เผยคำพูด ปู หลังถูกโยงว่า เเย่งงาน เเมท ภีรนีย์ ตอบได้เริ่ดมาก

วันที่ 19 พ.ย. ที่ศูนย์ประชุมสหประชาชาติ ดารานางแบบดัง ปู ในฐานะทูตสันถวไมตรีของ UNHCR ประเทศไทย มาร่วมแสดงความยินดีในงาน มุทิตาจิต แด่ พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี (ว.วชิรเมธี) ในโอกาสที่สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) ถวายตำแหน่ง ผู้อุปถัมภ์ UNHCR ด้านสันติภาพ และเมตตาธรรม ซึ่งปูให้สัมภาษณ์ถึงการทำงานด้านสังคมมาอย่างต่อเนื่องเข้าสู่ปีที่ 5 แล้ว และชี้แจงประเด็นข่าวได้งานพรีเซ็นเตอร์ชิ้นหนึ่งแทน นางเอกสาว แมท ภีรนีย์ ที่มีข่าวถูกปลด หลังเปิดตัวคบ สงกรานต์ เตชะณรงค์ อดีตสามี แอฟ ทักษอร ท่ามกลางการถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในโลกโซเชียล

ทำงานการกุศลเข้าสู่ปีที่ 5 แล้วเป็นยังไงบ้าง?

ตลอดสี่ปีที่ผ่านมาปูลงพื้นที่เกี่ยวกับผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญา ลงพื้นที่บังคลาเทศ ปีหน้าคิดว่าจะได้กลับไปช่วยผู้ลี้ภัยในโรฮิงญาที่บังคลาเทศอีกรอบ รวมถึงลงพื้นที่ที่แอฟริกา สร้างความรับรู้เกี่ยวกับการสร้างสันติภาพ และเรียกร้องความช่วยเหลือให้ผู้ลี้ภัย ปูยังคงมีความสุขและให้ความสำคัญกับงานของ ยูเอ็นเอชซีอาร์ ดีใจที่ได้เป็นหนึ่งในครอบครัวนี้

พอยิ่งลงพื้นที่ยิ่งเห็นอะไรมากขึ้นมั้ย?

เยอะมากค่ะ แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือเห็นความสำคัญของคำว่าสันติภาพ ผู้ลี้ภัยเป็นผลจากสงครามและความรุนแรง ทำให้เล็งเห็นว่าเราควรมีความเมตตาให้กับเพื่อนมนุษย์ที่เขาต่างศาสนา ต่างสีผิว มีความคิดทางการเมืองที่ต่างจากเรา และลดปัญหาผู้ลี้ภัย ถึงเขาจะต่างกับเรา แต่เขาก็คือมนุษย์เหมือนเรา

งานในวงการก็ยังทำอยู่ใช่มั้ย?

ทำค่ะ มีซีรีส์ที่ทำกับคุณแมท กำหนดออกอากาศต้นปีหน้า ตอนนี้อยู่ในขั้นตอนการตัดต่อ เดี๋ยวรอให้เขาแถลงเองดีกว่า เพราะว่าเป็นโปรเจ็กต์ที่เขาเขียนและกำกับเอง ปูอยากจะให้เกียรติเขา แล้วก็น่าจะมีหนังกับละคร ปูเคยให้สัมภาษณ์ว่าปลายปีจะโฟกัสงานสังคม ปูเป็นคนทำอะไรทำจริงจัง ช่วงนี้ทำงานสังคมมาตลอด แพลนปีหน้าอยากลงพื้นที่แอฟริกาและอยากจะเขียน รวมถึงกำกับสารคดีเกี่ยวกับเรื่องนี้ อยากจะโฟกัสตรงนี้ก่อน ส่วนละครคงเป็นช่วงกลางปีเป็นต้นไป ขอตัดสินใจอีกทีว่าจะรับเมื่อไหร่ รอดูบทที่อยากจะเล่นจริงๆ ทุกคนก็รู้ว่าความฝันปูคืองานเมืองนอก ปูรอหนังเรื่องนั้นอยู่ ถ้าใช้เวลาอยู่เมืองไทย โอกาสที่จะขอคิวไปตรงโน้นมันยาก เลยขออนุญาตทำงานการกุศลในช่วงระหว่างที่รอ และไปแคสงานก่อน ระหว่างนี้ก็แคสงานเรื่อยๆ

ต้องฝึกฝนอะไรบ้าง?

