ประกาศแล้ว จาก “รัฐบาล” !! “วันพ่อ” ปีนี้และทุกๆ “เทศกาล” มีการปรับเปลี่ยนอะไร แล้วประกาศหยุดราชการหรือไม่ ??

53-01

รายงานสดจากสำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ เรื่อง คณะรัฐบาลเตรียมจัดกิจกรรมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ “พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช” เนื่องในวันพระราชสมภพ 5 ธันวาคมนี้ ที่สะพานภูมิพล
%e0%b8%98%e0%b8%99%e0%b8%b0_7_

โดย “พลเอก ธนะศักดิ์ ปฏิมาปกรณ์” รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการเตรียมก่อสร้างพระเมรุมาศ ที่ท้องสนามหลวง ว่าคณะกรรมการก่อสร้างเตรียมพร้อมหมดแล้ว รวมถึงแบบพระเมรุมาศ ซึ่งใช้พื้นที่สองในสามของสนามหลวง โดยวันที่ 10 ธันวาคม จะเริ่มพื้นที่การก่อสร้างให้แล้วเสร็จไม่เกินเดือนกันยายน 2560

พลเอก ธนะศักดิ์ ยังกล่าวว่า วันที่ 5 ธันวาคมนี้ จะจัดกิจกรรมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เนื่องในวันพระราชสมภพ โดยกิจกรรมการแสดงดนตรี การร้องเพลงพระราชนิพนธ์ เพลงสรรเสริญพระบารมี และถวายสังฆทานพระสงฆ์ 999 รูป เป็นพระราชกุศล โดยจะปิดการจราจรตั้งแต่เวลา 06.00 น. ถึง 08.00 น. และปีนี้ยังถือวันที่ 5 ธันวาคม เป็นวันหยุดราชการเช่นเดิม แต่เป็นวันคล้ายวันพระราชสมภพ ส่วนวันที่ 13 ตุลาคม รัฐบาลอาจปรับเปลี่ยนวันหยุดเป็นวันสวรรคตต่อไป

ซึ่งการดำเนินการทั้งหมดอยู่ภายใต้การควบคุมของช่าง 10 หมู่ เพื่อให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน และสมพระเกียรติที่สุด ส่วนประชาชนที่เดินทางมา ถวายสักการะพระบรมศพ จะปรับทางด้านใต้บริเวณพระแม่ธรณี คาดว่าจะรองรับประชาชนได้ประมาณ 40,000 คน

พลเอก ธนะศักดิ์ ยังกล่าวว่า วันที่ 5 ธันวาคมนี้ จะจัดกิจกรรมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เนื่องในวันพระราชสมภพ โดยกิจกรรมการแสดงดนตรี การร้องเพลงพระราชนิพนธ์ เพลงสรรเสริญพระบารมี และถวายสังฆทานพระสงฆ์ 999 รูป เป็นพระราชกุศล โดยจะปิดการจราจรตั้งแต่เวลา 06.00 น. ถึง 08.00 น. และปีนี้ยังถือวันที่ 5 ธันวาคม เป็นวันหยุดราชการเช่นเดิม แต่เป็นวันคล้ายวันพระราชสมภพ ส่วนวันที่ 13 ตุลาคมรัฐบาลอาจปรับเปลี่ยนวันหยุดเป็นวันสวรรคตต่อไป

ส่วนช่วงเทศกาลปีใหม่ กระทรวงวัฒนธรรม กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงมหาดไทย กรุงเทพมหานคร สำนักงานพระพุทธศาสนา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมจัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีทั่วประเทศ โดยมีกิจกรรม 3 กิจกรรม คือ เวลา 21.00 น.เป็นการถวายความอาลัย ยืนสงบนิ่งเป็นเวลา 89 วินาที เวลา 23.45 น. สวดมนต์ข้ามปี ทั้งในวัดและนอกวัดพร้อมกันทั่วประเทศ เวลา 00.09 น.จุดเทียนพร้อมกัน หรือเรียกว่าแสงเทียนแห่งสยาม สวดมนต์บทสวดชยันโตและพาหุง ซึ่งเป็นการสวดมนต์ ให้พระบรมราชวงศ์ทุกพระองค์ ประเทศ และประชาชน เพื่อความเป็นศิริมงคล

ส่วนช่วงเทศกาลปีใหม่ กระทรวงวัฒนธรรม กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงมหาดไทย กรุงเทพมหานคร สำนักงานพระพุทธศาสนา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมจัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีทั่วประเทศ โดยมีกิจกรรม 3 กิจกรรม คือ เวลา 21.00 น.เป็นการถวายความอาลัย ยืนสงบนิ่งเป็นเวลา 89 วินาที เวลา 23.45 น. สวดมนต์ข้ามปี ทั้งในวัดและนอกวัดพร้อมกันทั่วประเทศ เวลา 00.09 น.จุดเทียนพร้อมกัน หรือเรียกว่าแสงเทียนแห่งสยาม สวดมนต์บทสวดชยันโตและพาหุง ซึ่งเป็นการสวดมนต์ ให้พระบรมราชวงศ์ทุกพระองค์ ประเทศ และประชาชน เพื่อความเป็นสิริมงคล

02

เชื่อว่า กิจกรรมครั้งนี้จะดึงดูดนักท่องเที่ยวได้จำนวนมาก ล่าสุดโรงแรมหลายแห่งนักท่องเที่ยวจองเต็มหมดแล้ว พลเอกธนะศักดิ์ กล่าวว่า “กิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยว จะต่อเนื่องจนถึงช่วงตรุษจีน ตั้งแต่เดือนมกราคม จะมีการจัดกิจกรรมท่องเที่ยวไทย ที่บริเวณสวนลุมพินี ต่อเนื่องจนถึงวันตรุษจีน ประชาชนที่ท่องเที่ยวช่วงปีใหม่ สามารถนำใบเสร็จไปลดหย่อนภาษีได้ 15,000 บาท…”

เนื้อหายอดนิยม