ตกสำรวจไปได้ไง? พบชายวัย74 อยู่ตัวคนเดียวในบ้านผุพังท่ามกลางเมืองที่เจริญแล้ว

พบเฒ่า 74 ยากจน อาศัยโดดเดี่ยวอยู่บ้านไม้ผุพังโยกเอนเอียง หลังคาปะถุงปุ๋ย ท่ามกลางความเจริญเมือง ล่าสุดเจ้าหน้าที่หลายฝ่ายได้เข้าช่วยเหลือ สร้างบ้านใหม่-ฝึกอาชีพ

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 18 พ.ย.60 นางวันดี ราชชมภู นายอำเภอแม่จัน จ.เชียงราย กล่าวว่า มีชายสูงอายุ สภาพยากจน อาศัยอยู่บ้านสภาพทรุดโทรมตามลำพัง จึงรุดเข้าตรวจสอบพบ นายทา ปาระกา อายุ 74 ปี อยู่บ้านเลขที่ 394 ม.1 ต.แม่จัน อาศัยอยู่ในบ้านเพียงลำพังไม่มีลูกเมียและญาติพี่น้อง สภาพบ้านเป็นไม้ผุพัง ฝาบ้านไม้หลุดหายบางส่วน เสาบ้านและตัวบ้านเอนเอียงใกล้ล้มพังพับ หลังคามุงสังกะสีเก่า บางส่วนใช้ผ้าและถุงปุ๋ยคลุมปิดกันฝนสาด สร้างมากว่า 40 ปี อยู่กลางใจเมือง ท่ามกลางความเจริญของเมืองแม่จัน

จากการสอบถาม นายทา ปาระกา มีอาชีพรับจ้างทั่วไป เมื่อแก่ตัวไม่มีกำลังออกทำงาน จึงอาศัยเพียงเงินยังชีพคนชราเดือนละ 700 บาท มีน้องสาวคนเดียวสภาพยากจนเช่นกัน ไม่สามารถสร้างบ้านหลังใหม่ได้

ต่อมานางวันดี ราชชมพู จึงเรียกประชุมหน่วยงานที่รับผิดชอบ และสั่งการให้นายสายัณย์ ขัติยะ นายก อบต.แม่จัน ทำโครงการ นำเจ้าหน้าที่เข้ารื้อถอนบ้านไม้เก่าออกถมดินปรับพื้นที่ให้สูงระดับเดียวกับถนนคอนกรีตในหมู่บ้าน และทางอำเภอ อบต.แม่จัน จะเตรีมระดมทุนซื้อวัสดุก่อสร้าง ให้ชาวบ้าน ทหาร ทพ.3108 ตำรวจ อบต.แม่จัน ร่วมออกแรงงานช่วยก่อสร้าง บ้านคอนกรีตชั้นเดียว 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ หลังคากระเบื้อง เพื่อมอบให้ นายทา ปาระกา อยู่อาศัยแบบจิตอาสาประชาร่วมรัฐ โดยขณะก่อสร้างให้นายทาอาศัยอยู่กับน้องสาวชั่วคราว และเตรียมฝึกอาชีพให้ตามความถนัดสามารถ มีรายได้จุนเจืออยู่อย่างไม่อดอยากต่อไป

เนื้อหายอดนิยม