นึกว่ามาผิดประเทศ ไม่คิดว่าที่ปารีสเขาจะกล้ากอปปี้เมืองไทยขนาดนี้ ควรภูมิใจนะ

ถึงกับตกใจนึกว่าเดินทางมาเที่ยวผิดประเทศ ไม่คิดว่าที่ปารีสเขาจะกล้ากอปปี้เมืองไทยขนาดนี้ ควรภาคภูมิใจนะ

ได้มีโอกาสเดินทางมาเที่ยวกรุงปารีส เมืองหลวงของประเทศ ฝรั่งเศสถึงกับต้องตกตะลึงเพราะแอบหลงเข้าใจผิดว่านี่มันกรุงเทพฯหรือกรุงปารีสกันแน่ เพราะตรงถนนชอมเอลีเซ่ ซึ่งเป็นถนนเส้นใหญ่ที่บ้านเราเอาแบบไปจำลองเป็นถนนราชดำเนินนั้น ปรากฏว่าเจอรถสามล้อตุ๊กตุ๊กวิ่งกันเกลื่อนกลาด ไม่อยากจะเชื่อว่าเมืองแห่งผู้นำแฟชั่นจะกล้ามากอปปี้ของดีเมืองไทยมาไว้ที่นี่ ควรภาคภูมิใจมากเลยนะเนี่ย

ตุ๊กตุ๊ก เป็นรถสามล้อบรรทุกของขนาดเล็ก เริ่มแรกนำเข้าจากญี่ปุ่นมาในเมืองไทย ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2503 สมัยจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ โดยช่างชาวไทยได้ดัดแปลงใส่หลังคา ใส่เบาะ เพื่อใช้เป็นรถโดยสารขนาดเล็กที่มีรูปทรงและหน้าตาอย่างที่เห็นกันอยู่นี้ เมื่อมีชาวต่างชาติเข้ามาเที่ยวเมืองไทย ได้เห็นรถประเภทนี้ซึ่งสมัยนั้นไม่มีชื่อเรียก ชาวต่างชาติจึงเรียกตามเสียงเครื่องสูบสมัยก่อน ซึ่งดัง ต๊อกๆ ต่อมาเพี้ยนเสียงเรียกเป็น ตุ๊กตุ๊ก มาจนถึงทุกวันนี้ รูปทรงและสีสันอันมีเอกลักษณ์ได้กลายเป็นซิกเนเจอร์ประจำประเทศไทย

รถตุ๊กตุ๊กกลายเป็นสัญลักษณ์ของประเทศไทย การนั่งรถตุ๊กตุ๊กเที่ยวชมเมืองกลายเป็นโปรแกรมทองของนักท่องเที่ยวต่างชาติ การผลิตรถตุ๊กตุ๊กจำลองในรูปแบบผลิตภัณฑ์ของที่ระลึก กลายเป็นสินค้าขายดีตามแหล่งท่องเที่ยว มิหนำซ้ำ รถตุ๊กตุ๊กกลายเป็นแฟชั่นชุดประจำชาติที่โด่งดัง เมื่อดีไซเนอร์ออกแบบให้นางงามไทยใส่ชุดตุ๊กตุ๊กไปประกวดบนเวทีนางงามโลก โฉมใหม่ของตุ๊กตุ๊กจึงดังกระฉ่อนกันไปทั่วบ้านทั่วเมือง

ไม่แปลที่คนไทยส่วนมาก ไม่นั่งรถตุ๊กตุ๊ก ไม่ซื้อผลิตภัณฑ์ของที่ระลึกที่ทำเป็นรูปรถตุ๊กตุ๊ก แต่น่าแปลกที่คนไทยส่วนมากไม่รู้ว่า รถตุ๊กตุ๊กขนาดเท่าของจริง ได้กลายเป็นเฟอร์นิเจอร์สุดหรูประดับบ้าน ประดับร้านค้า ตกแต่งร้านอาหาร โรงแรม และรีสอร์ท การผลิตรถตุ๊กเพื่อใช้เป็นเฟอร์นิเจอร์ ได้กลายเป็นการผลิตที่ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้ายุคคลาสสิก เหตุนี้ทำให้รถตุ๊กตุ๊กของไทยขายดีทั้งในประเทศและต่างประเทศทั่วโลก จึงไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมตุ๊กตุ๊กถึงกลายเป็นรถยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวในกรุงปารีสแถมมีการให้เครดิตประเทศไทยไว้ท้ายรถไทยแลนด์ด้วยนะ นี่แหละจ้าเมืองไทยมีข้อดีอะไรต่างๆเยอะมากที่ฝรั่งยังลอกเลียนแบบตาม เพียงแต่ถ้าเราไม่ออกไปนอกประเทศเราก็จะไม่เห็นหรือไม่สัมผัสได้ว่าฝรั่งเขาชื่นชมเมืองไทยแค่ไหน แต่ถ้าเราไม่ออกไปค้นหานอกประเทศเราก็แค่รู้สึกเฉยๆกับสิ่งที่เราเจอหรือเรามีทุกๆวันแต่สิ่งนั้นอาจเป็นความตื่นเต้นของนักท่องเที่ยวทั่วโลกที่เขาเดินทางมาเมืองไทยเพื่อสักครั้งอยากลองนั่งรถตุ๊กตุ๊ก แต่สำหรับคนไทยด้วยกันแล้วกลับมองไม่ค่อยเห็นความสำคัญสำหรับโลโก้ของประเทศไทยเท่าไหร่จะทุกวันนี้ตุ๊กตุ๊กที่เมืองไทยเริ่มหายากมากขึ้นทุกที

 

เนื้อหายอดนิยม