ด่วนที่สุด!! โดนทุบตี ผอมโซ นอนตากอากาศหนาว เร่ร่อน ได้โปรด…ช่วยพวกเราด้วย

1
s__11378756
unnamed

สำหรับเรื่องความยากจน ถือว่าเป็นปัญหาใหญ่กับในแต่ละพื้นที่ในแต่ละประเทศ ไม่ว่าจะเป็นประเทศที่เจริญแล้วหรือประเทศที่กำลังพัฒนา วันนี้ก็มีหนึ่งคำขอร้องเพื่อขอความช่วยเหลือ ให้กับเหล่าเด็กเร่ร่อนที่ขาดผู้ปกครองหรือที่อยู่อาศัยผ่านคำร้องขอของกระทู้พันทิปหนึ่งดังนี้!!

ok_greg51reghrjhrkyuugd

s__10256387

สวัสดีครับ นี่เป็นกระทู้แรกในชีวิต ที่ผมอยากให้โลกได้รู้! ว่าผมเห็นสิ่งเหล่านี้ซ้ำๆ ในทุกๆ วัน จนทนไม่ไหวผมเห็นเด็กเร่ร่อนกว่าร้อยชีวิต บ้างโดนพ่อแม่ทิ้ง บ้างพ่อแม่ล้มหายตายจากในเวลาที่เด็กไม่พร้อมต่อสู้ชีวิต ผมเห็นอดีตตัวเองเมื่อ 10 กว่าปีก่อน ที่เคยนั่งนอนอยู่ริมทางเท้าหน้าร้านหนังสือสุริวงศ์เชียงใหม่ เนื่องจากโดนไล่ออกจากร้านเกมส์ ที่ทำงาน part time ไม่มีที่นอน แต่เทียบไม่ได้เลยกับชะตากรรมชีวิตเด็กๆ ที่นี่…

เลยคิดว่าเราต้องทำอะไรซักอย่างเพื่อช่วยเหลือเด็กๆ เหล่านี้ ผมจนปันญาที่จะบอกเยอะๆ เลยมาแชร์ให้พี่ๆ เพื่อนๆ ในพันทิปขอให้ได้รู้เรื่องราวของที่นี่

ที่นี่มีเด็กหิวตาย หนาวตาย ที่นี่มีเด็กเร่ร่อน และเป็นโรคขาดสารอาหาร โรคต่างๆ และกำลังจะตายอีก… อย่าว่าแต่ไม่มีรองเท้าใส่เลย บางวันข้าวไม่ได้กินถ้าขอทานไม่ได้หรือวิ่งราวไม่ได้ก็อดกิน (ถ้าขโมยแล้วโดนจับได้ ก็โดนทำร้ายทุบตี) เดินเร่ร่อนไปเรื่อยๆ นอนข้างถนนบ้าง ซอกหลืบบ้างตื่นมาก็คุ้ยขยะหาของใช้ หาเศษอาหารพวกเด็กเหล่านี้ไม่ต้องการตุ๊กตาเขาแค่อยากกินข้าวให้มีชีวิตรอด แค่อยากใส่เสื้อกันหนาวตอนหลับ จะได้ไม่หนาวตายเหมือนเพื่อนๆ ของเขา

ตัวผมเองเคยเร่ร่อนไม่มีบ้านอยู่ หาเงินประทังชีวิต เลี้ยงน้อง ส่งให้แม่.. หนาวก็หาเสื้อกันหนาวเก่าๆ มาใส่ แต่เด็กเร่ร่อนไม่มีแม้เสื้อใส่ สุดท้ายหนาวตายข้างถนน ก่อนตายเด็กคงทรมานมากๆ คงคิดถึงหน้าพ่อแม่… คิดถึงอาหาร… คิดถึงบ้านอุ่นๆ คิดว่าทำไมไม่มีเหมือนเด็กคนอื่นเขาที่มีพ่อแม่กอด พ่อแม่เลี้ยงดู ส่งเรียน ภาพสุดท้ายในชีวิตเด็กน้อยจะเป็นยังไง ผมคิดแล้วกลัวเข้าไปในจิตใจคงกลัวตาย ร้องไห้หมดแรงร้องขอมีชีวิตอยู่ต่อหนาวเข้ากระดูก… ภาพคงค่อยๆ เบลอ ลมหายใจค่อยๆ อ่อนลง และจากโลกอันโหดร้ายไปแบบเงียบๆ

ไม่มีใครรู้ สนใจ หรือมีอะไรเปลี่ยนแปลงไป เด็กที่ยังมีชีวิตรอด… แต่ละวันต้องหนีความตาย หาข้าวกินให้ได้ ขโมยแล้ววิ่งหนี โดนไล่ทุบตีไม่รู้จักคำว่าพรุ่งนี้ ผมทนเห็นไม่ได้ พวกเราเริ่มช่วยเหลือแล้ว ลองมาดูชีวิตของเด็กๆ ครับ…

