‘เจ๊เบียบ’ ไม่เห็นด้วยเที่ยวอาบอบนวดได้ลดภาษี แนะเก็บภาษีพวกมีเมียน้อยดีกว่า!(มีคลิป)

ระเบียบรัตน์ พงษ์พานิช พูดชัด ! ไม่เห็นด้วย เที่ยวอาบอบนวดได้ลดหย่อนภาษี ด้านพระมหาไพรวัลย์ ติงภาครัฐคิดให้รอบด้าน ชี้ส่งเสริมการทำผิดศีลข้อ 3

จากกรณีที่มีข่าวว่า การใช้บริการอาบอบนวดและคาราโอเกะ สามารถนำมาลดหย่อนภาษีในมาตรการ “ช้อปช่วยชาติ” ได้ เพราะหากเป็นผู้ประกอบการที่จดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่มอย่างถูกต้อง ก็มีสิทธิลดหย่อนภาษีได้ ทำให้เกิดเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากนั้น

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ล่าสุด (8 พฤศจิกายน 2560) รายการทุบโต๊ะข่าว ทางช่อง Amarin TV รายงานว่า คุณระเบียบรัตน์ พงษ์พานิช ยอมรับว่า ส่วนตัวไม่เห็นด้วยกับนโยบายนี้ที่ให้ผู้ชายไปอาบอบนวดแล้วได้ลดหย่อนภาษี เนื่องจากเป็นการสนับสนุนให้ผู้ชายผิดศีลธรรม กลายเป็นสร้างปัญหาให้กับสังคมและครอบครัว ที่สำคัญคือ อาบอบนวด เป็นสถานที่อโคจร เป็นที่ปลดปล่อยอารมณ์ทางเพศ มีทั้งสุราและนารี นำไปสู่ความเสื่อม การที่ให้ผู้ชายไปใช้บริการประพฤตินอกใจคู่ครองมันไม่ใช่เรื่องจำเป็นสำหรับชีวิต

อย่างไรก็ดี หากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมองว่าจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจและช่วยชาติ แนะนำว่าให้ไปเรียกเก็บภาษีกับผู้ชายที่มีเมียน้อยจะดีกว่า เพราะในสังคมผู้ชายที่มีเมียน้อย ส่วนใหญ่การงานดี เงินเดือนสูง และคนกลุ่มนี้มีกำลังจ่าย ดีกว่าออกนโยบายไปเที่ยวอาบอบนวดแล้วได้ลดหย่อนภาษี

ด้านพระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ พระนักเทศน์นักคิดแห่งวัดสร้อยทอง กล่าวว่า เรื่องนี้ดูย้อนแย้งทางสังคม เพราะมาตรการแบบนี้ไม่เหมาะกับสังคมไทย รัฐส่งเสริมมาตลอดว่าเมืองไทยเมืองพุทธ สนับสนุนให้คนมีคุณธรรม มีศีลธรรม แต่กลับมาส่งเสริมเรื่องนี้ เหมือนกับการส่งเสริมการทำผิดศีลข้อ 3 คือ ห้ามประพฤติผิดในกาม ซึ่งอาจจะเกิดปัญหาสังคมหลายมิติตามมา อย่างเช่น ปัญหาครอบครัว ขณะเดียวกันก็อาจจะเป็นการส่งเสริมให้ผู้หญิงหันไปทำงานประเภทนี้กันมากขึ้น

พร้อมกันนี้ พระมหาไพรวัลย์ ฝากไปถึงรัฐบาลและผู้ที่เกี่ยวข้องด้วยว่า มาตรการดังกล่าวภาครัฐต้องคิดให้รอบคอบ-รอบด้าน มีวิธีการอีกมากมายที่จะส่งเสริมกระตุ้นเศรษฐกิจ ไม่จำเป็นต้องส่งเสริมในเรื่องนี้ เพราะจะทำให้คนผิดศีลธรรมมากขึ้น ให้คำนึงถึงผลกระทบต่อมิติเชิงสังคม ครอบครัว และศีลธรรมให้มากจะดีกว่า

 

เนื้อหายอดนิยม