เห็นแล้วต้องร้องว้าว!! จีนเตรียมเปิดสนามใหญ่สุดในโลก สงสัยรองรับยานต่างดาวได้ด้วย

ปี 2019 จีนเตรียมเปิดใช้สนามบินใหญ่ที่สุดในโลก ออกแบบโดยสถาปนิกหญิงเชื้อสายอิรัก Zaha Hadid

เนื่องจากต้องการขยายระบบคมนาคมขนส่งให้ตอบสนองกับการเติบโตของประเทศ รัฐบาลจีนจึงได้มีการวางแผนไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ โดยโครงการมีมาตั้งแต่ปี 2008 เพื่อจะลดความหนาแน่นของสนามบินปัจจุบัน ที่อยู่ทางชานเมืองของปักกิ่งอย่างสนามบิน Beijing Capital International Airport ที่ตอนนี้รองรับได้แต่ประมาณ 83 ล้านคนต่อปี อนาคตวางแผนว่าจะเปลี่ยนให้เป็นสนามบินบริการสายการบินภายในประเทศเป็นส่วนใหญ่

โดยสนามบินใหม่นี้ยังไม่มีชื่อเป็นทางการ แต่ตอนนี้เรียกกันว่าสนามบิน Daxing ตามชื่อเขตย่อยบริเวณที่มีการก่อสร้างไปก่อน โดยเขตนี้อยู่ในจังหวัด Hebei ที่อยู่ห่างจากใจกลางกรุงปักกิ่งประมาณ 37 กิโลเมตร แต่ตัวสนามบินจะห่างจากกรุงปักกิ่งที่ห่างไปทางทิศเหนือประมาณ 46 กิโลเมตร โดยจะมีการเชื่อมโยงสนามบินใหม่โดยผ่านรถไฟฟ้าสายใต้ที่จะใช้เวลาเดินทางแค่ 30 นาที

… โดยสนามบินแห่งนี้จะมีทางวิ่งทั้งหมด 7 ทางวิ่ง เป็นทางวิ่งพลเรือน 6 และทางวิ่งเพื่อการทหาร 1 ทาง โดยจะสามารถรองรับคนได้ในอนาคตปี 2025 ประมาณ 120 – 200 ล้านคนต่อปี ที่จะกลายเป็นสนามบินนานาชาติที่ใหญ่ในความหมายของจำนวนผู้ใช้มากที่สุดในโลก แซงหน้าสนามบินที่ Hartsfiled-Jacksons Atlanta International ของอเมริกาทันที โครงการนี้มีมูลค่าประมาณ 11,200 ล้านดอลล่าร์ หรือ 70,000 ล้านหยวน ครอบคลุมพื้นที่ 313,000 ตารางเมตร

ในการออกแบบผังรวมนั้นได้บริษัท NACO ผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบสนามบินมาเป็นที่ปรึกษา แต่ในส่วนของตัวอาคารโดยสาร Terminal นั้นได้มีการประกวดแบบและสถาปนิกที่ชนะในการประกวด ก็คือ Zaha hadid ชาวอังกฤษที่มีเชื้อสายอิรัก ที่เพิ่งเสียชีวิตไปเมื่อ 31 มีนาคม 2016 ที่ผ่านมา และเป็นสถาปนิกหญิงเอเชียไม่กี่คนที่มีชื่อเสียงระดับโลกและได้รับการยอมรับอย่างสูง โดยมีการออกแบบเป็นห้าแฉกที่มีการรวมเข้าหาศูนย์กลางจุดเดียวกัน ที่สถาปนิกต้องการสื่อถึงคุณค่าทางวัฒนธรรมห้าอย่างที่โดดเด่นของจีนนั่นคือ “ไหม ชา เครื่องดินเผา ไร่นา และสวนจีน” ภายใต้ตัวอาคารรูปทรงมนพลิ้วไหวไหลลื่นที่สร้างด้วยโครงเหล็กถักขนาดใหญ่ โดยทั้งหมดจะอยู่ในรูปทรงเหมือน “นกฟีนิกซ์ที่กำลังโบนบิน”

(ฟีนิกซ์ของอียิปต์โบราณ … ฟีนิกซ์ปรากฏในปกรณัมของอียิปต์โบราณ ในฐานะของสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ซึ่งคู่ควรแก่การบูชา ฟีนิกซ์เกี่ยวข้องกับเทพแห่งไฟบางความเชื่อ เชื่อว่าว่าฟีนิกซ์สามารถชุบชีวิตผู้ตายได้ และสามารถฟื้นพลังทั้งหมดให้กลับสู่ปกติได้ บางครั้งจะพบว่าสามารถใช้มนตร์ไฟได้ ฟีนิกซ์เป็นสัตว์ที่นิสัยอ่อนโยน เพลงของฟีนิกซ์มีเวทมนตร์สามารถกระตุ้นความกล้าหาญ แห่งจิตใจบริสุทธิ์ และทำให้เกิดความกลัวในจิตใจที่คิดชั่วร้าย น้ำตาของฟีนิกซ์มีพลังในการรักษาบาดแผลได้

… ฟีนิกซ์เป็นสัญลักษณ์แห่งความเป็นอมตะ มีชีวิตยั่งยืนนิรันดร์ เพราะสามารถฟื้นคืนชีพได้ด้วยตัวเองตัวเธอเองเป็นคนที่ได้สัญชาติอังกฤษแต่เชื่อสายอิรัก และเป็นผู้หญิงคนแรกที่ได้รางวัล Prizker Price ที่เป็นเหมือนรางวัลโนเบลของวงการสถาปัตยกรรมในปี 2004 เธอได้รางวัลทางสถาปนิกที่สำคัญอย่าง Stirling Prize ของอังกฤษ และได้รับฉายาว่า “ราชินีแห่งเส้นโค้ง” เพราะว่าในวงการสถาปัตยกรรมที่ส่วนใหญ่เป็นชายนั้น เส้นโค้งได้ถูกนำมาใช้น้อยมากและเป็นเส้นโค้งแบบผู้ชายสนามบินนี้มีแผนว่าจะแล้วเสร็จในเดือนกันยายนปี 2019 และเป็นหนึ่งในสัญญาณในการบอกถึงว่า “จีน” พร้อมจะเป็นประเทศที่ยิ่งใหญ่ของโลกแล้ว

 

เนื้อหายอดนิยม