เเพทย์ ยัน !! “ไข่โยนี” ปลอดภัย-กระชับช่องคลอดได้จริง ชี้มีมานานแล้ว

จากกรณีที่ชาวเน็ตกำลังให้ความสนใจเป็นอย่างมาก เกี่ยวกับไอเทมใหม่โดนใจผู้หญิงอย่าง “ไข่โยนี” ที่ว่ากันว่า เป็นการรีแพร์ช่องคลอดโดยไม่ต้องผ่าตัดศัลยกรรม ทำช่องคลอดให้ฟิตได้ด้วยตัวเองที่บ้าน แถมยังเห็นผลเร็วเกินคาดนั้น

ล่าสุด (17 พฤศจิกายน 2560) นายแพทย์ศิโรจน์ สุขเกษม สูตินารีแพทย์โรงพยาบาลเลอลักษณ์ เปิดเผยกับสำนักข่าวอมรินทร์ ทีวี ว่า ชื่อเรียกไข่โยนี คิดว่าเป็นศัพท์ประยุกต์ขึ้นมาเอง ซึ่งคำว่าโยนี ในภาษาสันสกฤตแปลว่า ช่องคลอด บวกกับคำว่าไข่ จึงกลายเป็น “ไข่โยนี” หมายถึงไข่ที่เอาไว้สำหรับใส่เข้าไปในช่องคลอดนั่นเอง

สำหรับการนำวัสดุสอดใส่ในช่องคลอด มีมานานนับพันปีแล้ว โดยมีการบันทึกในประวัติศาสตร์ทางการแพทย์ตั้งแต่สมัยกรีกโรมัน สมัยนั้นมีการบันทึกเป็นรูปภาพ และสรรพคุณเอาไว้รักษาภาวะช่องคลอดหย่อนยาน มดลูกหย่อนคล้อย โดยการใส่หินที่เป็นรูปทรงไข่ หรือรูปทรงกลม แม้กระทั่งผลไม้ หรือไข่จริง ๆ เอาไว้ในช่องคลอด ช่วยให้ผู้หญิงต้องขมิบช่องคลอดไว้ เพื่อบริหารกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน กล้ามเนื้อหูรูดช่องคลอด และรอบ ๆ ทหารหนัก ซึ่งดั้งเดิมในวงการแพทย์เรียกว่าการออกกำลังกาย “คีเกลส์” คือ การฝึกขมิบ

ทั้งนี้ หากวัสดุที่ใส่เข้าไปในช่องคลอด เป็นวัสดุที่ไม่มีพิษ ไม่ใช่พวกกัมมันตภาพรังสี เป็นวัสดุผิวเรียบที่ล้างทำความสะอาดได้ดี ก็ไม่มีอันตรายอะไร และยังสามารถทำได้เอง บ่อยครั้งเท่าที่ต้องการอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ผู้หญิงที่มีปัญหาเรื่องนี้ ตนแนะนำให้ฝึกขมิบด้วยตัวเองก่อน ซึ่งการขมิบหน้าท้องต้องไม่เกร็ง แต่ปัจจุบันก็มีทางเลือกอื่น ๆ มากมาย อาทิ ใช้หญ้ารีแพร์ หรือการใช้เลเซอร์สอดเครื่องมือเข้าไปในช่องคลอด เพื่อให้กระชับยิ่งขึ้น แต่ก็ช่วยได้แค่ชั่วคราวเท่านั้น แต่บางรายที่มีปัญหาหย่อนคล้อยมาก ปัจจุบันก็มีการผ่าตัดรีแพร์ ซึ่งสามารถช่วยแก้ปัญหาระยะยาวได้

เนื้อหายอดนิยม