แก๊งทรชนเปิดปาก ลั่นตั้งใจฆ่า นศ.อุเทนถวาย ต่อหน้าแม่

จากกรณีนายกมลวิช สุวรรณทัต อายุ 24 ปี นักศึกษาชั้นปี 4 คณะโลจิสติกส์ (ระบบการจัดการการส่งสินค้า ข้อมูลและทรัพยากร) สถาบันเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตอุเทนถวาย ถูกยิงด้วยอาวุธปืนขนาด .38 เข้าตามร่างกาย 4 นัด ขณะช่วยแม่ขายราดหน้า เหตุเกิดบริเวณหน้าหมู่บ้านวังทองเฮ้าส์ ซอยนวมินทร์ 57 ถนนนวมินทร์ เเขวงนวมินทร์ เขตบึงกุ่ม กรุงเทพฯ เมื่อเวลา 22.00 น. วันที่ 12 ต.ค. ในท้องที่สน.ลาดพร้าว

ต่อมาเจ้าหน้าที่สืบสวนจนสามารถพุ่งปมสังหารไปที่เรื่องความขัดแย้งระหว่างสถาบัน โดยเมื่อวันที่ 19 พ.ย. ตำรวจได้รวบรวมพยานหลักฐานขออำนาจศาลอาญาออกหมายจับผู้ต้องหาเป็นนักศึกษาสถาบันคู่อริ อายุระหว่าง 20-25 ปี รวมจำนวน 5 คน ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

เมื่อวันที่ 20 พ.ย. รายงานข่าวแจ้งว่า พล.ต.ต.อิทธิพล อัจฉริยะประดิษฐ์ ผบก.สส.บช.น. และ พ.ต.อ.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ รอง ผบก.สส.บช.น. ร่วมกันนำกำลังตำรวจ บก.สส.บช.น. ตำรวจ กก.สส.บก.น.4 และ ตำรวจฝ่ายสืบสวน สน.ลาดพร้าว จับกุมผู้ต้องหา 3 ราย ประกอบด้วย นายปฏิภาณ เจริญชัยกุล อายุ 21 ปี คนชี้เป้า ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา เลขที่ 2554/2561 ลงวันที่19 พ.ย.61 ในข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ โดยจับกุมได้ที่บ้านเลขที่ 55/9 หมู่บ้านรัตนากร หมู่ 6 ต.ท้ายบ้านใหม่ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ เมื่อเวลาประมาณ 21.00 น.วันที่ 19 พ.ย.
จากนั้นนำไปสอบสวนขยายผลจับกุมนายกฤษฎา นราพงษ์ ผู้วางแผนสั่งการ และนายสหรัฐ ดงพระจันทร์ ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์พามือปืนซ้อนท้าย ได้ที่ จ.สมุทรปราการ ก่อนนำตัวไปค้นหาของกลาง โดยเหลือผู้ต้องหาอีก 2 ราย ที่ยังหลบหนีอยู่ คือ นายประสิทธิ์ ยนต์พล มือปืน และนายจิรภัทร เพชรรักษ์ คนนำทาง คุ้มกันและพามือปืนหนี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา เลขที่ 2550-2553/2561 ลงวันที่ 19 พ.ย.61 ข้อหา “ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน”

จากการสอบปากคำผู้ต้องหาให้การภาคเสธ อ้างว่ามีการนัดกันพูดคุยในภายในห้องพักจริง แต่ไม่ได้ถึงขั้นประชุมวางแผน โดยผู้ต้องหาทั้ง 3 คนไม่ได้เป็นคนยิงนายกมลวิช ขณะที่แหล่งข่าวเปิดเผยว่า จากการสอบสวนพบว่า สาเหตุในการก่อเหตุเป็นการล้างแค้นเรื่องสถาบันการศึกษา

เนื่องจากเมื่อวันที่ 25 ก.ย. เกิดเหตุรุ่นพี่ที่ร่วมสถาบันฯ ของผู้ต้องหาทั้ง 3 ถูกกระหน่ำยิง โดยมีคนร้าย 2 คน บุกยิงนายอนุสรณ์ สนธิ อายุ 25 ปี เพิ่งเรียนจบปริญญาตรี มหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์ฯ และเป็นศิษย์เก่าของสถาบันช่างกลแห่งหนึ่งโดยกระหน่ำยิง 6 นัด ต่อหน้าน้าสาว ซึ่งยกมือไหว้เพื่อขอให้ไว้ชีวิตหลาน แต่ไม่เป็นผล เหตุเกิดพื้นที่ สภ.สวนพริกไทย จ.ปทุมธานี

จากเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้กลุ่มผู้ต้องหาไม่พอใจเก็บความแค้นไว้ จึงได้ตัดสินใจก่อเหตุในลักษณะที่คล้ายกันกับที่รุ่นพี่ของตนโดนกระทำ เพื่อล้างแค้นสถาบันคู่อริให้สาสม โดยเลือกจังหวะที่เหยื่ออยู่กับแม่ และตั้งใจยิงต่อหน้าแม่เพื่อให้คล้ายกับเหตุการณ์ที่รุ่นพี่ของพวกตัวเองถูกยิงต่อหน้าน้าสาว
นอกจากนี้ มีรายงานว่า นายกฤษฎา นราพงษ์ หนึ่งในผู้ต้องหาวางแผนสั่งการครั้งนี้ ตรวจสอบพบว่ามีประวัติก่อเหตุร่วมยิงนักศึกษาต่างสถาบันฯ มาแล้วหลายครั้ง หลบหนีคดีมาตลอด โดยมีอายุมากกว่าทุกคนในกลุ่มเพื่อน เป็นรุ่นพี่ที่เรียนตกซ้ำชั้นมาเรียนกับรุ่นน้อง แล้ววางตัวเป็นหัวหน้าคอยสั่งการและบงการก่อเหตุ โดยในกลุ่มที่ร่วมกันก่อเหตุจะคัดเลือกนักศึกษาในสถาบันที่ใจใฝ่ทางเดียวกัน ใจถึง หน่วยก้านดี มาฝึกให้แข็งแรง พร้อมก่อเหตุ

เมื่อตรวจร่างกายของนายกฤษดา พบว่าที่แขนมีแผลเป็นนูน คล้ายถูกความร้อน รูปเฟือง เรียงกัน 4 อัน ซึ่งสืบสวนสอบสวนทราบว่า รูปเฟืองที่อยู่บนร่างกายเป็นสัญลักษณ์ที่มีความเชื่อ ค่านิยมว่า นี่คือสัญลักษณ์ของสถาบัน โดยมีการใช้เหล็กร้อนรูปเฟือง ประทับนาบบนลำตัว ทำให้เกิดแผลเป็นดังกล่าว

 

เนื้อหายอดนิยม