ต้องพยายามค่ะ ก็เรียนภาษา เรียนทักษะการพูด จริงๆ ปูเป็นคนพูดภาษาอังกฤษชัดอยู่แล้ว แต่อยากจะไม่ให้มีสำเนียงเลย ตอนนี้เป็นช่วงเวลาที่ฝึกอยู่ แต่ไม่เป็นไรค่ะ ก็รอเวลา

คิดว่ายังขาดในเรื่องไหนอีก?

โอกาสค่ะ พูดตรงๆ เลยว่าคือโอกาส ความสามารถเราต้องรอดูหน้างาน แต่สิ่งที่ยังขาดอยู่คือโอกาสที่จะได้ไปถึงจุดนั้น ถ้าคนถามว่าโอกาสถึงไหนแล้ว เหลืออีกตั้ง 80 เปอร์เซ็นต์กว่าจะถึง ปูไม่เคยท้อเลยค่ะ เกิดเป็นคนห้ามท้อสิคะ โดยเฉพาะทำงานด้านนี้เราก็รู้อยู่แล้วว่าคนลำบากในโลกนี้มีกว่าเราเยอะแยะ แค่เราไม่ได้งานแล้วเราท้อนี่ก็แปลว่าปูเป็นคนไม่เอาไหน เอาจริงปูค่อนข้างสู้ สู้กัดฟันเลยจนถึงจุดนั้น

งานในไทยยังมีอยู่เหมือนเดิม?

รับค่ะ ความรับผิดชอบก็ยังอยู่ตรงนี้ อย่าไปพูดนะคะว่าปูไม่รับละคร เพราะไม่จริง ปูรับเป็นกลางปีหน้า แต่ขออนุญาตเลือกบทที่อยากเล่นจริงๆ เราจะได้ทุ่มจิตใจให้กับตรงนั้น พูดตรงๆปูไม่อยากทำงานส่งๆ ทำงานอะไรเราต้องทำให้มันเต็มที่เลยขออนุญาตรอบทประพันธ์ที่ปูรู้สึกว่าโดนใจและอยากกลับมาเล่นจริงๆ

งานพรีเซนเตอร์ยังแน่นเหมือนเดิม?

มีเรื่อยๆ ค่ะตอนนี้ตามบิลบอร์ด

ล่าสุดมีข่าวว่าปูได้พรีเซ็นเตอร์ชิ้นหนึ่งแทนนางเอกดังที่กำลังเป็นข่าวอยู่ตอนนี้?

จริงๆ แล้วพรีเซ็นเตอร์ตัวนี้เข้ามาหลายเดือนแล้วค่ะ แล้วถ่ายทำเสร็จแล้ว ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับข่าวเลย วันนี้เป็นวันเกี่ยวกับ UNHCR ปูก็ขออนุญาตไม่พูดเรื่องที่กระทบใคร จริงๆ ปูไม่ได้รู้จักเขาเป็นการส่วนตัว แต่ปูเคยอยู่ในจุดที่เคยเป็นข่าวเยอะ ปูเห็นใจเขานะ และปูเห็นใจทุกฝ่ายไม่ใช่แค่เขา ทุกคนที่เกี่ยวข้องในข่าว บางเรื่องมันก็มีผลกระทบต่อจิตใจเขา เห็นใจเขาเลยบอกว่าเรื่องนี้ไม่มีใครเปลี่ยนพรีเซ็นเตอร์เพราะข่าว ปูได้รับพรีเซ็นเตอร์นี้มา 4-5 เดือนแล้ว”

ปูเห็นข่าวแล้วใช่มั้ย?

เห็นแล้ว กลัวจะกระทบจิตใจเขา ถึงเราไม่รู้จักกัน และปูก็ไม่ได้เข้าใจเนื้อหาข่าวหรือเข้าใจเหตุการณ์เลยไม่สามารถชี้แจงอะไรได้มากกว่านี้หรือเข้าข้างใคร แต่สิ่งเดียวที่พูดได้ ก็พูดในสิ่งที่ถูกต้อง คือเราไม่ได้เสียบแทนใคร เราได้รับมาก่อนอยู่แล้ว เพราะเขาน่าจะเป็นพรีเซ็นเตอร์นี้มา 2 ปีแล้ว ทุกสองปีเดี๋ยวก็มีการเปลี่ยนแปลง อีกสองปีเดี๋ยวเขาก็ต้องเปลี่ยนปูเป็นคนอื่น มันเป็นวัฏจักรธรรมชาติของวงการบันเทิง

เนื้อหายอดนิยม