เรื่องมันเศร้า! “มนุษย์เงินเดือน” ปีนี้โบนัสไม่อู้ฟู่ ธุรกิจกัดฟันจ่าย ลุ้นครึ่งปีหลังฟื้น

02
s__11378756
15570963_367845263590409_182240217_n

ธุรกิจส่งสัญญาณลดหรืองดโบนัสพนักงานประจำปีนี้ขณะหลายกลุ่มพยายามตรึงการให้โบนัส-เงินพิเศษระดับเดิมวงการแบงก์แยกให้การันตีโบนัสพื้นฐาน 2 เดือน ส่วนเงินพิเศษได้ตามผลงาน

67

ขณะที่ธุรกิจโอดครวญถึงความยากลำบากการประกอบการที่ผันผวน “ฐานเศรษฐกิจ”สำรวจพบปีนี้การจ่ายโบนัสและเงินเพิ่มพิเศษให้แก่พนักงานส่วนใหญ่ปรับลดลงจากเดิมเล็กน้อย หรือไม่จ่ายเลย จากผลประกอบการที่ไม่เป็นไปตามเป้าหมาย แต่บางประเภทกิจการยังคงจ่ายในอัตราเดิม แต่อาจมีการปรับเงื่อนไขการจ่ายโบนัสและผลตอบแทนให้หลากหลายขึ้น

โดยการจ่ายโบนัสพนักงานกลุ่มสถาบันการเงินปีนี้ไม่แตกต่างจากปีก่อน โดยมีโบนัสพื้นฐานอัตรา 1 เดือน และเงินเพิ่มพิเศษ แต่จะมีการเพิ่มเงินพิเศษให้โดยวัดจากการประเมินผลงานในรอบปี รวมถึงนำผลประกอบการของธนาคารมาร่วมพิจารณาด้วย ซึ่งส่วนใหญ่จะจ่ายในเดือนมีนาคมของปี 2560

unnamed

ทั้งนี้ ธนาคารกรุงเทพ จ่ายโบนัสให้พนักงานปีละ 2 ครั้ง ช่วงกลางปีและปลายปี ครั้งละ 1 เดือน และมีเงินพิเศษในเดือนมกราคม 2560 ตามผลงานแต่ละคนและผลประกอบการของธนาคาร ธนาคารกรุงไทย อยู่ระหว่างพิจารณาจ่ายโบนัสตามผลงานพนักงานแต่ละคน ครั้งก่อนให้เฉลี่ยที่ 3.75 เดือน โดยจะอนุมัติจ่ายในเดือนมีนาคม ที่ธนาคารกสิกรไทยเรียกเงินบำเหน็จพิเศษปีละ 2 รอบ ส่วนโบนัสจะจ่ายช่วงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ ตามผลประกอบการของธนาคาร

ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จ่ายโบนัสก้อนแรก 1 เดือนช่วงธันวาคมนี้ และพิจารณาจะจ่ายอีกในเดือนมีนาคม 2560 ตามผลงานและผลประกอบการ ส่วนธนาคารธนชาต จะให้โบนัสทั่วไป 1 เดือนช่วงมกราคมนี้ และอีกก้อนเดือนมีนาคมตามผลงานและผลประกอบการธนาคาร ส่วนที่ธนาคารทหารไทย จะจ่ายโบนัสช่วงมีนาคม เนื่องจากรอประเมินผลงานช่วงสิ้นปี โดยจ่ายไม่เท่ากันขึ้นกับผลงานและผลประกอบการ รวมถึงมีโบนัสรวมของฝ่ายเพื่อให้ไปพิจารณาจัดสรรกันเอง

ด้านธนาคาร สแตนดาร์ด ชาร์เตอร์ด (ไทย) จะจ่ายเงินพิเศษในอัตราคงที่ 1 เดือนช่วงธันวาคมนี้ และมีโบนัสเพิ่มเติมเดือนมีนาคม ตามผลงานและผลประกอบการของกลุ่ม และธนาคารยูโอบี จะจ่ายโบนัสพนักงานเดือนมีนาคม ตามผลการปฏิบัติงานเมื่อเทียบเป้าหมายที่ตั้งไว้ ประกอบกับผลประกอบการ