ผมเริ่มจากขอร้องให้เพื่อนๆของผม และพนักงานที่นี่ช่วยกันถ่ายรูปเด็กน้อยในปอยเปต ส่งเข้ามาในกลุ่ม มีทั้งร่วมมือและไม่สนใจบ้างก็อ้างว่า ไม่ได้ออกไปไหนเลยทำแต่งาน ผมก็เห็นว่าทีมงานเรา มีการอัพรูปอาหารดีๆ รูปสวยๆ แคปชั่นโดนๆ ลงในเฟส… แต่ไม่มีเวลาถ่ายรูปเด็กๆ ที่วิ่งเข้ามาขอเงินและโพสต์ลงในกลุ่มเพื่อแจ้งพิกัด (ผมก็พยายามบอกว่า การที่ช่วยถ่ายรูป ช่วยแชร์ มันอาจส่งไปถึงคนที่เขาอยากรู้ อยากช่วยได้ โอกาสช่วยเด็กๆ ก็เพิ่มขึ้น)

ตอนนี้ทีมงานเล็กๆ ของผม พวกเราเริ่มออกพื้นที่มอบอาหาร ถ่ายรูปลงกลุ่ม เริ่มออกช่วยเหลือ ผมเริ่มแล้วครับ เริ่มสั่งทำสิ่งของมาขายเพื่อร่วมกันทำบุญเพื่อสร้างโรงเรียนเล็กๆ ชื่อโรงเรียนยักษ์ เป้าหมายที่วางไว้คือ

– อยากเห็นเด็กมีที่นอน

– อยากให้เด็กมีข้าวกิน

– อยากให้การศึกษาเด็ก

– อยากดูแลยามเค้าเจ็บไข้ได้ป่วย

– ตลอดจนยารักษาโรค ฯลฯ

– เพื่อต่อลมหายใจให้เด็กๆ ได้มีวันพรุ่งนี้

ผมอยากช่วยเหลือเด็กยากไร้ เพราะผมรู้ว่าความยากไร้มันน่ากลัวแค่ไหน

15570963_367845263590409_182240217_n

ย้อนมองตัวเอง คนรอบข้าง พนักงาน พวกเราอยากมีเงินใช้เยอะๆ มีอนาคตแต่เด็กเหล่านี้ แค่อยากมีปัจจุบันมีชีวิตวันนี้ให้รอดก่อน ถ้าเราพอช่วยได้เราก็อยากจะร่วมกันช่วยนะครับ ตอนนี้ผมมาอาศัยเมืองเขาอยู่ มาทำงานบ้านเค้าเห็นถึงชีวิตเด็กที่นี่แล้วสงสารมากอยากช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ ช่วยเหลือเด็กๆ ที่มีชีวิตที่โหดร้ายที่นี่ไม่อยากเห็นเด็กต้องขอทานแล้วดมกาวบ้าง ไม่อยากเห็นเด็กนอนข้างถนนหรือนอนข้างทางร้านค้าที่เราอยู่ ไม่อยากเห็นเด็กป่วยแล้วไม่ได้รักษา..ทรมานและไม่อยากเห็นเด็กต้องตาย

นี่เป็นบทความที่น้องชายผมเขียน
http://m.pantip.com/topic/32480504
http://m.pantip.com/topic/32430283

ติดตามช่วยเหลือเด็กเร่ร่อนในปอยเปตได้ที่
www.facebook.com/YakSchoolPoiPet

ร้านค้าที่ผมเปิดขายสินค้าเพื่อร่วมกันทำบุญ
www.YakShop.org

เงินทุกบาท ทุกสตางค์ จากการซื้อสินค้า ของโรงเรียนยักษ์ จะเป็นเงินที่ช่วยต่อชีวิตพวกเด็กๆ ช่วยกันอุดหนุนสินค้าของโรงเรียนของพวกเราด้วยนะครับ

เรามาช่วยกันมอบ “อนาคตให้เด็กๆ กันนะครับ”
ผมคิดมาเสมอว่า
ฉันเรียนรู้ที่จะ “ให้”
ฉันให้คนอื่นไม่ใช่เพราะฉันมีเหลือมากมาย
ฉันเรียนรู้ที่จะ “ให้”
เพราะฉันรู้ดีว่าการ “ไม่มี” มันเป็นอย่างไร

ขอบคุณที่ช่วยส่งต่อ ช่วยแชร์เรื่องราว เพื่อให้ถึงคนที่พร้อมช่วยเหลือ ขอบคุณแทนเพื่อนมนุษย์ตัวน้อยด้วยครับ
บุญกุศลครั้งนี้ขอให้พี่ๆ เพื่อนๆ มีความสุขในชีวิต

เนติ นามลือ

s__11362384

เนื้อหายอดนิยม