ศาลทหารในเกาหลีใต้ได้ตัดสินลงโทษจำคุกทหารสี่นายเป็นเวลา 25-45 ปี ฐานกลั่นแกล้งทหารเกณฑ์จนเสียชีวิต

พลทหาร ยูน ซองจู วัย 23 ปี เสียชีวิตเมื่อเดือนเมษายน หลังจากถูกทุบตี ถูกบังคับไม่ให้นอนและไม่ให้กินอาหาร เขาถูกกลั่นแกล้งมาเป็นเวลานานหลายเดือน ส่วนในวันที่เขาเสียชีวิตนั้น กองทัพรายงานว่า เขาถูกชายหกคนทุบตีที่หน้าอก ขณะกำลังทานอาหาร จนเศษอาหารเข้าไปติดในหลอดลม และทำให้เขาตายเพราะขาดอากาศหายใจ อัยการเสนอให้ลงโทษประหารชีวิตจ่าทหารคนหนึ่งซึ่งถูกกล่าวหาว่าเป็นตัวการที่ทำร้าย

พลทหารยูน อย่างไรก็ดี คณะผู้พิพากษาสามคนของศาลทหารได้ตัดสินให้จ่า ลี ซึ่งคาดว่าเป็นหัวโจกในการทำร้ายผู้ตาย ให้จำคุก 45 ปี ส่วนจ่าอีกคนซึ่งใช้นามสกุล ฮา จำคุก 30 ปี สิบตรีสองนาย จำคุก 25 ปี จ่าอีกนาย จำคุก 15 ปี และพลทหารอีกคนถูกจำคุก 3 เดือน

ผู้พิพากษาอ่านคำตัดสินว่า “ผู้ต้องหาควรจะต้องได้รับโทษหนักจากการกระทำที่ไม่ต่างอะไรจากการฆาตกรรม”อย่างไรก็ตาม หลังทราบคำพิพากษาญาติของผู้เสียชีวิตแสดงความโกรธเคืองที่ศาลไม่ได้ลงโทษสูงสุดกับผู้ต้องหา คดีนี้เป็นหนึ่งในหลายๆ คดีที่สะท้อนให้เห็นปัญหาการใช้กำลังข่มเหงในกองทัพของเกาหลีใต้ ซึ่งบังคับให้ชายทุกคนต้องเกณฑ์ทหารเป็นเวลาสองปี

เมื่อเดือนมิถุนายน จ่าทหารนายหนึ่งก็ได้ใช้อาวุธฆ่าเพื่อนทหารด้วยกันเพราะถูกกลั่นแกล้ง นอกจากนี้ยังมีกรณีที่ทหารเกณฑ์อายุน้อยหลายรายฆ่าตัวตายในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาอีกด้วย การใช้ความรุนแรงกับทหารเกณฑ์สร้างความไม่พอใจให้คนเกาหลีใต้อย่างมากและเป็นเรื่องอื้อฉาวถึงขั้นที่ผู้นำกองทัพต้องลาออกเพื่อแสดงความรับผิดชอบ

เนื้อหายอดนิยม