ยอดวิวถล่มทลาย ! แห่ดูคลิป “บันได” ปริศนา “เดินขึ้นชั้นบนแต่ไปโผล่ชั้นล่าง” พอรู้เฉลยถึงกับอยากเอาหัวโขกเสา !!!

1

“ทฤษฏีบันไดลวงโลก ที่เดินยังไงก็วนกลับมาที่เดิม” ไม่ว่าจะพยายามเดินขึ้นหรือเดินลง ก็จะวนกลับมาจุดเดิมเสมอ ซึ่งมีให้เห็นในภาพยนตร์เรื่องดังหลายๆเรื่อง จนกลายเป็นปัญหาชวนงง ที่นำมาสู่การสร้างสรรค์ขึ้นมาจริงๆ เพื่อพิสูจน์กันไปเลยว่าแท้จริงแล้วมันเป็นยังไงกันแน่นะ!

การทดลองในครั้งนี้เกิดขึ้นที่สถาบัน RIT (Rochester Institute of Technology) โดยได้ทำการสร้างจำลองเจ้าบันไดปริศนาที่ชื่อว่า Escherian Stariwell  ขึ้นมา แล้วท้าให้เหล่านักศึกษามาพิสูจน์ความงง ซึ่งมันได้ผลสุดๆ 


main_qimg_32cb2a10a98322efe767b7

จะเกิดอะไรขึ้นกับผู้ที่มาทดลองบันไดแห่งนี้ เชิญชมได้เลย

Escherian Stariwell เป็นการคิดค้นของสถาปนิกชาวฟิลิปปินส์ Rafael Nelson Aboganda ที่ว่าด้วยการเล่นมุมมองลวงตาของการสร้างสรรค์สิ่งก่อสร้างชวนฉงนนี่เอง ซึ่งหลักการของมันนั้นเล่นกับมุมมองสายตาของคน ที่อธิบายยังไงก็ยังงงๆจนอยากกลิ้งตกบันไดให้รู้แล้วรู้รอดไปเลย

บันไดแห่งนี้เคยถูกใช้ในภาพยนตร์หลายๆเรื่อง ทั้งหนังแนวโลกอนาคตชวนเวียนหัว และหนังผี ที่วิ่งหนียังไงก็กลับมาที่เดิม ซึ่งนักศึกษาในสถาบันแห่งนี้ก็ได้เข้ามาประลองความงงกันมากมาย แต่ด้วยอยากทำให้มันเป็นกระแส และคงความลึกลับ ทุกคนจึงเป็นต้องสืบทอดความงงต่อไป เพื่อให้ผู้คนหลั่งไหลเข้ามาพิสูนจ์มันด้วยตัวเอง

เนื้อหายอดนิยม