โคจรแล้ว! นาซ่าเผย นำดาวเทียมจิ๋วของอินเดียขึ้นบินรอบโลกแล้ว

โลกของเรานั้นนับวันยิ่งมีแต่การพัฒนา ไม่ว่าจะเป็นทางด้านอุตสาหกรรมหรือการเดินทางก็ยิ่งสะดวกมากยิ่งขึ้น เพราะ ณ ปัจจุบันนั้นเราก็สามารถไปไหนมาไหนได้โดยเครื่องบิน ที่เราฝันว่าอยากจะมีปีก จริงนั่นก็คงอีกไม่นานนี้แน่ ล่าสุด ทางด้านนาซ่าก็ได้ออกมาประกาศการทดลองเอาดาวเทียมของอินเดียรุ่นจิ๋วขึ้นสู่วงโคจรแล้ว ซึ่งทางสื่อต่างประเทศอย่าง BBC ก็ได้ออกมาอธิบายไว้ดังนี้

นายริฟัตห์ ชารุก ชาวอินเดียวัย 18 ปี ฉลองความสำเร็จ หลังจากองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ (นาซ่า) ได้ส่งดาวเทียมน้ำหนักเบาที่สุดในโลกที่เขาประดิษฐ์ขึ้นสู่วงโคจรได้สำเร็จ

นายชารุก วัยรุ่นจากรัฐทมิฬนาฑู ประดิษฐ์ “กาลามแซท” ดาวเทียมที่มีน้ำหนักเบาที่สุดในโลกเพียง 64 กรัมได้สำเร็จ โดย นาซา ได้นำดาวเทียมจิ๋วนี้ขึ้นสู่วงโคจรย่อย (Sub-orbital) และปล่อยให้โคจรรอบโลกเป็นเวลาสั้น ๆ เนื่องจากดาวเทียมที่ทำจากคาร์บอนไฟเบอร์ซึ่งพิมพ์ออกมาด้วยเครื่องพิมพ์สามมิตินี้มีอายุใช้งานเพียง 3 ชม.

“กาลามแซท” ได้รับคัดเลือกให้ขึ้นทดลองโคจรในอวกาศ หลังจากชนะการประกวดสิ่งประดิษฐ์รายการ Cubes in Space ซึ่งนาซ่าจัดขึ้นร่วมกับบริษัทด้านการศึกษา idoodle

ปัจจุบันนายชารุกซึ่งเป็นนักประดิษฐ์รุ่นเยาว์หน้าใหม่ของอินเดีย ได้เข้าทำงานในฐานะหัวหน้านักวิทยาศาสตร์ที่ Space Kidz India ซึ่งเป็นองค์กรส่งเสริมการศึกษาและวิทยาศาสตร์แก่เยาวชนในประเทศ เขามีผลงานการคิดค้นนวัตกรรมมาตั้งแต่อายุ 15 ปี โดยเคยประดิษฐ์บอลลูนตรวจอากาศที่ใช้ก๊าซฮีเลียม ในการแข่งขันนักวิทยาศาสตร์รุ่นเยาว์ทั่วอินเดียมาแล้ว

เนื้อหายอดนิยม