ขณะที่พนักงานค่ายผู้ประกอบรถยนต์ 3 แบรนด์หลักยังคงได้โบนัสและเงินเพิ่มพิเศษใกล้เคียงปีก่อน แม้ปีนี้ตลาดรถยนต์จะชะลอตัวลง โดยบริษัท โตโยต้า มอเตอร์(ประเทศไทย) จำกัด ให้โบนัสพนักงาน 7.5 เดือนเท่าปีก่อน แบ่งจ่าย 2 งวด 3 + 4.5 เดือน และเงินเพิ่มพิเศษช่วงสงกรานต์อีกคนละ 1.8 หมื่นบาท จากปีก่อนได้ 2 หมื่นบาท ส่วนบ.ฮอนด้า ออโตโมบิล(ประเทศไทย) จำกัด ให้โบนัสสายการผลิตและฝ่ายขาย 6.9 เดือน แบ่งจ่าย 2 งวดเช่นกัน บวกเงินพิเศษคนละ 1 หมื่นบาท ขณะที่บริษัท นิสสัน มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด รักษาระดับการจ่ายโบนัสเช่นกัน โดยให้แต่ละแผนกต่างกันไปตามผลงาน ในสัดส่วนระหว่าง 5-7 เดือน บวกเงินพิเศษอีกก้อน

มาที่รัฐวิสาหกิจกลุ่มขนส่ง พนักงานบริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) ต้องลุ้นหนัก จากเดิมได้โบนัสปีละ 1 เดือน แต่ปีนี้ผลประกอบการยังขาดทุน

ขณะที่การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย(รฟม.)ปกติจ่ายปีละ 1 เดือนต่อเนื่องมา โดยบางปีก็ได้ในอัตราครึ่งเดือน คาดปีนี้จะได้ในอัตราข้างต้น เนื่องจากมีภาระลงทุนก่อสร้างรถไฟฟ้าหลายสายทาง มีรายจ่ายค่อนข้างมาก ต่างจากที่การทางพิเศษแห่งประเทศไทย(กทพ.) ได้โบนัสในอัตรา 5+1 เดือน ตามการประเมินผลของกระทรวงการคลัง และปีนี้กทพ.มีผลประกอบการดี มีคะแนนประเมินในระดับ 3 สามารถจ่ายโบนัสได้ 5 เดือน หากผลประเมินผ่านจะได้เพิ่มอีก 1 เดือน

s__1163304

รัฐวิสาหกิจในกลุ่มสื่อสาร อาทิบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ยังไม่มีการอนุมัติจ่ายโบนัส เนื่องจากประสบปัญหาขาดทุน โดยปีที่ผ่านมาจ่ายโบนัสเพียง 3 วันเท่านั้น ส่วนบริษัท กสทโทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) คณะกรรมการบริษัท ยังไม่มีการประชุม ส่วนบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด หรือ ปณทในกลุ่มโลจิสติกส์ ได้รับการยืนยันจากนางสมร เทิดธรรมพิบูล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด หรือปณทเปิดเผยว่า ปณท จ่ายโบนัส 1 เดือนทุกปีจ่ายประมาณปลายเดือนเมษายนเพราะต้องรอปิดบัญชี และส่งเรื่องให้ สตง.(สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน) รับรองงบ รวมทั้งต้องเข้าที่ประชุมผู้ถือหุ้นก่อนด้านธุรกิจวัสดุก่อสร้าง นายกิตติชัย ไกรก่อกิจ กรรมการผู้จัดการ บริษัท โสสุโก้แอนด์ กรุ๊ป (2008) จำกัด ชี้ว่า ปีที่แล้วให้ 3 เดือน แต่ตลาดกระเบื้องปูพื้นบุผนังไทยครึ่งปีแรกชะลอตัวตามเศรษฐกิจโลกและเจอกระเบื้องจีนตีตลาด ครึ่งปีหลังปรับตัวดีขึ้นจากการเร่งใช้จ่ายภาครัฐ เพิ่มกำลังซื้อประชาชน ทำให้พอประคองตัวได้ จึงเพิ่มขวัญกำลังใจพนักงานโดยยังให้โบนัสเฉลี่ย 2 เดือน

