไข้ขึ้นสูงอีก ฉันจึงรีบนำตัวเธอส่งโรงพยาบาลทันที หลังจากที่ได้รับยาลดไข้ อาการก็ดีขึ้นแต่ซิงซิงบ่นว่าปวดหัว หมอตรวจดูพบว่าบนหัวมีก้อนนูนก้อนหนึ่ง  แต่หมอคาดว่าอาจจะเป็นแค่ก้อนเลือดที่ออกในเนื้อเยื่อ พวกเราจึงกลับไปพักผ่อนต่อที่บ้าน แต่ตลอดช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ ซิงซิงจะบ่นเป็นพักๆว่าปวดหัว

เห็บ-1

พอถึงวันจันทร์ ฉันพาเธอไปส่งโรงเรียน และได้กำชับเป็นพิเศษกับครูประจำชั้นถึงก้อนนูนบนหัวของซิงซิง ว่าอย่าไปจับโดนหัวของซิงซิง

ครูลี ครูของซิงซิงเห็นที่หัวของเด็กน้อยมีเลือดไหลซึมๆออกมา จึงเปิดดูแล้วต้องตกใจขนลุกซู่ เพราะก้อนนูนนั้น ขยับได้ และมีขนแหลมๆโผล่ออกมาด้วย ครูลีรีบพาซิงซิงไปห้องพยาบาล ครูพยาบาลเห็นก็รู้ทันทีว่ามันคือ “เห็บ” จึงรีบโทรตามผู้ปกครองให้พาไปโรงพยาบาลเพื่อรับการรักษา

คุณหมอเฉิน แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคผิวหนังเด็ก ได้ใช้แหนบเพื่อดึงเอาเห็บออก สิ่งที่เสี่ยงที่สุดคือ มันอาจจะติดเชื้อระบาดกลายเป็นสารพิษต่อระบบประสาท และอาจจะทำให้ระบบหายใจล้มเหลวซึ่งนำไปสู่การเสียชีวิตในกรณีที่รุนแรง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กเล็กๆที่ร่างกายยังอ่อนแอ

ฉันได้ยินหมอพูดแล้วถึงกับตกใจ อยากฝากเตือนพ่อแม่ที่มีลูกเล็กๆ ถ้าลูกๆของคุณโดนเห็บกัดควรจะทำอย่างไร?

เห็บ-2

อย่างแรก อย่าพยายามดึงเห็บออกด้วยมือ และอย่าใช้น้ำฉีดเพราะส่วนหัวของเห็บอาจจะติดอยู่บนหนังหัว ให้ใช้แอลกอฮอล์ราดลงไปที่ตัวเห็บ จากนั้นใช้แหนบดึง หรือจะใช้ควันไฟจากเทียน หรือยาจุดกันยุง ลนไปที่ตัวเห็บ มันก็จะค่อยๆคลายออก

หลังจากตัวเห็บหลุดออกมาแล้วให้ใช้แอลกอฮลล์หรือเบตาดีนเช็ดทำความสะอาด และต้องสังเกตดูอาการ หากมีไข้ มีอาการอักเสบ แผลเน่าเปื่อย เป็นผื่นแดงบริเวณแผล  หรืออาการอื่นๆ ให้รีบไปพบแพทย์ในทันที

วิธีการป้องกันเห็บ

1. บ้านที่อาศัยอยู่ในชนบท ที่มีสัตว์เลี้ยงหรือทำปศุสัตว์ ให้ทำการฆ่าเชื้ออย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะฟาร์มวัว ฟาร์มแกะ หรือ หมาแมวที่ไม่มีเจ้าของ ให้ทำการพ่นยาฆ่าเชื้อ ยากำจัดเห็บ ทำความสะอาดบริเวณโรงพักสัตว์ จัดโรงพักสัตว์ให้มีอากาศถ่ายเทสะดวก ไม่เปียกชื้น เพื่อป้องกันการขยายพันธ์ุของเห็บ

2.ก่อนจากบ้าน ให้ฉีดยาป้องกันเห็บ เห็บจะมีอายุราว 4-7 เดือน ก่อนออกจากบ้านควรสวมใส่เสื้อแขนยาว กางเกงขายาว ฉีดยาป้องกันเห็บ กลับถึงบ้านให้รีบอาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้าทันที และนำเสื้อผ้าที่สวมใส่แล้วไปทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรคทันที เพื่อป้องกันการนำเห็บกลับเข้าบ้าน

เห็บ-3

3. หลีกเลี่ยงการเข้าไปในป่าทึบ หรือตามพุ่มไม้ เห็บมักจะเกาะอยู่ตามผนัง หิน หญ้า ต้นไม้ ตามตัวสัตว์และที่พักของสัตว์ มันไวต่อกลิ่นมาก พวกมันจะเกาะรออยู่ตามต้นไม้ หรือหญ้า รอให้คนหรือสัตว์เดินผ่านมา แล้วจะกระโดดไปเกาะเพื่อดูดเลือด ท้องที่ที่มีซากสัตว์จำนวนมาก เห็บก็จะเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว เราจึงต้องระวังเด็กๆที่มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ

ดังนั้นหากคนไหนที่กลัวและไม่อยากมีอาการแบบนี้ก็ควรจะดูและเรื่องความสะอาดและสุขอนามัย ของตัวเอง และครอบครัวด้วยนะคะ

เนื้อหายอดนิยม