รู้ไว้ก่อนเงินหมดบัญชี ! ค่ารักษาบัญชีเงินฝากเดือนละเท่าไหร่???

ทำเอาประชาชนผู้มีบัญชีเงินฝากเกิดคำถามและข้อสงสัยไปตาม ๆ กัน เมื่อสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดรับฟังความคิดเห็นร่าง พ.ร.บ.การบริหารจัดการบัญชีเงินฝากที่ไม่มีการเคลื่อนไหวของสถาบันการเงิน ซึ่ง พ.ร.บ.ฉบับดังกล่าว มีความสำคัญตรงที่ให้อำนาจกระทรวงการคลังเป็นผู้ดูแลเงินฝากของประชาชนที่ไม่มีการเคลื่อนไหวเกิน 10 ปี ซึ่งไม่รวมถึงการได้รับดอกเบี้ยจากสถาบันการเงิน


         อธิบายง่าย ๆ ก็คือ หากใครเปิดบัญชีออมทรัพย์ทิ้งไว้เฉย ๆ โดยไม่ได้ทำการทำธุรกรรมใด ๆ เกินกว่า 10 ปี เงินในบัญชีดังกล่าวจะถูกนำมาพักไว้ที่คลัง ก่อนจะแจ้งให้เจ้าของบัญชีหรือทายาทมารับคืนต่อไป ทั้งนี้ก็เพื่อให้การบริหารจัดการบัญชีเงินฝากของสถาบันการเงินมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะที่ผ่านมาพบบัญชีเงินฝากที่ไม่เคลื่อนไหวแตะระดับหมื่นล้าน

ค่ารักษาบัญชีเงินฝาก

อย่างไรก็ตาม เรื่องดังกล่าวยังเป็นเพียงแนวคิดอยู่เท่านั้น ทว่า…ถึงจะยังไม่ได้เสนอออกเป็นกฎหมาย แต่หลายคนก็อาจจะยังไม่ทราบว่า จริง ๆ แล้วการเปิดบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ทิ้งไว้โดยไม่มีความเคลื่อนไหวอะไรเลยตามเงื่อนไขของแต่ละธนาคาร ต่อให้ยังไม่เกิน 10 ปี เราก็จะถูกเก็บค่าธรรมเนียมในการรักษาบัญชีนั้น ๆ ในทุก ๆ เดือน มารู้ตัวอีกทีเงินฝากก็อาจจะหมดบัญชีไปแล้วก็ได้ เพราะฉะนั้น มาดูกันดีกว่า ว่าปัจจุบันแต่ละธนาคารมีค่าธรรมเนียมในการเก็บรักษาบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ที่ไม่มีการเคลื่อนไหวเป็นจำนวนเท่าไหร่ และกำหนดเกณฑ์ขั้นต่ำอย่างไรบ้าง เพื่อที่เราจะได้ไม่ต้องเสียค่ารักษาบัญชีเงินฝากแบบไม่ได้ตั้งใจ

จะเห็นได้ว่าเกือบจะทุกธนาคารเลย ที่ล้วนมีการหักค่าธรรมเนียมกับบัญชีที่ไม่มีการเคลื่อนไหว แม้จะเป็นเงินจำนวนไม่มาก แต่ถ้าโดนหักไปทุก ๆ เดือน เงินที่ใครหลายคนต้องการเก็บไว้ในบัญชีก็มีโอกาสหมดไปได้ง่าย ๆ เหมือนกัน ดังนั้น ใครที่มีบัญชีเงินฝากอยู่ก็อย่าลืมหมั่นเข้าไปอัปเดต ฝาก ถอน โอน ให้บัญชีมีความเคลื่อนไหวอยู่เสมอ เพื่อจะได้ไม่โดนหักค่าธรรมเนียมส่วนนี้ไป

เนื้อหายอดนิยม