ภาพสะเทือนใจสาววัย 16 “อุ้มน้องไปโรงเรียน” ด้วยทุกวัน พอรู้พ่อแม่ทำอะไรถึงกับน้ำตาตกใน!!!….

เวลา 10.00 น. วันที่ 14 พ.ย. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการอุดรธานี (บ้านผือพิทยาสรรค์) อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี หลังทราบข่าวจากนางจรัสศรี เริ่มรักษ์ ครูประจำชั้น ม.4/7 ว่า มีเด็กนักเรียนยากจน แม่ป่วยรื้อรัง

เมื่อไปถึงพบ น.ส.เบญจพร อ่อนสุวรรณ อายุ 16 ปี อยู่บ้านเลขที่ 65 หมู่ 1 ต.เขือน้ำ อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี นั่งจดบันทึกอยู่ในห้องเรียน โดยมี ด.ญ.เบญจมาศ อ่อนสุวรรณ หรือน้องมะนาว อายุ 2 ขวบ 7 เดือน นั่งอยู่ด้านหลังบนเก้าอี้ตัวเดียวกัน ใต้โต๊ะจะมีเสื้อผ้าเด็ก กล่องนม น้ำ และขนม ซึ่งน้องมะนาวไม่มีท่าทีซน ดื้อ ทำเสียงดังรบกวนพี่สาว หรือนักเรียนที่นั่งทำงานอยู่ในห้องเลย โดยมีครูจรัสศรี เริ่มรักษ์ ครูประจำชั้นช่วยดูแลด้วย

น.ส.เบญจพร เล่าถึงสาเหตุที่ต้องนำน้องมะนาว มาเลี้ยงที่โรงเรียนเพราะว่า นางวัน พุทธรักษา อายุ 41 ปี แม่ของตนป่วยเป็นโรคไทรอยด์ และแคลเซียมต่ำ มีอาการลมชัก ต้องเข้ารักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลบ้านผือประจำ ครั้งละหลายวัน ส่วนนายอารีย์ อ่อนสุวรรณ อายุ 49 ปี พ่อไปทำงานเป็นผู้ช่วยกุ๊กร้านอาหารใน จ.ขอนแก่น รายได้วันละ 300 บาท ซึ่งทางบ้านมีฐานะยากจน ไม่มีบ้านเป็นของตัวเอง พ่อและแม่ต้องไปกู้เงินกองทุนหมู่บ้าน 6 หมื่นบาท เพื่อไปสร้างบ้านด้วยอิฐบล็อกชั้นเดียวในพื้นที่ชุมชนเพื่ออยู่อาศัย และนำมาใช้จ่ายในครอบครัว นอกจากนี้ยังมีหนี้นอกระบบอีก 3 หมื่นบาท ที่นำมาซื้อรถจักรยานยนต์และใช้จ่ายในครอบครัว


เด็กสาว เล่าต่อว่า พ่อเป็นคนเดียวที่มีรายได้หาเลี้ยงครอบครัว ซึ่งจะส่งเงินมาให้เดือนละ 3-4 พันบาท ตนจะนำไปใช้หนี้กองทุน หนี้นอกระบบ ที่เหลือจะใช้จ่ายในครอบครัว ซึ่งส่วนมากจะเป็นค่าเดินทางไปโรงพยาบาลและโรงเรียน ซึ่งแทบจะไม่พอใช้ เมื่อเงินหมดไม่มีเงินซื้อข้าวกิน ก็ต้องไปขอข้าวก้นบาตรที่วัดมากิน เวลาแม่ต้องไปนอนโรงพยาบาล ตนต้องอาศัยอยู่บ้านกับน้อง 2 คน เมื่อตนมาโรงเรียน จะไม่มีคนดูแลน้อง ตนต้องนำน้องมาเลี้ยงในห้องเรียน ซึ่งตนได้ขออนุญาตครูประจำชั้น และเพื่อนในห้องเรียนแล้ว “หนูไม่อายที่ต้องนำน้องมาเลี้ยงในห้องเรียน เพราะเป็นน้องของหนู”

นางจรัสศรี เริ่มรักษ์ ครูประจำชั้น เล่าว่า ก่อนจะรู้เรื่อง น.ส.เบญจพร จะนำน้องมะนาวมาเลี้ยงที่โรงเรียน แม่ได้โทรมาลาโรงเรียนให้ลูกสาว บอกว่าแม่จะเข้าโรงพยาบาล ไม่มีใครดูแลเลี้ยงน้องมะนาวที่บ้าน ตนไม่อยากให้เด็กต้องเสียการเรียน จึงเดินทางไปเยี่ยมบ้านเบญจพร ก็พบว่าบ้านเก่าทรุดโทรมมาก อยู่กับน้อง 2 คน จึงชวนให้น.ส.เบญจพร นำน้องมาเลี้ยงที่โรงเรียน โดยได้ไปเล่าถึงความจำเป็นและขออนุญาตนายสาส์นลิขิตชัย พลไธสง ผอ.โรงเรียน ซึ่งก็อนุญาต และได้ขออนุญาตเพื่อนในชั้นเรียน ซึ่งทุกคนยินดีเลี้ยงน้องช่วยกัน

“พอถึงวันเบญจพรนำน้องมะนาวมาเลี้ยงที่โรงเรียน เพื่อนๆ ในห้องก็เตรียมนมกล่องมาให้ เพื่อให้น้องกินก่อนนอน ครูในโรงเรียนก็เช่นกัน บางรายพ่อแม่ที่ทราบข่าวก็ได้ฝากนมและขนมมาให้น้องมะนาวด้วย น้องมะนาวไม่ดื้อ ไม่ร้องไห้โยเย ไม่รบกวน ถ้าง่วงก็จะปูที่นอนให้น้องกินนมนอน ซึ่งแม้แต่นักเรียนชายในห้องก็จะเงียบไม่เล่นส่งเสียงดังให้น้องได้นอน หลังจากเบญจพรนำน้องมะนาวมาเรียนได้ประมาณ 1 สัปดาห์ จึงได้ประสานศูนย์เด็กเล็ก อบต.เขือน้ำ หากแม่เข้าโรงพยาบาลครั้งต่อไป จะให้เบญจพรนำน้องมะนาวมาฝากไว้ที่ศูนย์แห่งนี้ และประสานญาติให้มารับกลับบ้าน ซึ่งทางศูนย์เด็กเล็กก็ยินดี และญาติก็ยินดี”

นางจรัสศรี กล่าวอีกว่า ทางโรงเรียนได้ช่วยเหลือนักเรียนได้ในระดับหนึ่ง ทั้งอาหารกลางวัน อุปกรณ์การเรียน เสื้อผ้า และขอความช่วยเหลือผ่านโลกออนไลน์ และอยากวอนผู้ใจบุญ ช่วยเหลือครอบครัว น.ส.เบญจพร ซึ่งมีฐานะยากจน ไม่มีบ้านอยู่ ให้มีทุนการศึกษา ให้ได้เรียนจนจบปริญญาตรี จนสามารถมีงานทำเลี้ยงชีพและครอบครัว