ดีเจแดนนี่ โพสต์เดือด นี่หรือประกันชั้นหนึ่ง คู่กรณีลากรถกลับบ้าน รอเป็นชั่วโมงยังไม่มีใครโผล่มา (คลิป)

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่เรียกเสียงวิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างมากในโลกออนไลน์ เมื่อดีเจหนุ่มชื่อดังได้ขับรถประสบอุบัติเหตุ และสิ่งที่ทำให้เขาต้องเสียความรู้สึกนั้นก็คือ เมื่อโทรแจ้งประกันภัยชั้นหนึ่งที่จ่ายปีละหลายหมื่นแล้วก็ไม่ยอมมาสักที ทั้งที่ประกันของคู่กรณีจ่ายแค่ปีละหมื่นมาตั้งนานแล้ว โดยเขาได้เล่าว่า

“ปกติแล้วผมเป็นคนที่ไม่ชอบใช้พื้นที่โซเชียลของผมโพสต์อะไรพร่ำเพรื่อหรือเวิ่นเว้อ ถ้ารู้จักกันจะรู้ว่าผมเป็นคนที่ค่อนข้างใจเย็นถ้าไม่มีอะไรหนักหนาเหนือบ่ากว่าแรง ก็จะไม่ได้รบกวนใครหรือจะบอกใครให้ได้รับรู้ แต่วันนี้คือสุดๆจริงๆกับประกันภัยบริษัทนี้ครับ และถ้าเป็นได้ผมก็อยากให้ฝ่ายบริหารได้รับรู้ปัญหานี้นะครับ

เหตุเกิดบนสะพานกรุงเทพเวลา 10.38 น. รถคันข้างหน้าเบรคกันกระทันหัน ผมซึ่งขับตามมาติดๆ จึงได้ชนท้ายรถคันข้างหน้า ซึ่งผมเองก็ยอมรับผิดในความประมาทครั้งนี้ และก็ต้องถือว่าโชคยังดีที่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บหรืออันตรายใดๆ

หลังเกิดเหตุผมโทรแจ้งบริษัทประกันภัยที่เบอร์ ทันที เวลาโทรออก 10.40น. โทรหาครั้งแรกแจ้งรายละเอียดทุกอย่างเรียบร้อย มีข้อความ SMS มาว่า คุณนิกร(เบอร์โทร) กำลังไปพบท่าน หลังจากนั้นซักพัก ยังไม่มีใครโทรมาผมก็เลยโทรหาคุณนิกรตามเบอร์ที่โชว์ ได้รับคำตอบว่าอยู่ ถ.เจริญราษฎร์แล้ว 10นาทีถึง เราก็ใจชื้น ในใจคิดว่าบริษัทนี่บริการยอดเยี่ยมอยู่แล้ว

ผ่านไปสักพักก็มีอีกสายนึง โทรมาบอกว่า รถยกที่ผมขอไปตั้งแต่แรกยังไม่ได้นะ ให้ผมขอของ สน. ไปก่อน ตอนนั้นผมก็เริ่มงงๆละว่า 30 กว่านาทีผ่านไป เจ้าหน้าที่คนแรกก็ยังไม่มา แถมรถยกที่ขอไปก็ยังต้องให้ผมไปขอจากตำรวจเอาเองอีก เอ๊ะ นี่หรอประกันชั้น 1 ที่เราไว้ใจทำตั้งหลายคัน จ่ายปีนึงเป็นแสนๆ

หลังจากนั้นผมเลยโทรกลับไปที่ Call Center อีกครั้ง เค้าก็แจ้งว่าจะเป็นพนักงานอีกคนนึงนะที่เข้าไปแทน แล้วก็มีอีกสายหนึ่งโทรมา แล้วก็มีการโอนสายไปโอนสายมา จนในที่สุดผมก็ได้คุยกับเจ้าหน้าที่คนนึงที่เหมือนจะเป็นหัวหน้าฝ่าย ซึ่งก็ไม่สามารถให้คำตอบอะไรกับผมได้เลย ได้แต่บอกว่าจะประสานให้

ลองคิดดูนะครับว่า เวลาเกิดอุบัติเหตุขึ้นกลางถนนที่รถเป็นเลนสวนกัน แล้วรถก็เคลื่อนย้ายไม่ได้ (เนื่องจากบางชิ้นส่วนมันติดเข้าไปในซุ้มบังโคลน) ต้องยืนอยู่กลางสะพานมาเป็นชั่วโมง อากาศร้อนมาก แถมเรายังเป็นเหตุทำให้รถก็ติดยาวเป็นขบวน สิ่งที่คุณต้องการมากที่สุดนอกจากเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้วก็คือเจ้าหน้าที่ประกันภัยของคุณกับรถยก

แต่นี่อย่าว่าแต่รถยกเลย เจ้าหน้าที่สักคนก็ยังไม่โผล่มา โทรตามก็ไม่รับสาย โทรเข้าศูนย์ก็มีแต่การโทรไปโทรมา โอนสายไปมา นับไปนับมาผมน่าจะได้คุยกับพนักงานประมาณ 7-8 คน

เทียบกับในส่วนของรถพี่คู่กรณีนั้น เค้าจ่ายเบี้ยหมื่นกว่าบาท แต่ประกันของเค้ามาถึงตั้งแต่ 20 นาทีแรก และรถยกก็มาถึงภายใน 30 นาที ซึ่งก็ต้องขอชื่นชมด้วยนะครับ กับการบริการลูกค้าที่ได้มาตรฐาน ต่างกับประกันภัยที่ค่าเบี้ยประกันรถหนึ่งคัน ที่เค้าคิดคุณที่ราคา 45,000 บาท / ปี กับบริการและประสบการณ์ที่ได้รับวันนี้บอกตรงๆว่ารู้สึกแย่มากๆครับ ทั้งการให้คำตอบของเจ้าหน้าที่แต่ละคน ทั้งในส่วนของฝ่ายประสานงาน ทั้งในส่วนของพนักงานรับเรื่อง รวมทั้งเจ้าหน้าที่ในระดับหัวหน้า (ขอยกเว้นคนสุดท้ายที่มาหน้างานจริงในที่สุดที่ชื่อ ฆณากร นะครับ)

อย่างไรก็ตาม สุดท้ายนี้ผมต้องขอโทษเพื่อนร่วมทางที่ต้องเจอกับรถติด รวมถึงพี่อีกคันที่รถผมไปชนท้ายเค้าด้วยนะครับ พี่ๆใจเย็นและใจดีมากครับ ประกันที่แพงที่สุดอาจจะไม่ใช่ประกันที่ดีที่สุดเสมอไป ฝากแชร์กันต่อด้วยแล้วกันนะครับ”

ซึ่งหลังจากที่ได้มีการเผยแพร่เรื่องราวออกไป ก็กลายเป็นที่วิจารณ์ย่างมากในโลกออนไลน์ ถึงเรื่องของการบริการ เพราะเมื่อเกิดอุบัติเหตุสิ่งที่ทุกคนต้องการก็คือ การเคลียร์พื้นที่เกิดเหตุให้เร็วที่สุด เพื่อที่จะไม่ให้เกิดปัญหาการจราจรติดขัด

ภาพจาก Danny Blessing

ภาพจาก Danny Blessing

ภาพจาก Danny Blessing

โพสต์

คลิป

ขอบคุณ Danny Blessing

เนื้อหายอดนิยม