เป็นบุญหู คุณแม่บานเย็น เผยหน้าสด สอนร้องหมอลำสดๆ แบทเทิล เน็ตไอดอลดัง อีส ชำนาญ

เป็นบุญตาและบุญหู ได้เห็นคุณแม่บานเย็น รากแก่น ราชีนีหมอลำและเจ้าของศิลปินแห่งชาติ เผยหน้าสด สอนร้องหมอลำสดๆ แบทเทิล เน็ตไอดอลดัง อีส ชำนาญ

เป็นหมอลำคนไทยที่ได้รับความนิยมมาทุกยุคทุกสมัยตั้งแต่สมัยพ่อแม่จนมาถึงรุ่นเรา บานเย็น รากแก่น ก็ยังเป็นขวัญใจชาวอีสานและชาวไทยในฐานะราชินีหมอลำที่มีเสียงเอกลักษณ์และเป็นอมตะ ล่าสุดเผยภาพที่เรียกว่าหาว่าชมยากมากคือ คุณแม่บานเย็น รากแก่น หน้าสดไม่แต่งหน้านั่งร้องหมอลำสดๆไม่มีดนตรีเจือปนบนรถตู้โดยมีลูกสาว แคนดี้ รากแก่น เป็นคนทำหน้าไลฟ์สด พร้อมกับสอนการร้องหมอลำให้กับ น้องอีส ชำนาญ เน็ตไอดอลคดังจากจังหวัดร้อยเอ็ด

โดยอีส ชำนาญ นั้นดังมาจากทำคลิปอาหารอีสาน รายการอีสานพาสวบ และอีกอย่างที่เขามีพรสวรรค์คือการร้องหมอลำเรียกว่ามาเจอถูกคนแล้ว จึงเกิดการสอนร้องหมอลำในรถตู้ช่วงเดินทางกลับที่พักในบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติมาก รู้สึกเลยว่าแฟนๆที่ชื่นชอบหมอลำคงสัมผัสถึงความเรียบง่าย ความเป็นธรรมชาติของคุณแม่ บานเย็น รากแก่น สมชื่อเย็นอีหลี ซึ่งก่อนหน้านี้ คุณแม่บานเย็น ยังได้ร้องหมอลำให้กับในหลวง ร.9 ในช่วงที่พ่อจากเราไป บอกเลยว่าพอได้ฟังคุณแม่ร้องหมอลำพูดถึงในหลวงแล้วรู้สึกน้ำตามันไหลหล่นออกมาแบบไม่รู้ตัว

บานเย็น รากแก่น มีชื่อจริงคือ นิตยา รากแก่น เกิดวันที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2495 ที่บ้านกุดกลอย ตำบลโนนสวาง อำเภอตระการพืชผล (ปัจจุบันคือ อำเภอกุดข้าวปุ้น) จังหวัดอุบลราชธานี เป็นบุตรของนายสุดตา และนางเหมือย รากแก่น หลังจบการศึกษาระดับประถมศึกษาปีที่ 4 จากโรงเรียนบ้านท่าวังหิน จังหวัดอุบลราชธานี จึงได้คลุกคลีอยู่กับคณะหมอลำของคุณป้าหนูเวียง แก้วประเสริฐ หมอลำกลอนชื่อดังของจังหวัด โดยฝึกฝนทักษะการลำ และการร่ายรำท่าต่างๆ อย่างสวยงาม จนเป็นที่ชื่นชมของคุณครู ครอบครัว ญาติผู้ใหญ่ และผู้คนในท้องถิ่น

บานเย็นออกแสดงหมอลำครั้งแรกเมื่ออายุ 14 ปี ด้วยน้ำเสียงมหาเสน่ห์ รูปร่างหน้าตาสะสวย มีลีลาในการลำและร่ายรำที่ไม่เหมือนใคร ทำให้ ทองคำ เพ็งดี พระเอกและเจ้าของคณะหมอลำรังสิมันต์ หมอลำหมู่ชื่อดังในขณะนั้น ได้ชวนมาเป็นนางเอกของคณะต่อมา บานเย็นแยกตัวมาเป็นหัวหน้าวงดนตรีลูกทุ่งหมอลำ คณะบานเย็น รากแก่น เมื่ออายุเพียง 18 ปี โดยมีงานแสดงตามจังหวัดต่างๆ และต่างประเทศอยู่หลายครั้ง เช่น ฝรั่งเศส ออสเตรเลีย อีกทั้งยังได้แสดงเพื่อสาธารณกุศลอีกมากมาย ทำให้มีชื่อเสียงในระดับประเทศและระดับโลกเนื่องจากหมอลำบานเย็นได้ประยุกต์การแต่งตัวและการโชว์อย่างอลังการ จึงได้รับการยกย่องให้เป็น “ราชินีลูกทุ่งหมอลำประยุกต์” คนหนึ่งของเมืองไทย

ผลงานเพลงที่สร้างชื่อให้กับ บานเย็น รากแก่น ได้แก่ เพลง งิ้วต่องต้อนอ้อนผู้บ่าว รวมทั้งลำเพลิน และลำเรื่องต่อกลอนอีกมากมาย เคยออกอัลบั้มบันทึกเสียงร่วมกับ ปริศนา วงศ์ศิริ นักร้องหมอลำ และนักแสดง อดีตนางเอกภาพยนตร์โทรทัศน์เรื่อง แม่นาคพระโขนงด้านการแสดงภาพยนตร์ บานเย็นเคยแสดงภาพยนตร์เรื่อง แผ่นดินแม่ ของ ชรินทร์ นันทนาคร ในปี พ.ศ. 2518 แสดงร่วมกับ สมบัติ เมทะนี และ เพชรา เชาวราษฎร์

ชีวิตครอบครัว สมรสกับ นายเทพบุตร วิมลชัยฤกษ์ มีบุตรด้วยกัน 3 คน เป็นหญิง 2 คน ชาย 1 คน คือ แอนนี่, แคนดี้ และ โทนี่ โดยแคนดี้เป็นดีเจและนักร้อง ส่วนโทนี่เป็นสไตล์ลิสต์ทรงผม นายแบบ และนักแสดงขวัญใจวัยรุ่นนอกจากนี้ บานเย็นยังเป็นอาจารย์พิเศษสาขาวิชานาฏศิลป์ ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี และเจ้าของโรงเรียนสอนศิลปะการแสดงอีสานบานเย็น เพื่อถ่ายทอดศิลปะการแสดงหมอลำให้กับคนรุ่นหลัง

 

เนื้อหายอดนิยม