ส่วนการบินและการท่องเที่ยวที่มีความโดดเด่นในปีนี้นั้น บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) จ่ายโบนัส 7.5 เดือน ด้านบริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย (บวท.) ผู้ถือหุ้นอนุมัติให้เงินรางวัลพิเศษ 4.5 เดือน แก่เจ้าหน้าที่ควบคุมการจราจรทางอากาศ ที่มีผลงานซื่อสัตย์ในงานวิชาชีพ ส่วนบริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือบางกอกแอร์เวย์ส ให้โบนัสงวดแรก 1 เดือนไปเมื่อกันยายนแล้ว กำลังพิจารณาโบนัสงวด 2 ส่วนองค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (อพท.) เตรียมเสนอบอร์ดพิจารณาเงินรางวัลประจำปีวันที่ 20 ธันวาคมนี้ คาดได้อย่างน้อย1 เดือน จากที่ทำคะแนนประเมินการปฏิบัติงานปีงบประมาณนี้ได้ 4.5 คะแนน จาก 5 คะแนน

นายนิตินัย ศิริสมรรถการ ผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน)(ทอท.) เผย”ฐานเศรษฐกิจ”ว่า ปีงบประมาณ2559 ทอท.มีผลการดำเนินการที่ดี จึงได้จ่ายโบนัสให้พนักงาน 7.5 เดือนเท่าปีก่อน เนื่องจากทอท.มีภาระต้องลงทุนขยายสนามบินหลายแห่ง

1

ขณะที่วงการบริษัทหลักทรัพย์(บล.) หลายแห่งยังคงมีผลการดำเนินงานที่ดีขึ้น เนื่องจากการลงทุนในตลาดหุ้นให้ผลตอบแทนที่ดี ส่งผลให้มูลค่าการซื้อขายสูงขึ้น ทำให้บริษัทมีรายได้จากค่าธรรมเนียมซื้อขายหลักทรัพย์(คอมมิสชัน) และยังมีค่าธรรมเนียมในการเป็นที่ปรึกษาทางการเงิน ในการนำบริษัทเข้าตลาดหลักทรัพย์(ไอพีโอ) จากการสำรวจผลตอบแทนให้กับพนักงานในปีนี้ยังคงใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมา เช่น บล.แอพเพิลเวลล์ฯ ให้โบนัส 1-2 เดือน ส่วนเงินเดือนปรับขึ้นประมาณ 5% ใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมา ส่วนบริษัทหลักทรัพย์บัวหลวง ปีก่อนให้โบนัส 5 เดือน และปรับขึ้นเงินเดือน 3% ส่วนปีนี้ จะทราบผลในเดือนกุมภาพันธ์ 2560

นอกจากการจ่ายโบนัสและการปรับขึ้นเงินแล้ว ธุรกิจหลักทรัพย์ ยังมีการให้ผลตอบแทนในการทำงานตามผลกำไรที่เกิดขึ้นจากสาขาที่รับผิดชอบด้วย (profit Sharing) สำหรับงานในบางตำแหน่ง

” แนวโน้มในปีหน้า คาดว่าธุรกิจหลักทรัพย์น่าจะดีขึ้นตามภาวะเศรษฐกิจและการลงทุนโครงการใหญ่ของภาครัฐ”ผู้บริหารบริษัทหลักทรัพย์กล่าว

ที่มา :  http://www.springnews.co.th/th/2016/12/9734/

s__11182165

เนื้อหายอดนิยม